Ăn nhiều rau củ có vị đắng giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng tuyệt đối không được ăn 2 loại này kẻo tự HẠ ĐỘC chính mình
Trong năm vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng, vị khó ăn nhất có lẽ là vị đắng? Tuy nhiên, theo dân gian, những thực phẩm có vị đắng như khổ qua rất tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu gần đây của các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng chỉ ra điều tương tự.
- 06-12-2021Loại cá “gây ung thư cao bậc nhất”, được WHO xếp vào "danh sách đen" từ lâu, ăn 1kg độc ngang hút trăm điếu thuốc: Nhiều người không biết vẫn tin dùng mỗi ngày
- 06-12-2021Người đàn ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, hối hận vì không làm một việc, nếu thấy 2 dấu hiệu nhất định phải đi khám ngay
- 06-12-2021Tưởng chỉ là một nốt mụn bình thường, ai ngờ là ung thư da giai đoạn nặng: 3 dấu hiệu ngỡ đơn giản nhưng cực kỳ nguy hiểm hầu hết mọi người thường bỏ qua
Những người ăn được các loại rau quả đắng có tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn
Một nhóm nghiên cứu hợp tác giữa Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) và Đại học Leeds (Vương quốc Anh) đã hoàn thành một nghiên cứu về mối liên hệ giữa vị đắng và nguy cơ ung thư, được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu”. Dữ liệu được lấy từ 5500 phụ nữ, sau 20 năm theo dõi dữ liệu về chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, làm việc.
Kết quả cho thấy, những phụ nữ mẫn cảm với vị đắng có nguy cơ ung thư cao hơn 58% so với những người ăn được rau quả đắng.
Các nhà nghiên cứu cho rằng mối quan hệ giữa sự nhạy cảm mùi vị và ung thư có nhiều khả năng liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể, trong đó có lượng rau xanh. Cụ thể, những người sợ vị đắng sẽ là những người ít ăn rau xanh, từ đó khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể tăng cao.
Ăn nhiều rau quả có vị đắng có thể ngăn ngừa ung thư không?
Về chủ đề “các loại rau chống ung thư”, trong “Hướng dẫn dinh dưỡng và thể dục cho bệnh nhân ung thư qua giai đoạn nguy hiểm”, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, ăn nhiều rau xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đồng thời, các hướng dẫn cũng nêu rõ rằng hiện chưa có bằng chứng nào có thể khẳng định loại rau nào sẽ ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u gây bệnh ung thư nào.
Tuy nhiên, rõ ràng việc ăn không đủ lượng rau xanh sẽ làm tăng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ăn không đủ trái cây và rau là nguyên nhân chính gây ung thư ở phụ nữ quốc gia này.
Nói cách khác, rau quả thật sự có tác dụng phòng chống ung thư. Tuy nhiên, đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ được cơ chế hình thành của tất cả các loại ung thư. Vì vậy, chưa thể khẳng định có loại rau nào có tác dụng phòng chống ung thư chủ yếu. Vì vậy, cách phòng ngừa ung thư tốt nhất là không kén ăn, không giới hạn loại rau và ăn tất cả những loại rau có lợi cho sức khỏe.
Nên ăn bao nhiêu rau và ăn như thế nào? Theo khuyến nghị của các chuyên gia, một người trưởng thành cần ăn 300-500 gam rau, trong đó các loại rau củ quả sẫm màu phải chiếm ½.
Đừng từ chối 4 loại rau quả đắng mà cực kì có lợi cho sức khỏe dưới đây
Nhiều người không ăn một số loại rau có vị đắng hoặc có mùi vị khó ăn và đây chính là một cách ăn uống không khoa học. Theo nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ kỹ thuật rau Quốc gia, ông Hà Hồng Cựu, bốn loại rau dưới đây tuy hơi khó ăn với một số người nhưng lại có những dưỡng chất đặc biệt quan trọng với cơ thể con người.
1. Mướp đắng
Vị đắng của mướp đắng đến từ cucurbitacin và quinine. Hai chất này có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch và kiểm soát lượng đường trong máu, vì vậy giá trị dinh dưỡng của mướp đắng là cực kỳ cao.
Bên cạnh đó, trong đông y, mướp đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa, rất có lợi với những người thường xuyên bị nhiệt, nóng trong.
2. Diếp cá
Diếp cá hay giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae. Rau có mùi đặc biệt, đối với người dân ở vùng Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên (Trung Quốc), đây là mùi vị thanh mát mà dân bản địa yêu thích nhất. Tuy nhiên, một số người sẽ cảm thấy mùi của rau diếp cá rất tanh và khó ăn.
Thực tế, mùi của rau diếp cá có nguồn gốc từ houttuyniae, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt.
3. Rau thơm
Người thích rau thơm thì phải sẽ nghiện không bỏ được, còn ai ghét thì sẽ tránh thật xa. Mùi hương của rau thơm đến từ các hợp chất olefin, chất này có tác dụng kích thích sự thèm ăn, giúp cải thiện tiêu hóa và có tác dụng chữa bệnh dạ dày.
4. Rau cải bẹ xanh
Cũng giống như mướp đắng, rau cải bẹ cũng có vị tương tự. Đối với một số người không ăn được, cảm giác ăn cải bẹ khó chịu như uống thuốc bắc. Cải bẹ tuy có vị đắng nhưng hàm lượng canxi trong loại rau này lại gần tương đương với sữa, lên đến 230mg canxi trên 100g và tỷ lệ hấp thụ tương đương với sữa. Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng trong cải bẹ còn có thể giúp não bộ thư giãn.
Loại rau quả có vị đắng không nên ăn
Người ăn được vị đắng thường là người có sức khỏe tốt, nhưng không phải loại “chất đắng” nào cũng tốt cho cơ thể con người, không phải loại rau nào cũng ăn được. Nếu bạn có thói quen ăn ba loại rau quả dưới đây, hãy dừng lại.
1. Cà chua xanh
Cà chua xanh có chứa chất solanine, chất này rất dễ gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc đường tiêu hóa sau khi ăn, có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, trong trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn cà chua xanh sẽ khiến khoang miệng có cảm giác đắng chát kèm theo đó là triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, và nôn khi ăn phải. Đặc biệt nếu bạn ăn sống cà chua xanh thì khả năng ngộ độc càng cao hơn.
2. Khoai tây mọc mầm
Khi khoai tây đã mọc mầm, hãy bỏ đi, đừng vì tiếc rẻ mà ăn vào. Trong khoai tây mọc mầm cũng chứa solanin, có thể gây buồn nôn, nôn mửa, da xanh, tiết nước bọt, chóng mặt và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.
Nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn,...
Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alcaloid cũng như mức độ điều trị và hỗ trợ y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày, có người phải nằm viện. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất không nên ăn khoai tây đã mọc mầm.