MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Angola mở mỏ kim cương lớn nhất thế giới

02-12-2023 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Angola đã chính thức khai trương mỏ kim cương Luele mới, mỏ lớn nhất ở nước này và là một trong những mỏ có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới.

Dự án có khả năng tăng gấp đôi sản lượng kim cương khai thác hàng năm của Angola.

Mỏ kim cương mới có độ sâu 600 mét nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lunda Sul và dự kiến sẽ mang lại 628 triệu carat kim cương trong "vòng đời" khai thác dự kiến là 60 năm.

Tổng thống Angola Joao Lourenco và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên khoáng sản, dầu khí Diamantino Azevedo đã tham dự buổi lễ hôm 27/11 đánh dấu việc Công ty khai thác Luele bắt đầu triển khai hoạt động của mỏ.

Bộ trưởng Azevedo cho biết: "Việc sản xuất tại mỏ này sẽ góp phần làm tăng đáng kể sản lượng kim cương ở Angola".

Angola mở mỏ kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Mỏ kim cương Luele có độ sâu 600 mét, dự kiến sản lượng khia thác lên tới dự kiến sẽ mang lại 628 triệu carat kim cương trong vòng 60 năm. (Ảnh: Catoca Mining Company)

Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng quốc gia Trung Phi này đang khởi động dự án trị giá 600 triệu USD vào thời điểm không thích hợp. Nhu cầu kim cương toàn cầu đã giảm do bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao ở Mỹ, nơi chiếm 55% nhu cầu kim cương thế giới, cũng như sự phục hồi yếu sau đại dịch COVID-19 và sự cạnh tranh từ đá quý sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Richard Chetwode, một nhà tư vấn ngành kim cương cho biết: "Bạn không thể trì hoãn việc mở mỏ, nhưng tôi nghĩ nó đang mở cửa vào thời điểm tồi tệ đối với kim cương".

Nhu cầu về kim cương thô đã giảm trong những tháng gần đây. Ấn Độ, nơi 90% đá quý thô trên thế giới được cắt và đánh bóng, đã yêu cầu các công ty khai thác toàn cầu ngừng bán kim cương để xử lý lượng hàng tồn đọng.

Tuy nhiên, người ta tin rằng dự án Luele có thể mang lại nguồn thu ngân sách bổ sung cho Angola đang trogn tình trạng lạm phát và thu hút thêm đầu tư vào nước này. 

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên