MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn sáng kiểu này cực hại thận, khiến đường huyết tăng vọt, còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư: Nhiều người vẫn vô tư ăn vì tiện

12-03-2024 - 00:02 AM | Sống

Ăn sáng kiểu này cực hại thận, khiến đường huyết tăng vọt, còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư: Nhiều người vẫn vô tư ăn vì tiện

Nhiều người không chú ý nhiều đến bữa ăn sáng. Họ lựa chọn bữa ăn chỉ vì tiện mà không biết rằng đang tự hại sức khỏe của bản thân.

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng, là một phần quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh, thói quen ăn uống của nhiều người gây gánh nặng lớn cho thận. Đặc biệt khi lựa chọn bữa sáng, một số thực phẩm có thể gây hại nghiêm trọng cho thận, càng ăn nhiều, thận càng yếu:

Bữa sáng nhiều muối

Nhiều người có thói quen cháo cùng các món ăn mặn cùng với ít dưa chua, cà muối vào bữa sáng. Tuy nhiên, dưa chua là thực phẩm có hàm lượng muối cao, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nhu cầu về nước của cơ thể, dẫn đến tình trạng khát nước. Buổi sáng, khi cơ thể bắt đầu ngày mới cần đủ nước để hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất nên việc ăn dưa chua sẽ cản trở hoạt động bình thường của cơ thể.

Ăn sáng kiểu này cực hại thận, khiến đường huyết tăng vọt, còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư: Nhiều người vẫn vô tư ăn vì tiện- Ảnh 1.

Thứ hai, dưa chua thường là thực phẩm lên men, chứa hàm lượng muối natri cao, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp . Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch, huyết áp cao lâu dài có thể gây tổn thương các cơ quan như tim, mạch máu và thận.

Ngoài ra, dưa chua còn chứa nhiều nitrit, là chất có khả năng gây ung thư nếu tiêu thụ lâu dài.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng, năng lượng để hỗ trợ các hoạt động của cơ thể suốt cả ngày. Bữa ăn quá mặn sẽ cản trở quá trình hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Vì vậy, hãy cố gắng ăn càng ít thức ăn có hương vị nặng càng tốt trong bữa ăn buổi sáng.

Ăn sáng bằng đồ chiên rán

Đồ chiên rán có hương vị rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Ví dụ, bánh rán, quẩy chiên và sữa đậu nành là món ăn sáng quen thuộc với nhiều người. Nhưng món ăn ngon này thực chất không tốt cho thận của chúng ta.

Đồ chiên rán chứa nhiều dầu, mỡ, nếu ăn lâu ngày sẽ tích tụ trong cơ thể, không những khiến bạn tăng cân mà còn dẫn đến các bệnh như cao huyết áp. Tệ hơn nữa, những loại dầu và chất béo này có thể cản trở hoạt động của thận.

Ăn sáng kiểu này cực hại thận, khiến đường huyết tăng vọt, còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư: Nhiều người vẫn vô tư ăn vì tiện- Ảnh 2.

Thận là cơ quan trong cơ thể chúng ta chịu trách nhiệm lọc máu và loại bỏ chất thải không mong muốn và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, dầu và mỡ trong đồ chiên rán sẽ làm gián đoạn hoạt động bình thường của thận và khiến thận không thể hoạt động một cách hiệu quả. Nếu tình trạng này kéo dài, thận sẽ không chịu nổi, thậm chí có thể gây ra bệnh suy thận.

Ăn sáng bằng đồ ngọt

Thực phẩm nhiều đường chứa nhiều đường và calo, tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và các bệnh khác, đồng thời còn có thể gây tổn thương thận. Vì thực phẩm nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, thận không thể bài tiết chất thải và nước dư thừa một cách hiệu quả.

Ăn sáng kiểu này cực hại thận, khiến đường huyết tăng vọt, còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư: Nhiều người vẫn vô tư ăn vì tiện- Ảnh 3.

Vì vậy, chúng ta nên cố gắng tránh ăn những món ăn sáng có nhiều đường như bánh rán, bánh ngọt, nước trái cây… Nếu thích đồ ngọt, bạn có thể chọn những thực phẩm ăn sáng ít đường hoặc không đường như ngũ cốc ít đường, trái cây… Những thực phẩm này không chỉ có thể làm thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà còn có thể làm giảm tổn thương cho thận của bạn.

Ăn sáng bằng đồ thừa để qua đêm

Thức ăn thừa để qua đêm bị giảm dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất rất nhiều. Vì thế, bữa sáng bằng thức ăn thừa qua đêm sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Hơn thế, bữa ăn qua đêm không được bảo quản đúng cách có thể dễ dàng nhiễm vi khuẩn. Nó có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, nôn mửa…

Ăn sáng kiểu này cực hại thận, khiến đường huyết tăng vọt, còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư: Nhiều người vẫn vô tư ăn vì tiện- Ảnh 4.

Ngoài ra, hàm lượng nitrit trong bữa ăn qua đêm sẽ tăng lên, có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu tiêu thụ lâu dài. Mặc dù không phải ai cũng bị ung thư do ăn bữa qua đêm nhưng nguy cơ vẫn tồn tại, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh ăn đồ thừa để qua đêm.

Có rất nhiều loại bữa sáng lành mạnh, dưới đây là một số bữa sáng lành mạnh phổ biến: như trứng luộc, bánh hấp, trái cây, cháo ngũ cốc…Chúng rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như protein, carbohydrate, vitamin.. và có thể cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng giúp chúng ta khỏe mạnh. Lựa chọn một bữa sáng lành mạnh có thể giúp chúng ta tràn đầy năng lượng vào đầu ngày và cung cấp đủ năng lượng cho việc học tập và làm việc sau đó.

Lưu Ly

Trí thức trẻ

Trở lên trên