MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn Tết gặp ngay bụng dạ "kêu than", chuyên gia tiêu hóa mách bạn chuẩn bị ngay những thứ này trong nhà

28-01-2022 - 13:47 PM | Sống

Ăn Tết gặp ngay bụng dạ "kêu than", chuyên gia tiêu hóa mách bạn chuẩn bị ngay những thứ này trong nhà

Ngày Tết, nhiều món giàu đạm, chất béo, lại thêm rượu, bia khiến bụng trở nên nặng nề, khó chịu. Nếu bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa thì mọi người đừng quên ghi nhớ những điều quan trọng này.

Ngày Tết, nhiều món giàu đạm, chất béo, lại thêm rượu, bia khiến bụng trở nên nặng nề, khó chịu. Phải xử trí hàng loạt vấn đề về tiêu hóa trong những ngày này như thế nào?

Trong những ngày Tết, nhiều người không còn giữ được nếp sinh hoạt, ăn uống như ngày thường. Điều này hoàn toàn có thể khiến cơ thể không kịp thích ứng, dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa "không khỏe" nghĩa là chúng ta ăn vào nhưng cảm thấy khó tiêu hoặc gặp tình trạng đầy hơi, ợ chua, đau bụng, tiêu chảy, táo bón... Bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền hoặc trẻ em là những nhóm đối tượng dễ bị bệnh hơn cả. Bệnh có thể tiến triển âm thầm hoặc diễn tiến cấp tính, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không ít người đều có chung câu hỏi: "Rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm tại nhà trong dịp Tết thì phải xử trí như thế nào?"

Trong livestream "CÁC VẤN ĐỀ VỀ TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN", Ths.BS Lê Dương Tiến thuộc Trung tâm Tiêu hóa BVĐK Hồng Ngọc đã cho biết: "Chúng ta nên xây dựng một tủ thuốc trong gia đình với đầy đủ các loại thuốc không chỉ về tiêu hóa, mà còn cả các loại giảm đau hạ sốt, thuốc chống dị ứng."

Ăn Tết gặp ngay bụng dạ kêu than, chuyên gia BV Hồng Ngọc mách bạn chuẩn bị ngay những thứ này trong nhà - Ảnh 1.

Livestream "CÁC VẤN ĐỀ VỀ TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN" đã diễn ra ngày 28/01/2022.

Cần chuẩn bị các loại thuốc viêm lý dạ dày hành tá tràng như thuốc giảm tiết axit dịch vị, thuốc trung hòa axit dịch vị. Ngoài ra nữa thì nên có thêm một số thuốc cơ bản về điều trị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, một số loại men vi sinh, một số thuốc để bù nước và điện giải trong tình trạng tiêu chảy mất nước.

Do đó, bác sĩ cho biết, khi có triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần thì có thể sử dụng các loại thuốc kể trên để làm thuyên giảm tình trạng ngay tại nhà.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mất nước quá nhiều, khiến bạn liên tục khát nước, tinh thần lờ đờ, sốt hoặc tụt huyết áp... thì mọi người cần theo dõi kỹ hơn và đến bệnh viện ngay. Ths.BS Lê Dương Tiến cảnh báo đây cũng có thể là tình trạng bị nhiễm khuẩn tiêu hóa do các vi khuẩn độc tố gây ra.

Đây chính là những điều cần lưu ý để chúng ta có thể xử lý tình trạng bệnh về đường tiêu hóa của mình trong thời gian Tết, từ đó đưa ra quyết định có đi viện hay không.

https://cafef.vn/an-tet-gap-ngay-bung-da-keu-than-chuyen-gia-tieu-hoa-mach-ban-chuan-bi-ngay-nhung-thu-nay-trong-nha-20220128115217782.chn

Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên