MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple sẽ trở thành công ty nghìn tỷ USD trong năm tới

17-11-2017 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Với sự ra mắt của siêu phẩm iPhone X, Apple sẽ trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới trong năm tới nhờ “chu kỳ nâng cấp mạnh mẽ” cũng như sự khôi phục vị thế ở thị trường Trung Quốc.

Hiện tại, giá trị của Apple là 868,1 tỷ USD. Chuyên gia phân tích Daniel Ives của GBH Insights cho biết trong 12 tháng tới, cổ phiếu Apple có thể được giao dịch ở mức giá 210 tới 230 USD/cổ phiếu. Thậm chí, giá có thể tăng tới 35% so với ngày đóng cửa hôm 15/11. Ives cũng đưa ra những lý do để làm sáng tỏ kỳ vọng của ông.

Thứ nhất, iPhone 8, 8+ và X sẽ bán chạy hơn bởi chu kỳ nâng cấp thay thế những chiếc iPhone 6 từng gây sốt trong quá khứ. Nó đồng nghĩa với 258 triệu máy iPhone có thể được bán ra trong năm tài khóa của Apple, kết thúc vào tháng 9/2018, vượt qua con số kỷ lục 231 triệu máy được bán ra trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9/2015.

GBH Insights cũng dự đoán có hơn 350 triệu người dùng các mẫu iPhone trong tối thiểu 2 năm. Một phần đáng kể những người dùng này sau đó sẽ nâng cấp bằng một chiếc iPhone thế hệ mới hơn. Trong khi đó, giá bán trung bình của iPhone cũng đã tăng từ 643 USD/chiếc trong năm tài khóa 2017 lên 746 USD/chiếc trong năm tài chính 2018. Tất cả là nhờ iPhone X với giá thấp nhất là 1.000 USD/chiếc.


CEO Tim Cook, người thay thế vị trí của Steve Jobs ở Apple.

CEO Tim Cook, người thay thế vị trí của Steve Jobs ở Apple.

Bên cạnh đó, chiếc iPhone X cũng đánh dấu một bước ngoặt lớn cho Apple thời kỳ không Steve Jobs. Khảo sát khách hàng của GBH Insights cho thấy 78% khách mua iPhone X sử dụng phiên bản dung lượng cao có giá 1.149 USD/chiếc. Trong khi đó, Apple cũng đang bán nhiều sản phẩm nhất trong lịch sử của hãng khi tiếp tục sản xuất iPhone SE phục vụ những thị trường mới nổi. Ngoài iPhone, Apple còn phát triển nhiều dịch vụ đi kèm.

Trong bối cảnh Apple bị cạnh tranh mạnh mẽ ở Trung Quốc, sự ra đời của iPhone X có thể là sự phục hồi ở thị trường smartphone lớn nhất thế giới. GBH Insights nhận định có 100 triệu người dùng iPhone ở Trung Quốc và một nửa trong số này sẽ nâng cấp trong 12 đến 18 tháng tới. Sự trung thành với hệ sinh thái iOS là cái giúp Apple hưởng lợi.

GBH Insights không phải công ty duy nhất nghĩ Apple sẽ đạt được 1.000 tỷ USD trong năm tới. RBC, một công ty phân tích khác, cũng nhấn mạnh gã khổng lồ công nghệ trụ sở tại Cupertino, California sẽ đạt được giá trị kỷ lục trong 12 đến 18 tháng tới.

Tuy nhiên, Apple không phải cái tên duy nhất trong cuộc đua nghìn tỷ. Morgan Stanley nhận định Amazon cũng có thể cán mốc nghìn tỷ USD trong năm tới.

Linh Anh

CNBC News

Trở lên trên