MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn 3 loại thực phẩm mỗi ngày, phổi được thanh lọc sáng bóng, khỏi ngay các bệnh hô hấp nguy hại mùa đông

19-10-2021 - 15:09 PM | Sống

Ăn 3 loại thực phẩm mỗi ngày, phổi được thanh lọc sáng bóng, khỏi ngay các bệnh hô hấp nguy hại mùa đông

Dưỡng ẩm cho phổi là một việc không thể coi thường. Trong chế độ ăn hàng ngày, nếu thường xuyên bổ sung thêm 3 loại thực phẩm thanh lọc phổi này, nguy cơ mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp sẽ giảm đáng kể.

Sức khỏe của phổi luôn cần được quan tâm đúng cách. Nếu bỏ mặc, không chịu “bảo dưỡng” thường xuyên, nguy cơ cơ thể suy nhược và xuất hiện nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như khí phế thũng, viêm họng hạt, ung thư phổi, viêm phế quản mãn tính, v.v… đều có thể xảy ra. Do đó, công việc dưỡng ẩm cho phổi là một quá trình không thể coi thường.

3 loại thực phẩm thanh lọc phổi, gia tăng sức khỏe đường hô hấp

Để có thể bồi bổ phổi tốt hơn, dưới đây là 3 loại thực phẩm thanh lọc phổi, nên được bổ sung vào khẩu phần ăn của gia đình:

1. Cá hồi

Cá là nguồn axit béo omega-3 chống viêm và thúc đẩy lưu lượng máu ở phổi tuyệt vời. Nhờ vậy, cá hồi là một trong những thực phẩm làm sạch phổi hàng đầu, giúp giảm một số bệnh hô hấp.

Đặc biệt, theo Dr.Axe, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 làm giảm viêm ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ăn 3 loại thực phẩm mỗi ngày, phổi được thanh lọc sáng bóng, khỏi ngay các bệnh hô hấp nguy hại mùa đông - Ảnh 1.

Cá hồi chứa nhiều axit béo omega 3 giúp giảm viêm trong phổi và cũng có thể chống lại vi khuẩn ở những người bị bệnh phổi. Ảnh: Pinterest

2. Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt… có số lượng vitamin C vô cùng dồi dào để cung cấp cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa chất oxy hóa chống lại những tác động từ môi trường xung quanh.

Thường xuyên bổ sung trái cây có múi vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp phổi được thanh lọc, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi cho các cơ quan trong cơ thể.

3. Tỏi

Với những người hút thuốc hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư phổi, các chuyên gia y tế khuyên nên ăn tỏi thường xuyên.

Trong cuốn "Tỏi và bạn, vị thuốc của thế giới hiện đại", Tiến sĩ Benjamin Lau - giáo sư sinh hóa và miễn dịch học ở Trung tâm y tế Loma Linda, California (Mỹ), có viết: Mỗi bữa ăn hàng ngày chỉ cần sử dụng một lượng tỏi nhỏ cũng tác dụng tốt đến hệ miễn dịch. Nếu dùng đều đặn trong thời gian dài, chúng còn có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư, tim mạch hay nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Ăn 3 loại thực phẩm mỗi ngày, phổi được thanh lọc sáng bóng, khỏi ngay các bệnh hô hấp nguy hại mùa đông - Ảnh 2.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi giảm đi 44% ở người ăn tỏi tươi ít nhất hai lần mỗi tuần. Với nhóm người có thói quen hút thuốc, nguy cơ cũng giảm đáng kể ở mức 30%.

Những loại thực phẩm không tốt cho phổi cần hạn chế

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tới các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe lá phổi như sau:

Hải sản đông lạnh: Người bị bệnh về phổi không nên sử dụng nhiều các loại hải sản đông lạnh như cá, bạch tuộc, tôm, cua... Vì hải sản vốn là món tanh, khi ăn lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm. Khi đờm đặc và kết dính lại sẽ rất khó bài tiết, khiến cho hệ hô hấp gặp khó khăn, thường sinh ra các tổn thương liên quan tới phế quản và phổi.

Món ăn cay: Sức khỏe phổi yếu phải hạn chế các món ăn nhiều gia vị, đặc biệt là loại cay nóng, có thể gây ra những cơn ho, tức ngực, gặp phải các triệu chứng thở khò khè nếu như thường xuyên sử dụng.

Ăn 3 loại thực phẩm mỗi ngày, phổi được thanh lọc sáng bóng, khỏi ngay các bệnh hô hấp nguy hại mùa đông - Ảnh 3.

Món ăn cay nóng không thích hợp với người đang gặp vấn đề về phổi. Ảnh: Zhihu

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Vì phổi cũng là cơ quan đóng vai trò lá chắn bảo vệ sức khỏe, có nhiệm vụ lọc khí để đào thải các chất độc hại, dung nạp không khí trong lành đi nuôi cơ thể. Nếu nạp vào nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ bám vào cổ họng, thực quản, tích lũy trong máu. Điều này khiến quá trình đào thải bụi bẩn và vi khuẩn ra ngoài cơ thể bị cản trở, tạo gánh nặng cho khí quản và phế quản. Các bệnh hô hấp như ho, viêm loét thực quản, hen suyễn… cũng có thể xuất hiện.

Rượu bia, thuốc lá: Ở đại đa số trường hợp gây nên bệnh phổi, đây là hai thủ phạm thường thấy nhất. Các chất kích thích có trong rượu bia, thuốc lá trực tiếp làm suy giảm hệ miễn dịch và là “ác mộng” đối với chức năng tim, phổi. Rượu cũng làm tổn thương khí quản, phế quản và cấu trúc mao mạch phế nang. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi và tim mạch của người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia cũng cao hơn bình thường rất nhiều.

Một số loại thức ăn bổ dưỡng: Tuy những loại thực phẩm này tốt cho cơ thể nói chung nhưng có thể gây ức chế việc bài tiết chất đờm dẫn đến rối loạn chức năng hệ hô hấp. Như vậy, chúng không phù hợp với người đang mắc bệnh về phổi, thậm chí còn làm gia tăng các triệu chứng bệnh ở phổi.

*Theo Aboluowang

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên