TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn một ít socola mỗi tuần có thể ngăn ngừa đột quỵ, giúp đầu óc minh mẫn, nhưng nếu dùng phải loại này thì tăng cân vù vù

21-04-2022 - 15:23 PM | Sống

Theo Healthline, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể ở những người tiêu thụ nhiều loại socola này.

Socola nhận về nhiều tiếng xấu do hàm lượng cao chất béo và đường. Song mỗi thương hiệu có công thức chế tạo socola khác nhau. Không phải loại nào cũng có thêm đường và chất béo để tạo ra đa dạng hương vị cho thành phẩm, có khả năng gây ra tình trạng mụn trứng cá, béo phì, huyết áp cao, bệnh mạch vành và tiểu đường.

Về bản chất, socola được làm từ hạt của cây ca cao, là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Đặc biệt, socola đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ.

Lợi ích của socola

1. Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy socola có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong socola đen đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa mảng bám trên thành động mạch. Trong khi đó, flavanols trong socola có tác dụng giảm huyết áp, nguy cơ đông máu và tăng lưu thông máu đến tim, do đó giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành và tử vong do bệnh tim.

Nó cũng có thể làm dịu bớt tình trạng viêm trong cơ thể.

Ăn một ít socola mỗi tuần có thể ngăn ngừa đột quỵ, giúp đầu óc minh mẫn, nhưng nếu dùng phải loại này thì tăng cân vù vù - Ảnh 1.

Socola đen mang lại lợi ích cho tim mạch. Ảnh: Table for two blog.

2. Cải thiện chức năng não

Các nghiên cứu đã được thực hiện chỉ ra rằng polyphenol ca cao trong socola đen có thể làm thay đổ các mô hình kích hoạt não. Bằng chứng cho thấy lưu lượng máu lên não có xu hướng tăng.

Ngoài ra, chất flavanols trong socola đen có tác động tích cực đến chức năng não, giúp tăng khả năng phản ứng, cải thiện nhận thức và trí nhớ.

3. Chống lại tiểu đường

Tác dụng chống viêm của ca cao được cho là có lợi ích tích cực đối với bệnh tiểu đường. Ca cao có ảnh hưởng đến mức độ insulin và sức đề kháng. Đó là chất epicatechin được tìm thấy trong flavanols có thể tăng mức insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn một ít socola mỗi tuần có thể ngăn ngừa đột quỵ, giúp đầu óc minh mẫn, nhưng nếu dùng phải loại này thì tăng cân vù vù - Ảnh 2.

Ảnh: VegNews.

4. Giảm căng thẳng

Những người tiêu thụ socola đen cho biết họ cảm thấy ít căng thẳng hơn. Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng sau khi ăn socola đen, lượng hormone cortisol giảm xuống. Điều này có thể liên quan đến tác dụng của socola đen với sức khỏe tim mạch, do căng thẳng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Nghiên cứu công bố tháng 1/2022 trên ScienceDirect cho thấy những người tham gia ăn socola đen 85% hàng ngày duy trì tâm trạng tổng thể tốt hơn những người khác không hoặc ăn socola chứa ít ca cao.

Loại socola không nên tiêu thụ

Theo Webmd, socola là càng nguyên chất và sẫm màu thì đem tới lợi ích sức khoẻ càng lớn. Socola thô hoặc đen thường dùng để chỉ độ tinh khiết ca cao 50-90% và hàm lượng sữa dưới 12%.

Theo Healthline, socola đen chứa lượng chất xơ hòa tan và nhiều khoáng chất có lợi. Thành phần axit béo của ca cao và socola đen cũng đem lại lợi ích. Chất béo chủ yếu bao gồm axit oleic (một chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic.

Ăn một ít socola mỗi tuần có thể ngăn ngừa đột quỵ, giúp đầu óc minh mẫn, nhưng nếu dùng phải loại này thì tăng cân vù vù - Ảnh 3.

Chuyên gia khuyên mọi người tiêu thụ socola đen ở mức vừa phải. Ảnh: Healthline.

Trong khi đó, socola sữa thường có 10-50% và 12% sữa. Loại socola này có thể được trộn thêm phụ gia nên hàm lượng ca cao tương đối thấp và ngọt. Thành phần của socola trắng chỉ bao gồm bơ ca cao nguyên chất và sữa. Nó chứa nhiều đường và calo, không mang lại bất kỳ lợi ích sức khoẻ nào và dễ gây tăng cân.

Socola chứa nhiều calo. Do vậy, bạn cần tiêu thụ chúng một cách điều độ. Webmd gợi ý mọi người không nên tiêu thụ quá 30 gam socola trong một lần và không quá 3 lần/tuần.

Ăn một ít socola mỗi tuần có thể ngăn ngừa đột quỵ, giúp đầu óc minh mẫn, nhưng nếu dùng phải loại này thì tăng cân vù vù - Ảnh 4.

Socola sữa và trắng là loại không nên tiêu thụ. Ảnh: Bean to Bar World.

Theo Aboluowang, Healthline

https://cafef.vn/an-mot-it-socola-moi-tuan-co-the-ngan-ngua-dot-quy-giup-dau-oc-minh-man-nhung-neu-dung-phai-loai-nay-thi-tang-can-vu-vu-20220421120836019.chn

Lam Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên