TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alumin Nhân Cơ sản xuất vượt kế hoạch 2017

29-12-2017 - 20:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Alumin Nhân Cơ sản xuất vượt kế hoạch 2017
Toàn cảnh nhà máy Alumin Nhân Cơ

Ngay trong năm đầu tiên đi vào hoạt động và cho ra sản phẩm thương mại, nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam - TKV) đã sản xuất được 501.000 tấn alumin (quy đổi), tăng 104% so với kế hoạch đề ra.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ là dự án công nghiệp trọng điểm quốc gia đầu tư tại Tây Nguyên được TKV triển khai xây dựng từ tháng 6/2007 với công suất 650.000 tấn alumin/năm. Cuối năm 2016, nhà máy Alumin Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng, bắt đầu chạy thử có tải cho ra sản phẩm alumina đầu tiên. Tháng 7/2017, Nhà máy Alumin Nhân Cơ chính thức vận hành thương mại.

Theo kế hoạch ban đầu, năm 2017 Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV được TKV giao sản xuất, tiêu thụ 350.000 tấn alumina. Tuy nhiên, tình hình sản xuất khả quan, Công ty đã phấn đấu đạt sản lượng sản xuất và tiêu thụ alumina lên tới 501.000 tấn, vượt 104% so với kế hoạch TKV giao.

Theo Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông Ngô Tố Ninh, nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào vận hành với rất nhiều thách thức và cơ hội. Bởi đây là một trong hai dự án thí điểm với công nghệ mới nên cán bộ nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, vận hành. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của TKV, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, cùng với sự tăng cường giúp đỡ của Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV (LDA), Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã chạy ổn định, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt so với thiết kế, sản lượng alumin vượt xa so với mục tiêu, kế hoạch đặt ra từ đầu năm, ông Ninh phấn khởi cho biết.

Hiện nay, sản phẩm alumin sản xuất ra chủ yếu được xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Thụy Sĩ.

Chất lượng alumin ổn định với hàm lượng nhôm ôxít đạt trên 98,6% là yếu tố giúp sản phẩm của Đắk Nông được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng.

Đối với thị trường nội địa, alumin và hydrat được xuất bán cho các khách hàng như: Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Nam Bộ, Công ty cổ phần Gốm sứ toàn quốc và Công ty Mỹ Lệ.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào hoạt động và cho ra sản phẩm thương mại đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đắk Nông. Năm 2017, giá trị xuất khẩu alumin của Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV khoảng 185 triệu đô la, đóng góp cho ngân sách Nhà nước 240 tỷ đồng tiền thuế, tăng 136 tỷ đồng so năm 2016.

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, nhờ sản xuất và xuất khẩu alumin, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2017 đã tăng vọt, vượt 40% so với năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay, đạt gần 1 tỷ đô la; trong đó xuất khẩu alumin đóng góp 13%.

Về kế hoạch năm 2018, ông Ngô Tố Ninh cho biết, Công ty đặt mục tiêu sản xuất 580.000 tấn alumin, phấn đấu tiền lương bình quân cho cán bộ công nhân viên và người lao động Công ty đạt trên 9,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 6% so với năm 2017.

Theo Phan Trang

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên