Ăn những món này não bộ sẽ khỏe mạnh, bạn càng trẻ lâu, quả óc chó chỉ đứng thứ 4 và vị trí thứ 1 là món ăn không ai ngờ tới
Ngoài việc đảm bảo ngủ đủ giấc và vận động phù hợp mỗi ngày, bạn cũng có thể chăm sóc sức khỏe não bộ bằng cách "bổ sung thức ăn" cho não.
- 23-11-2020BS khuyến cáo: Trẻ ăn 5 loại thực phẩm này quá nhiều có thể mắc các bệnh mãn tính sớm
- 23-11-20204 bộ phận của con lợn ăn cực ngon, ai cũng thích nhưng đừng nên ăn nhiều kẻo thừa chất, rước bệnh vào người
- 23-11-20205 món được công nhận là "bẩn nhất" trong nhà hàng lẩu, khách nào cũng thích nhưng nhân viên lại chẳng dám ăn
Bộ não là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nhu cầu bồi bổ trí não, bộ não khỏe mạnh thì con người tự khắc sẽ trẻ lâu một cách tự nhiên. Ngoài việc đảm bảo ngủ đủ giấc và vận động phù hợp mỗi ngày, bạn cũng có thể chăm sóc sức khỏe não bộ bằng cách "bổ sung thức ăn" cho não.
1. Đậu phộng: Trì hoãn sự suy giảm trí não
Đậu phộng rất giàu lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối (cục máu đông) trong não. Một nghiên cứu mới từ Đại học Bang Pennsylvania cho thấy ăn một ít đậu phộng có thể đem lại lợi ích bảo vệ tim mạch của bạn, cải thiện lưu thông máu, tăng cường khả năng ghi nhớ và trì hoãn sự lão hóa. Có thể nói đây thực sự là thực phẩm hàng đầu cho não bộ và tuổi thọ.
2. Thịt cá: Ngăn ngừa thoái hóa tế bào não
Thịt cá là một trong những thực phẩm được lựa chọn để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ. Thịt cá rất giàu DHA, thường được gọi là "vàng cho não" - rất quan trọng để cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của não. Nó có thể ngăn ngừa sự thoái hóa của tế bào não và trì hoãn sự lão hóa của não. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong cá rất thấp, lại giàu protein và canxi nên rất hữu ích cho sức khỏe con người.
3. Trứng: Thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Trứng là một nguồn bổ sung dinh dưỡng phổ biến và được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là "mô hình protein hoàn chỉnh". Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh và Khoa học Sinh lý, Đại học California tại Trường Y Los Angeles, Hoa Kỳ, lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, triglycerid, cholesterol và vitellin, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của dây thần kinh, thúc đẩy phát triển trí não và tăng trí nhớ.
4. Quả óc chó: Tăng cường trí nhớ
Quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol, do đó, ăn quả óc chó có những lợi ích nhất định đối với tim mạch của con người. Ngoài ra, quả óc chó còn rất giàu vitamin B, E có tác dụng ngăn ngừa lão hóa tế bào, tăng cường trí nhớ và trì hoãn sự lão hóa nên quả óc chó được mệnh danh là "thứ quả giúp trẻ lâu", "quả trường sinh".
Ăn một vài quả óc chó mỗi sáng và tối sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Nhưng bạn không được ăn quá nhiều, tối đa 4 quả/ngày, nếu ăn nhiều sẽ bị phân khô và chảy máu mũi.
5. Bí ngô: Giúp não hoạt động tốt
Bí ngô rất giàu β- caroten. Theo các nhà khoa học Hà Lan phát hiện thì ăn nhiều hormone β- caroten có thể duy trì một tư duy phản biện tốt hơn. Hạt bí ngô còn chứa kẽm, có thể giúp phát triển trí não, giúp não hoạt động tốt. Nếu cơ thể bị thiếu kẽm có thể dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ, kém tập trung và kém trí nhớ và các vấn đề khác.
Các loại rau lá xanh đậm, cà rốt, ớt chuông, khoai lang, đu đủ, xoài... cũng được coi là rất giàu β- caroten.
6. Tảo biển: Bồi bổ trí não
Tảo biển rất giàu axit linoleic, lecithin và các chất dinh dưỡng khác, nên có tác dụng bồi bổ trí não. Các chất lưu huỳnh trong tảo biển và các loại thực phẩm từ tảo khác là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não.
7. Hạt hướng dương: Giữ cho trí não của bạn nhạy bén
Hạt hướng dương là loại hạt dưa ăn hàng ngày, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn. Hạt hướng dương rất giàu sắt, kẽm, kali, magiê và các nguyên tố khác, cũng như vitamin E. Nó có tác dụng bổ não nhất định, có thể giữ cho não bộ suy nghĩ nhanh nhẹn và tăng cường trí nhớ.
Vì hạt hướng dương chứa một lượng lớn dầu nên chúng cũng là nguyên liệu phổ biến để chiết xuất dầu, dầu hạt hướng dương là một loại dầu lành mạnh cao cấp được giới khoa học dinh dưỡng đánh giá cao.
8. Chuối: Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não
Chuối rất giàu khoáng chất và ion kali, có thể cân bằng ion natri trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mô. Ăn chuối trong thời gian dài rất có ích cho việc bổ não. Ngoài ra, chuối còn chứa một loại axit amin có thể giúp cơ thể tạo ra hormone hạnh phúc, có tác dụng giảm căng thẳng tâm lý.
Một quả chuối lớn cung cấp khoảng 0,5 miligam trong số 1,1-1,7 miligam vitamin B6 mà cơ thể nên nạp mỗi ngày. Trong một nghiên cứu năm 1996 được công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts của Boston đã thực hiện một loạt các bài kiểm tra nhận thức cho 70 người đàn ông, tuổi từ 54 đến 81. Họ nhận thấy rằng những người đàn ông có nồng độ vitamin B6 cao hơn hoạt động tốt hơn trên hai số đo của trí nhớ hơn so với những người có cấp độ thấp hơn.
9. Sữa: Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh
Sữa là một trong những sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo, sữa rất giàu protein, canxi và các axit amin cần thiết cho não bộ.
Canxi trong sữa được con người hấp thụ dễ dàng nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa của não. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B1 và các nguyên tố khác rất có lợi cho tế bào thần kinh. Nếu bạn hoạt động não quá mức với chứng mất ngủ, uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ.
10. Hạt mè đen: Xây dựng trí não
Chất béo có trong hạt mè đen chủ yếu là axit béo không bão hòa, được cho là có tác dụng thần kỳ giúp kéo dài tuổi thọ. Ăn mè đen thường xuyên có thể giúp mọi người ngăn ngừa và điều trị sỏi mật, cũng như kéo dài tuổi thọ, bổ não và cải thiện trí thông minh.
Để trí não khỏe mạnh, hãy ăn ít 4 nhóm thực phẩm
Ngoài những thực phẩm tốt cho não, có một số thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển lành mạnh của não bộ. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa hoặc đường, dễ gây tổn thương cấu trúc hàng rào máu não và đẩy nhanh chức năng nhận thức và suy giảm trí nhớ.
1. Thịt đỏ
Những nguy cơ chính đối với sức khỏe của thịt đỏ được cho là đến từ chất béo bão hòa và cholesterol, những chất này chủ yếu có trong thịt mỡ, thực phẩm chế biến sẵn và thịt nướng, không tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não.
2. Bánh ngọt và đồ ngọt
Ăn quá nhiều đường có thể khiến đường huyết không ổn định bị xẹp xuống, não bộ thèm ăn, cơ thể run rẩy, suy nhược, lo lắng. Sau khi ăn quá no, protein của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển của não bộ.
3. Kem
Kem chứa nhiều axit béo no có hại cho mạch máu não, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành, cao huyết áp, tiểu đường, xơ cứng động mạch không nên ăn, phụ nữ có thai và người béo phì nên ăn càng ít càng tốt.
4. Thực phẩm chiên và thực phẩm ăn liền
Thực phẩm chiên rán chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, chất tạo men và sắc tố. Sau khi vào cơ thể con người, các chất này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, đồng thời dẫn đến thiếu hụt các axit béo thiết yếu và kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Pháp luật và Bạn đọc