TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực từ chiến tranh thương mại và thuế quan, Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong 10 năm?

30-07-2019 - 19:27 PM | Tài chính quốc tế

Áp lực từ chiến tranh thương mại và thuế quan, Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong 10 năm?

Fed dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ vào thứ Tư tuần này - một động thái tiên quyết trước mối lo ngại về sự gia tăng của tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại và nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Báo cáo việc làm tháng 7 công bố hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế của Mỹ vẫn rất mạnh, với 170.000 bảng lương lương phi nông nghiệp mới và tỷ lệ thất nghiệp cực thấp ở mức 3,7%, theo Refinitiv. Thống kê trên đã tiếp nối báo cáo về GDP Quý 2 - tăng trưởng 2,1% hơn mức dự kiến​, song cũng cho thấy những biểu hiệu rõ ràng về tác động của thuế quan và mâu thuẫn thương mại.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng trong tuần qua với S&P 500 và Nasdaq đạt kỷ lục mới bởi các nhà đầu tư dự đoán về việc cắt giảm lãi suất của FED, và kết quả kinh doanh của các công ty tốt hơn dự đoán. Tăng trưởng lợi chỉ nhích lên một chút trong quý này, nhưng điều đó cũng giúp cải thiện tâm lý đối với một loạt bản báo cáo tài chính khác trong tuần này - khi 1/3 các công ty thuộc S&P 500 dự kiến sẽ công bố.

Apple, Exxon Mobil, Procter and Gamble, Merck, General Motors và Verizon là một trong số các công ty lớn sẽ công bố kết quả kinh doanh vào tuần này. Beyond Meat, có một thương vụ IPO được mong chờ với mức vốn hoá lớn hơn 1/4 các công ty thuộc S&P 500, đã công bố kết quả kinh doanh. 75% các công ty có kết quả vượt ước tính và 60% vượt qua doanh thu dự đoán tính đến thời điểm này.

Dẫu vậy, Fed dường như vẫn là yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường, và các chiến lược gia đang chờ đợi ngân hàng trung ương để tìm kiếm những tín hiệu về việc hạ lãi suất trong tương lai, nhưng không nhất thiết phải là sự hứa hẹn với họ. Các nhà kinh tế chủ yếu mong đợi lãi suất sẽ được cắt giảm từ 1 – 3 điểm phần trăm trong năm nay, nhưng gần như tất cả đều cho rằng lần cắt giảm đầu tiên này sẽ chỉ là 0.25.

Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường của Prudential Financial cho biết: "Thị trường đang dự đoán mức cắt giảm là 0,25%. Chúng ta đã biết 2 chủ tịch Fed - một người nghĩ rằng chúng ta không cần động thái đó, vì vậy đây chắc chắn sẽ là một cuộc thảo luận gay gắt với số liệu kinh tế mạnh mẽ. Chủ tịch Fed, người hiểu rằng chúng tôi đang rất cần điều đó như một sự đảm bảo, sẽ phải đưa ra tình huống là trong khi số liệu kinh tế đang tăng trưởng, mọi người vẫn quan ngại về sự suy yếu do bất ổn về thương mại và thuế quan."

Căng thẳng từ chiến tranh thương mại và thuế quan cho thấy sự suy giảm trong tổng đầu tư tư nhân (GPD) trong GDP Quý II lên tới 5,5% - mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2015. Trong đó, xuất khẩu giảm 5,2%. Sự sụt giảm trong đầu tư kinh doanh đã lấy đi 1% trong con số cuối cùng của GDP.

Trong vài tuần qua, khi cuộc họp của Fed đến gần hơn, số liệu kinh tế bắt đầu có dấu hiệu cải thiện. Người tiêu dùng, chiếm 70% nền kinh tế, đã đẩy mạnh mua sắm trong Quý II, với mức tiêu thụ tăng 4,3% và được cho là mức tốt nhất kể từ quý IV năm 2017.

"Fed ra tín hiệu họ sẽ tiếp tục thực hiện nếu điều kiện bảo đảm. Rõ ràng chủ tịch và cấp dưới của ông không nhìn vào số liệu tương lai dù họ bị phụ thuộc vào nó. Họ nói rõ rằng họ muốn đưa ra biện pháp "phòng vệ" đối với nền kinh tế", ông Krosby nói.

Stephen Stanley, nhà kinh tế tại Amherst Pierpoint, cho biết ông hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất chỉ một lần và sau đó dừng lại. "Họ sẽ không nói rằng mình đã xong việc rồi. Tôi nghĩ rằng nó sẽ là quá nhiều cho một bước nhảy vọt của thị trường. Linh cảm của tôi cho biết họ sẽ để mở cánh cửa, nhưng mục đích là không để bị "giam giữ" ở cuộc họp tiếp theo. Đây rõ ràng là tác động của những số liệu kinh tế khả quan. Tôi lạc quan hơn họ khi nghĩ về cách mọi chuyện sẽ tiến triển", Stanley cho biết.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên