TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple quăng bom vào các nhà đầu tư khi ngừng công bố doanh số bán sản phẩm

02-11-2018 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Apple quăng bom vào các nhà đầu tư khi ngừng công bố doanh số bán sản phẩm

Apple cho biết họ sẽ ngừng công khai về con số được các nhà đầu tư theo dõi rất chặt chẽ trong suốt 20 năm qua.

Đầu tiên, Apple "xoá sổ" jack cắm tai nghe đã "đồng hành" với chiếc iPhone cả một thời gian dài, sau đó là nút Home vật lý quen thuộc. Và đến bây giờ, họ còn không công khai về hiệu suất được theo dõi chặt chẽ mà công ty này đã tiết lộ cho các nhà đầu tư trong suốt 20 năm qua.

Hôm thứ Năm (1/11), Apple cho biết sẽ ngừng đưa ra báo cáo dữ liệu doanh thu của iPhone, iPad và Mac. Các nhà phân tích cũng như các nhà đầu tư đã sử dụng số liệu đó để tính toán về giá bán trung bình của các thiết bị Apple và đánh giá "sức khoẻ" của công ty.

Apple cho hay, dữ liệu liên quan đến năng lực kinh doanh bởi khách hàng của họ vẫn tiêu thụ rất nhiều sản phẩm, như iPhone đi kèm một chiếc tai nghe Airpods không dây, cùng những dịch vụ trả phí như Apple Music và iCloud để lưu trữ thông tin. Các nhà phân tích đã có quan điểm hoài nghi.

Nhà phân tích Walter Piecyk đến từ BTIC Research cho biết: "Các công ty thường dừng báo cáo các số liệu khi chúng đang chuẩn bị thay đổi. Đây không phải là một điều tốt đối với Apple."

Động thái này đã khiến Apple mất đi số tiền đáng kể, cổ phiếu của "quả táo" đã giảm khoảng 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Sau đó dừng ở mức 207,81 USD/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 6,5% so với thời điểm đóng cửa phiên trước đó.

Ivan Fienseth đến từ Tigress, cho biết: "Apple là một công ty phức tạp với nhiều bộ phận phải quản lý. Tôi nghĩ họ cần minh bạch hơn đối với các cổ đông."

Nhưng hiện tại, Apple sẽ cung cấp dữ liệu bán hàng của cả các hoạt động kinh doanh sản phẩm lẫn kinh doanh dịch vụ, điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư đánh giá lợi biên lợi nhuận gộp cho cả hai. Trước đây, Apple chỉ đưa ra con số tổng biên lợi nhuận gộp cho công ty.

Những con số mới đưa ra rất quan trọng. Bởi họ sẽ chỉ ra mảng kinh doanh phần cứng của Apple thực sự "hấp dẫn" đến thế nào. Nhưng quan trọng hơn, đó là lần đầu tiên công ty này cung cấp thông tin về lợi nhuận của các dịch vụ kinh doanh, những dịch vụ này đã giúp Apple thu về 10 tỷ USD trong quý IV của năm tài chính, tăng 17%.

Nhiều hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhất của Apple đều thuộc nhóm "đăng ký", ví dụ như 9,99 USD/tháng cho dịch vụ nghe nhạc Apple Music. Và các nhà đầu tư có xu hướng đánh giá thông qua sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng doanh thu cùng lợi nhuận, Tien Tzuo, của Zuora, một công ty hỗ trợ các doanh nghiệp các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đăng ký theo dõi tình hình tài chính.

Tuy nhiên, một vấn đề mà các nhà đầu tư Apple sẽ phải đối mặt, đó là họ không biết hỗn hợp biên lợi nhuận (margin mix) là như thế nào trong bối cảnh kinh doanh dịch vụ như hiện nay. Một phần trong đó, vì dụ như dịch vụ lưu trữ iCloud, có khả năng sinh lời, nhưng dịch vụ khác như Apple Music lại chắc chắn có doanh thu kém hơn bởi Apple phải trả phí bản quyền và cạnh tranh với một đối thủ rất mạnh đó là Spotify.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Strait Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên