MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết

18-12-2022 - 09:17 AM | Xã hội

Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết

Vào những ngày cuối năm, người dân làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu hương cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 1.

Làng hương Quảng Phú Cầu là làng nghề làm hương truyền thống nổi tiếng. Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, đây là làng hương duy nhất ở Hà Nội còn giữ được nghề truyền thống.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 2.

Sản phẩm hương của làng nghề không chỉ mang về nguồn thu nhập ổn định, mà còn là niềm tự hào của người dân khi nhắc về làng Quảng Phú Cầu.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 3.

Khi đến làng vào những ngày này, dễ dàng có thể bắt gặp những bó hương đỏ rực rỡ được phơi ở mọi con đường làng.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 4.

Việc làm ra những bó hương trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc chọn vầu, tuốt vót, phân lớp để chọn những que tăm chất lượng, nhuộm chân hương mang đi phơi khô, se hương rồi tiếp tục phơi cho đến khi thu về thành quả cuối cùng là sản phẩm.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 5.

Thời gian phơi hương có thể lên đến 7 tiếng đồng hồ.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 6.

Theo như người người dân trong vùng chia sẻ, nếu như ngày xưa thì sẽ sản xuất tăm hương truyền thống, có hình vuông, năng suất thấp do chưa có công nghệ. Ngày nay, với sự giúp sức của máy móc, người dân có thể sản xuất tăm tròn với năng suất cao hơn nhiều.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 7.

Mỗi bó chân hương nhỏ nặng khoảng 3kg, bán với giá 3000 đồng/kg

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 8.

Hiện tại, nghề làm hương có mặt ở 5 thôn: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú, nhằm phục vụ cho nhu cầu hương của người tiêu dùng ở các vùng lân cận.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 9.

Hầu hết mọi gia đình trong làng đều tham gia làm hương, một tháng làm 20 ngày công, mỗi ngày công được trả 300.000 đồng.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 10.

Nếu như trước đây, hương Quảng Phú Cầu chỉ được sản xuất phục vụ trong huyện và một vài tỉnh xung quanh, thì đến nay, hương của làng đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc,… và nhận được đánh giá rất cao.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 11.

“Nghề này thì không quá khó và vất vả, cũng không cần quá khéo tay. Điều cần nhất chính là sự ủng hộ của thời tiết, chỉ nắng thì mới phơi được chân hương, chứ không nắng là chịu”. ông Thành (60 tuổi), vừa bó một bó hương vừa nói.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 12.

Sau nhiều năm, áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, một người có thể sản xuất lên tới 20kg hương/ngày.

 Ảnh: Khi làng hương Quảng Phú Cầu tất bật vào vụ Tết - Ảnh 13.

Đến nay, tuy lớp người trẻ đã chọn con đường khác, chọn những ngành nghề khác hiện đại hơn, ổn định hơn, nhưng nghề làm chân hương vẫn đóng vai trò to lớn trong việc ổn định kinh tế cũng như làm niềm tự hào to lớn của người dân khi nhắc tới làng nghề hương Quảng Phú Cầu.

Theo Đặng Long

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên