Ăn tỏi buổi sáng, người đàn ông thu được 3 “khoản lãi” lớn: Là “thuốc tự nhiên” vừa kiểm soát đường huyết, vừa hạ huyết áp
Loại thực phẩm “cay nồng” này lại rất tốt cho sức khỏe đường huyết, huyết áp và đem tới nhiều ích lợi bảo vệ cơ thể bạn.
- 17-01-2024Bất ngờ vượt qua cả sự kiện của VinFast, đây chính là cột mốc vàng son ghi dấu đậm nét nhất năm 2023: Dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards
- 17-01-2024Giáo viên chủ nhiệm 15 năm: Quan sát kỹ cặp sách của con, cha mẹ nào phát hiện 4 bất thường sau cần cảnh giác
- 14-01-20248 thói quen kéo dài tuổi thọ siêu đơn giản, áp dụng chỉ trong 6 tuần, tôi nhận được kết quả đáng kinh ngạc
Tỏi là một loại củ thuộc họ Allium (hành), được dùng phổ biến để làm gia vị cho món ăn. Tỏi có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng do chứa các hợp chất organosulfur như allicin và ajoene.
Ngoài việc nấu ăn, tỏi có ít calo và nhiều vitamin C, vitamin B6 và mangan, còn được dùng làm thuốc từ thời cổ đại đến hiện đại. Tỏi có nhiều cách sử dụng để phòng và trị các bệnh như cảm lạnh, ho, huyết áp cao, viêm khớp, đau răng, táo bón và nhiễm trùng.
Ai cũng biết tỏi sống có thể gây hôi miệng và nóng rát, nhưng nếu sử dụng đúng cách, nó có thể bảo vệ cơ thể bạn.
Giúp kiểm soát đường huyết
Tỏi cung cấp vitamin B6, C giúp chuyển hóa carbohydrate - là những yếu tố quan trọng giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Một nghiên cứu của Iran và Đức cho thấy, tỏi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (xấu) trong máu, và tăng cholesterol HDL (tốt) ở người bệnh tiểu đường so với nhóm dùng giả dược. Các hợp chất từ tỏi như alliin, allicin, diallyl disulfide... giúp giảm kháng insulin.
Tăng cường miễn dịch
Ăn một vài tép tỏi vào buổi sáng có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, đặc biệt vào mùa đông. Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại các gốc tự do và các vi khuẩn gây bệnh. Allicin, hợp chất chính trong tỏi, sẽ có hiệu quả hơn hẳn khi được nghiền nát, giúp cải thiện hệ thống phòng thủ của cơ thể.
Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, góp phần giảm cân
Tỏi có thể giúp cải thiện số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.
Giải độc cơ thể
Tỏi sống có tác dụng giải độc cơ thể hơn nhiều so với nước ép giải độc. Hợp chất sulfhydryl trong tỏi có thể loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể và phòng ngừa các bệnh như sốt phát ban, tiểu đường, trầm cảm và một số loại ung thư.
Làm đẹp da
Da khô và ngứa là những vấn đề thường gặp vào mùa đông. Bạn có thể ngăn ngừa chúng bằng cách ăn tỏi vào buổi sáng khi bụng đói. Tỏi sẽ giúp bạn có làn da sáng mịn và khỏe mạnh.
Điều chỉnh huyết áp
Tỏi đã được dùng từ lâu để giúp giảm cholesterol cao và huyết áp cao. Các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin, diallyl disulfide, diallyl trisulfide, trong tỏi có thể giúp ổn định huyết áp của bạn.
Tỏi cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim - một biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu của Đại học Kuwait, tỏi sống có thể giúp giảm đường huyết và xơ vữa động mạch. Tỏi cũng có thể giảm viêm động mạch ở người bệnh tiểu đường.
Biện pháp ăn tỏi đúng cách
Trong việc tận dụng lợi ích sức khỏe của tỏi, một trong những cách được coi là hiệu quả nhất là ăn tỏi khi bụng đói vào buổi sáng. Thực hành này không chỉ là một lối sống được chứng minh từ lâu bởi y học cổ truyền Ấn Độ - Ayurveda, từng được Times of India đề cập.
Để áp dụng phương pháp này, bạn chỉ cần lấy một - hai tép tỏi, bóc vỏ và giã nát chúng trong cối. Việc ăn tỏi khi bụng đói, kèm theo việc uống một ly nước sau đó, được coi là biện pháp tối ưu để hấp thụ những hợp chất có lợi trong tỏi.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu lần đầu sử dụng, bạn nên thử vào lượng ít để theo dõi tình trạng của cơ thể. Khi đã quen thuộc cũng không nên ăn quá 2 tép tỏi khi bụng đói.
Đặc biệt, nếu cơ thể từng có bất kỳ dấu hiệu như muốn nôn, buồn nôn, hoặc táo bón, nên tránh ăn tỏi vào buổi sáng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, những người bị rối loạn chảy máu, tiểu đường, huyết áp thấp, và phụ nữ đang cho con bú.
Những hạn chế này được đưa ra để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho những người có các điều kiện sức khỏe cụ thể. Việc thực hiện đúng cách cùng với sự nhận thức về nhóm người nên tránh giúp tối ưu hóa lợi ích của việc ăn tỏi vào buổi sáng, một thói quen sức khỏe hữu ích và đơn giản.
*Nguồn: Healthline, Times of India