MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple sắp kiếm thêm hàng tỷ USD chỉ nhờ sản phẩm ‘chính hãng’ này, Việt Nam đang bán với giá 700.000 đồng/chiếc

28-03-2023 - 08:17 AM | Thị trường

Apple sắp kiếm thêm hàng tỷ USD chỉ nhờ sản phẩm ‘chính hãng’ này, Việt Nam đang bán với giá 700.000 đồng/chiếc

Apple có thể sẽ bán được 240 triệu bộ sạc USB-C 20W trong năm nay nếu iPhone 15 dùng cổng USB-C kèm phụ kiện phải có chứng nhận tiêu chuẩn MFi.

Người dùng hẳn đã không còn xa lạ gì với các món phụ kiện đắt đỏ của Apple, thu về nguồn lợi hàng tỷ USD mỗi năm. Sắp tới đây, Apple sẽ cho ra mắt iPhone với cổng USB-C do phải tuân thủ các quy định của châu Âu. Cả 4 mẫu iPhone mới này sẽ không chỉ đổi cổng sạc từ Lightning sang USB-C mà còn áp dụng tiêu chuẩn MFi (Made For iPhone), khiến những bộ sạc bên thứ 3 bị giới hạn tốc độ sạc và truyền dữ liệu.

Theo Ming-Chi Kuo, nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho thấy Apple đã tăng đơn hàng cục sạc USB-C 20W chính hãng thêm 120% trong giai đoạn quý 2 và quý 3 năm nay. Mức tăng này trùng với thời điểm ra mắt iPhone mới vào tháng 9 sắp tới.

Apple sắp kiếm thêm hàng tỷ USD chỉ nhờ sản phẩm ‘chính hãng’ này, Việt Nam đang bán với giá 700.000 đồng/chiếc - Ảnh 1.

Apple bán củ sạc chính hãng thông qua các nhà bán lẻ, có giá bên Mỹ là 19 USD và ở Việt Nam hiện đang bán từ 500 - 700.000 đồng. Theo đánh giá của cộng đồng công nghệ, củ sạc này khá cồng kềnh so với loại sạc phổ biến bên Android trong khi giá thành lại cao hơn.

Trang Apple Insider nhận định, ngoại trừ mác “chính hãng” thì đây là 1 trong những phụ kiện không được đánh giá cao trên thị trường. Người dùng hoàn toàn có thể kiếm được các củ sạc 1 cổng USB-C có giá chỉ bằng 1 nửa so với Apple.

Trang công nghệ dự đoán, Apple sẽ triển khai chương trình MFi mới nhằm khóa cứng người dùng iPhone vào hệ sinh thái. Các tin đồn cho rằng cổng USB-C thay thế trên các mẫu iPhone 15 sẽ tiếp tục có chip xác thực giống như Lightning, mặc dù cổng USB-C trên iPad của Apple không có chip như vậy.

Mối quan tâm từ góc độ người dùng là Apple sẽ sử dụng chương trình MFi để hạn chế các tính năng như tốc độ sạc nhanh và truyền dữ liệu tốc độ cao đối với các loại cáp được Apple và MFi chứng nhận. Như vậy, người dùng không còn cách nào khác ngoài việc mua bộ sạc chính hãng từ Apple.

Với doanh số hàng trăm triệu sản phẩm mỗi năm, iPhone có thể kéo theo doanh số bán củ sạc lên tới hàng tỷ USD, nhờ vào chương trình MFi mới này.

Tham khảo: Apple Insider

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên