Ăn dầu mỡ thế nào là tốt nhất: Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách chọn và sử dụng hợp lý
Dầu ăn được chia ra thành các nhóm, mỗi nhóm có tác dụng khác nhau. Do đó, việc chọn đúng tỉ lệ dầu mỡ và chủng loại là điều ai cũng nên biết.
- 15-01-2021Tăng cholesterol máu cảnh báo mắc các bệnh gì: Bác sĩ BV Bạch Mai chỉ ra những căn bệnh quen thuộc, nhưng rất nguy hiểm cho sức khỏe
- 14-01-2021Một thân thể không ốm đau, một tinh thần không loạn, ấy là hạnh phúc: Bỏ túi ngay 10 quy tắc cơ bản cho một sức khỏe tuyệt vời dưới góc nhìn khoa học
- 14-01-2021Vitamin C rất tốt nhưng không phải “thần dược”, lạm dụng dẫn tới những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe
- 13-01-2021Hệ tiêu hóa khỏe hay yếu ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ, đáng tiếc là rất nhiều người duy trì 4 thói quen ăn cực có hại cho đường ruột này
Dầu lạc, dầu đậu nành, dầu ô liu… Loại dầu nào tốt hơn?
Người xưa có câu nói nổi tiếng rằng, có 7 việc bạn cần phải quan tâm chính là củi, gạo, dầu, muối, nước mắm, giấm, trà" đủ để chứng minh rằng các gia vị khác nhau có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Trong số đó, dầu ăn là "nhu cầu thiết yếu của cuộc sống" của mỗi hộ gia đình.
Khi mức sống được cải thiện, dầu ăn trên thị trường có rất nhiều chủng loại, nhiều nhãn hàng. Từ dầu lạc, dầu ngô, dầu đậu nành, đến dầu oliu. Rất nhiều loại dầu ăn, làm thế nào để lựa chọn?
Sự khác biệt giữa các loại dầu ăn khác nhau là gì?
Theo các tỷ lệ thành phần axit béo khác nhau, chúng tôi chia dầu ăn thành bốn loại:
Loại 1: Dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu mè, v.v.
Loại 2: Dầu hạt lanh, dầu tía tô, v.v.
Loại 3: Dầu ô liu, dầu hạt phỉ, dầu bơ, dầu hạnh nhân, dầu hạt cải, dầu hạt trà, v.v.
Loại 4: Mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ dê và mỡ bò.
Chất dinh dưỡng chứa nhiều nhất trong dầu ăn là chất béo, chất béo được cấu tạo từ glixerol và các axit béo, các axit béo có thể được chia thành axit béo no và axit béo không no (bao gồm cả axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa). Cả hai đều chứa hai loại axit béo này, nhưng tỷ lệ thành phần của chúng khác nhau.
Nói chung, chất béo động vật chủ yếu bao gồm các axit béo bão hòa, tồn tại ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như mỡ lợn, mỡ dê và mỡ bò.
Dầu thực vật hầu hết bao gồm các axit béo không bão hòa, tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu ngô, dầu hạt lanh và các loại dầu khác.
Vì loại dầu thứ 4 không tốt cho sức khỏe của người hiện đại (dầu động vật rất giàu axit béo no, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác) nên không nên thường xuyên ăn được.
Đánh giá sự khác biệt giữa ba loại dầu đầu tiên, loại dầu ăn đầu tiên giàu axit linoleic (n-6 chuỗi axit béo không bão hòa đa).
Loại dầu ăn thứ hai giàu axit α-linolenic (chuỗi n-3 hầu hết không Axit béo bão hòa).
Loại 3 rất giàu axit oleic (axit béo không bão hòa đơn).
So sánh tình hình thực tế với lượng tham chiếu các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của cư dân, không khó để nhận thấy các vấn đề: Tình trạng thiếu axit béo không no n-3 ở cư dân ngày càng nghiêm trọng và axit béo không no n-6 đã vượt quá nhu cầu của cơ thể con người.
Trong tài liệu "Hướng dẫn chế độ ăn cho cư dân Trung Quốc" cho rằng trong sinh hoạt thường xảy ra vấn đề ăn quá nhiều dầu ăn loại 1, quá ít dầu ăn loại 2 và 3. Vì vậy, nên tăng tần suất ăn dầu ăn loại 2 và loại 3. Loại dầu thứ 3 được thay đổi và ăn xen kẽ.
Chuyên gia viết bài: Wang Silu, Thanh tra thực phẩm cao cấp quốc gia, Kiểm toán viên nội bộ của Hệ thống thực phẩm HACCP của Trung Quốc
Người đánh giá bài viết: Liu Shaowei, Phó Giám đốc, Giáo sư, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.
*Theo Health/Sohu
Tổ quốc