MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn “thịt bò Mỹ” giá vài chục ngàn đồng/kg hay sự đánh đổi với sức khỏe?

20-03-2018 - 18:07 PM | Thị trường

Gần đây trên Facebook có nhiều quảng cáo “thịt bò Mỹ” bán tại Việt Nam giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg, thậm chí có quảng cáo giá mỗi kg chỉ 10.000 đồng khiến không ít người kinh ngạc.

Ngạc nhiên là phải bởi lâu nay, thịt bò Mỹ bán tại các siêu thị chuyên bán thịt bò ngoại nhập, mức rẻ nhất cũng từ 200.000 đồng trở lên cho mỗi kg. Theo một số Việt kiều, giá thịt bò Mỹ ngay tại Mỹ tính qui đổi ra tiền Việt cũng đã gần trăm ngàn đồng 1kg. Sao về Việt Nam, giá thịt bò Mỹ lại rẻ như cho vậy được?

Nhiều người trong ngành chia sẻ, thịt bò Việt Nam còn chưa có được giá 50.000 đồng hay 70.000 đồng/kg, thịt bò ngoại nhập về phải chịu thuế cùng với bao nhiêu chi phí khác nữa, vì thế mức giá vài chục ngàn đồng/kg bán ra là không tưởng, người tiêu dùng đừng vội mừng. Ngược lại, người tiêu dùng nên thận trọng, coi chừng thịt quá đát, hoặc cận đát, thậm chí là loại thịt khác được đánh tráo thành “thịt bò Mỹ”.

Người tiêu dùng thường quan tâm đến giá. Giá rẻ luôn là một điều thu hút sự chú ý. Đối với hàng tiêu dùng, giá rẻ chất lượng kém thì tuổi thọ sử dụng cũng tương ứng, dùng một thời gian ngắn đã hỏng. Nhưng với thực phẩm, chất lượng kém còn hàm chứa nguy cơ không an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một điều rất phi lí khi phân tích từ các “con số biết nói” như sau: Theo Tổng cục Hải quan, hai tháng đầu năm 2018 đã có 1.349 tấn thịt bò xuất xứ từ Mỹ nhập vào Việt Nam, với tổng trị giá 8,9 triệu USD. Tính ra, mỗi tấn có giá khai nhập khẩu là 6.597USD, suy ra mỗi kg khoảng 6,6USD, tương đương 150.000 đồng. Đó là chưa kể các chi phí khác. Vậy lấy đâu ra “thịt bò Mỹ” giá 10.000 đồng, 50.000 đồng, hay thậm chí 70.000 đồng/kg?

Hàng hóa được rao bán trên Facebook hiện nay rất khó xác định thực hư, chất lượng vì không được kiểm soát (ngay cả từ phía Facebook). Chính vì vậy người tiêu dùng càng phải tỉnh táo, thận trọng trước những món hàng thực phẩm ngoại nhập giá rẻ bất ngờ như vậy bởi nguy cơ “tiền mất tật mang” là nhãn tiền.

Theo Thế Lâm

Lao động

Trở lên trên