Ăn rau dền theo cách này sẽ nạp lượng lớn axit oxalic vào cơ thể vừa tăng nguy cơ sỏi thận, vừa dễ bị ngộ độc thực phẩm, chị em chú ý tránh cho cả nhà
Để có món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe, chuyên gia khuyến cáo một điều cực kỳ quan trọng cần làm trước khi xào rau dền.
- 19-04-2022Một chất trong bếp được ví như “vua chống ung thư”, là "thần hộ mệnh" khi bước vào U50: Chẳng cần tìm đâu xa, trong 4 món này có rất nhiều
- 18-04-2022Từ 4 loại rau củ rẻ bèo, bác sĩ Harvard đã nấu thành món "canh chống ung thư" tự nhiên, ai muốn ăn cũng tự mình làm được
- 18-04-2022Loại quả trưng bàn thờ sau đó thường bỏ đi, ai ngờ là thuốc quý bổ gan, phổi, dạ dày
Ăn rau dền theo cách này sẽ nạp lượng lớn axit oxalic vừa tăng nguy cơ sỏi thận, vừa dễ bị ngộ độc thực phẩm
Theo đầu bếp N.D (đầu bếp có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội), rau dền là loại rau bổ máu, tốt cho xương khớp bởi rất giàu sắt và canxi. Bên cạnh món canh rau dền, rau dền luộc, nhiều chị em xào rau dền với tỏi cũng đem lại món ăn đổi bữa thú vị, có hương vị hấp dẫn.
Nhiều chị em xào rau dền với tỏi cũng đem lại món ăn đổi bữa thú vị, có hương vị hấp dẫn.
Theo cách thông thường, chị em thường cho rau dền đã rửa sạch vào xào trực tiếp với tỏi rồi đem ra ăn. Món ăn không kém vị thơm ngon. Tuy nhiên, về mặt sức khỏe, chúng lại không hề tốt chút nào. Theo vị đầu bếp này, xào rau dền trực tiếp như vậy không thể giảm bớt lượng axit oxalic. Ăn rau dền thường xuyên theo cách chế biến này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận, ngộ độc thực phẩm.
PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cũng nhận định, nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100g rau dền chứa đến 1142mg axit oxalic. Lượng axit oxalic trong rau dền rất cao. Nếu xào rau dền theo cách thông thường là cho rau rửa sạch vào xào trên chảo phi thơm tỏi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
100g rau dền chứa đến 1142mg axit oxalic.
Theo Cục An toàn Thực phẩm, axit oxalic có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4-5g. Liều ngộ độc của axit oxalic nguyên chất được ước khoảng 378mg/kg thể trọng (khoảng 22,68g/người 60kg). Sự kết hợp của axit oxalic với canxi tạo ra canxi oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy...
Rau dền là thực phẩm có nguồn axit oxalic tự nhiên dồi dào. Chuyên gia khuyên, người ăn nên chú ý cách chế biến để giảm tối đa lượng axit oxalic nạp vào cơ thể, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính cũng như mãn tính, đồng thời tránh bị sỏi thận, sỏi mật...
Axit oxalic có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4-5g.
Vậy nên, khi ăn rau dền dạng xào, chị em cần làm thêm một bước nữa để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, sỏi thận!
Đó chính là luộc rau qua trước khi đem xào. Giới chuyên gia nhận định, điều này giúp giảm đáng kể lượng axit oxalic vào cơ thể.
Tuy nhiên, chị em chú ý, đầu tiên phải cho rau dền vào nồi nước to, đủ rộng để cho rau dền được đun nóng đều. Ngoài ra, khi rau dền cho vào xoong sôi đều cần lật một lần và sôi lại phải tắt bếp ngay. Tuyệt đối không chần lâu vì càng lâu rau sẽ càng nát, món rau dền xào sẽ kém vị ngon giòn như mong đợi.
Khi ăn rau dền dạng xào, chị em cần làm thêm một bước nữa để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, sỏi thận!
Sau khi vớt rau dền ra kịp lúc và để ráo nước, lúc này chị em có thể yên tâm xào rau với tỏi như bình thường. Chú ý không xào lâu để rau vừa chín lại có độ giòn ngọt đặc trưng.
Lưu ý cách xào rau với tỏi giúp món ăn vừa thơm ngon vừa không bị hao hụt dinh dưỡng, phòng chống ung thư
Thông thường, chúng ta thường cho tỏi vào phi vàng với dầu mỡ, sau đó đổ rau vào xào chín. Tuy nhiên, cách này không được đánh giá cao vì hao hụt dinh dưỡng, nhất là khả năng phòng chống ung thư của tỏi bị suy giảm đáng kể. Do đó giới chuyên gia khuyên chị em:
Nên cho tỏi đập dập, băm nhỏ vào bước cuối cùng sau khi đã xào chín rau.
- Nên cho tỏi đập dập, băm nhỏ vào bước cuối cùng sau khi đã xào chín rau. Tức là, khi vừa tắt bếp, bạn đổ tỏi vào trộn đều để món ăn có vị thơm ngon lại không lo mất chất hay bị ung thư.
- Đối với những ai thích phi tỏi thơm vàng thì bạn vẫn có thể làm. Tuy nhiên khuyến cáo không phi tỏi quá thời gian 2 phút.
- Sau khi tỏi thơm vàng nên vớt ra xào nấu món ăn. Khi món ăn chín rồi, bạn mới cho tỏi vào trộn đều để thấy rõ vị thơm ngon hấp dẫn của tỏi.
Nhịp sống Việt