MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai nói Mỹ 'ngó lơ' châu Âu? Quốc gia này đang bơm dầu thô 'nhiệt tình' sang EU để giải quyết vấn đề nguồn cung

01-05-2022 - 06:40 AM | Thị trường

Ai nói Mỹ 'ngó lơ' châu Âu? Quốc gia này đang bơm dầu thô 'nhiệt tình' sang EU để giải quyết vấn đề nguồn cung

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Âu đã tăng vọt trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, khi những khách hàng trên khắp Đại Tây Dương đều chọn loại dầu ngọt nhẹ của nước này để bù đắp vào sự thiếu hụt dự kiến từ Nga.

Kể từ khi Liên minh châu Âu EU đưa ra lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, các nhà xuất khẩu của Mỹ đang tăng cường vận chuyển dầu thô của Mỹ sang châu Âu nhờ quyết định giải phóng 180 triệu thùng dầu từ Cục dự trữ Liên bang của Mỹ, vốn tạo ra sự dồi dào ở thị trường nội địa.

Matt Smith, nhà phân tích hàng đầu về dầu mỏ Mỹ tại nhà cung cấp dữ liệu Kpler cho biết, dầu thô của Mỹ xuất khẩu sang châu Âu là gần 1,5 triệu thùng/ngày vào tháng 4. Ông cho biết thêm hầu hết các chuyến hàng đang vận chuyển dầu sẽ đến các điểm ở châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh, Đan Mạch và Ý.

Trong khi dòng chảy đến châu Âu tăng lên thì sản lượng đến châu Á, Mỹ Latin và Canada đã giảm trong tháng 4. Với mức giá trên 100 USD/thùng, sản lượng đang tăng lên ở Permi, mỏ đá phiến hàng đầu ở Mỹ. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, sản lượng dự kiến sẽ đạt kỉ lục 5,1 triệu thùng/ngày vào tháng tới. Các nhà máy lọc dầu vùng Vịnh của Mỹ ưa chuộng các loại dầu có vị chua nặng, trong khi dầu ngọt nhẹ được ưu tiên cho xuất khẩu.

David Wech, nhà kinh tế trưởng tại Công ty phân tích dầu Vortexa cho biết: "Với việc một số nhà máy lọc dầu hiện đang tránh xa dầu thô của Nga và đang tìm kiếm về nguồn thay thế, nhu cầu đối với dầu thô của Mỹ đang tăng lên". Ông nói thêm: Các loại dầu thô ngọt nhẹ dễ tinh chế hơn bởi các nhà máy tinh chế ít phức tạp hơn, do đó thường giúp họ bù đắp được chi phí tinh chế.

Nga là nguồn cung cấp dầu lớn nhất cho châu Âu, chiếm hơn 1/4 lượng dầu nhập khẩu của châu lục này vào năm 2020, theo thống kê của văn phòng Eurostat. Ít nhất 65% lượng dầu thô của Mỹ được vận chuyển đến châu Âu vào tháng 3 được xác định là loại dầu thô WTI theo dữ liệu của Hải quan Mỹ trên Refinitiv Eikon, tăng 63% so với tháng 3/2020. Các chuyến hàng hầu hết được định giá từ nhà ga Magellan East Houston,với tổng cộng khoảng 22 triệu thùng.

"Châu Âu đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế và Mỹ là thị trường phù hợp nhất để đưa dầu thô đến với các nước Tây Âu và Đông Âu", một nhà giao dịch quen thuộc với thị trường châu Âu cho biết.

Các nhà máy lọc dầu của Anh có kế hoạch loại trừ dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, và đã mua một lượng dầu thô từ Mỹ lớn nhất trong hơn 2 năm qua vào tháng trước, theo dữ liệu của Eikon.

Tây Ban Nha cũng dự kiến nhập khẩu 7 triệu thùng dầu thô từ Mỹ, lượng dầu kỉ lục trong tháng này, sau mức cao nhất trong tháng 3 với gần 6 triệu thùng được đưa đến các nhà máy lọc dầu bao gồm Repsol (REP.MC), Cepsa (CPF.GQ) và BP (BP.L).

https://cafef.vn/ai-noi-my-ngo-lo-chau-au-quoc-gia-nay-dang-bom-dau-tho-nhiet-tinh-sang-eu-de-giai-quyet-van-de-nguon-cung-20220430014337153.chn

Huyền Như

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên