MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai đứng sau FNEST - mô hình đầu tư BĐS chia nhỏ hợp tác với Chứng khoán VPS vừa bị yêu cầu 'ngừng ngay'?

19-06-2024 - 14:03 PM | Doanh nghiệp

Fnest được góp vốn bởi ba nhà đầu tư nữ thuộc lứa 9x.

Chiều 18/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý 2/2024. Trả lời câu hỏi về rủi ro tiềm ẩn khi gần đây thị trường xuất hiện hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ, ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: hiện Luật Chứng khoán chưa xác định loại hình chia nhỏ bất động sản vào một loại chứng khoán. UBCKNN đã theo dõi mô hình này và nhận thấy đây là một hình thức đầu tư khá nhiều rủi ro.

Ông Bùi Hoàng Hải cũng khẳng định: "Dưới góc độ chức năng quản lý, sau khi nhận được thông tin VPS đứng ra bán chứng chỉ này Uỷ ban Chứng khoán đã làm việc và yêu cầu VPS ngừng ngay các hoạt động phân phối chứng chỉ chia nhỏ bất động sản."

YÊU CẦU NGỪNG CÁC HOẠT ĐỘNG PHÂN PHỐI CHỨNG CHỈ CHIA NHỎ BĐS

Trước đó, Chứng khoán VPS đã hợp tác với Fnest để bán các căn hộ, biệt thự chia nhỏ cho nhà đầu tư với giá chỉ từ 10.000 đồng một cổ phần. Dịch vụ này được thực hiện thông qua ứng dụng SmartOne của VPS và khách hàng cần phải là nhà đầu tư của VPS mới có thể tham gia.

Ai đứng sau FNEST - mô hình đầu tư BĐS chia nhỏ hợp tác với Chứng khoán VPS vừa bị yêu cầu 'ngừng ngay'?- Ảnh 1.

Mỗi bất động sản được đơn vị kinh doanh định giá và quy đổi ra số cổ phần có thể bán cho nhà đầu tư sơ cấp bằng đơn vị là Fnest. Trong đó, 1 Fnest tương đương 10.000 đồng. Ví dụ, một căn hộ được định giá 10 tỷ đồng sẽ tương đương 1 triệu Fnest.

Với mô hình này, Fnest đang quảng cáo "ai cũng có thể tham gia đầu tư với số vốn chỉ 10.000 đồng" và không cần lo lắng về việc cho thuê hay rao bán bất động sản bởi đơn vị này sẽ hợp tác với tác với công ty quản lý để tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Số tiền thuê cũng có thể được chia cho nhà đầu tư hàng tháng theo tỷ lệ tương ứng mức cổ phần sở hữu.

Fnest và các môi giới từ VPS giới thiệu rằng khi đầu tư vào mô hình này, nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận hàng tháng từ việc cho thuê bất động sản và có thể rút tiền từ tài khoản của mình bất cứ lúc nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, Fnest đã đưa lên ‘sàn’ 9 loại bất động sản gồm các công trình căn hộ, shophouse, biệt thự… Các dự án này trung tại các dự án tại Hà Nội và TP.HCM như Garden City, Arden Park, Khai Sơn City... Đáng chú ý, mặc dù mới được mở bán không lâu nhưng các gói sản phẩm sơ cấp của toàn bộ các bất động sản nói trên đều đã được bán hết. Hiện tại, các nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện giao dịch thứ cấp.

Ai đứng sau FNEST - mô hình đầu tư BĐS chia nhỏ hợp tác với Chứng khoán VPS vừa bị yêu cầu 'ngừng ngay'?- Ảnh 2.

AI ĐỨNG SAU FNEST?

Theo giới thiệu trên website chính thức, Fnest được thành lập với tầm nhìn "trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ứng dụng công nghệ hiện đại, mang tới phương thức bất động sản đầu tư đơn giản nhất".

Ai đứng sau FNEST - mô hình đầu tư BĐS chia nhỏ hợp tác với Chứng khoán VPS vừa bị yêu cầu 'ngừng ngay'?- Ảnh 3.

Fnest được phát triển bởi công ty cổ phần Fnest - thành lập ngày 14/11/2022 với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, có địa chỉ tại tầng 4, số 37 đường Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội. Doanh nghiệp đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất (loại trừ đấu giá).

Đáng chú ý, Fnest được góp vốn bởi ba nhà đầu tư nữ thuộc lứa 9x. Trong đó, người trẻ nhất là bà Phạm Thị Phương Hiền (sinh năm 1997) cũng là người góp nhiều vốn nhất với góp 29,4 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 98%. Hai cổ đông còn lại là bà Ngô Thị Phương Thảo (sinh năm 1993) và Nguyễn Phương Lan (sinh năm 1994) mỗi người góp 300 triệu đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 1%.

Ban đầu, bà Phạm Thị Phương Hiền cũng đứng tên người đại diện theo pháp luật, đồng thời là Giám đốc của Fnest. Tuy nhiên, tới ngày 1/3/2024, toàn bộ các vị trí này đã được chuyển giao sang cho bà Nguyễn Thuỳ Linh (sinh năm 1998).

Trọng Hiếu

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên