TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple vừa có một đại hội cổ đông ồn ào nhất lịch sử

26-10-2016 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Apple vừa có một đại hội cổ đông ồn ào nhất lịch sử
CEO Apple cho thấy sự khó chịu khi phải trả lời câu hỏi của giới chuyên gia phố Wall.

Lần đầu tiên trong 15 năm, Apple báo cáo doanh thu sụt giảm trong đại hội cổ đông của mình.

Có thể Apple sẽ đạt mục tiêu trong quý tài khóa cuối năm, nhưng trong bản số liệu mà hãng tung ra ngày hôm qua, nhà đầu tư rõ ràng không nhìn nhầm. Lần đầu tiên trong 15 năm doanh thu hàng năm của Apple sụt giảm do doanh thu từ iPhone tiếp tục sa lầy trong khi phố Wall thì lo lắng rằng hãng công nghệ giá trị nhất thế giới đã không còn khả năng làm ra một sản phẩm hoàn toàn mới để giúp hồi phục tốc độ tăng trưởng của hãng.

Sau vài giờ giao dịch ngày 25/10, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 3%. Trong quý III, doanh thu của Apple giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái và khoản lợi nhuận 46,9 tỷ USD trong quý tài khóa IV cũng không nằm ngoài dự đoán ảm đạm của phố Wall. Có vẻ như, Tim Cook đã gặp rất nhiều khó khăn để thuyết phục động lực tăng trưởng của iPhone 7 bởi đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp Apple chứng kiến doanh thu từ iPhone sụt giảm.


Doanh thu iPhone giảm trong 3 quý đầu năm.

Doanh thu iPhone giảm trong 3 quý đầu năm.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những con số không biết nói. Trong đại hội cổ đông diễn ra vào ngày hôm qua (theo giờ Mỹ), vị CEO Apple đã phải trả lời một câu hỏi hóc búa từ một nhà phân tích tài chính mà giới báo chí nhận định đó là khoảnh khắc chính xác nhất miêu tả tình trạng của Apple ở thời điểm hiện tại.

Nhà phân tích bắt đầu bằng việc Apple đã không tung ra một sản phẩm đặc biệt nào trong một thời gian dài và đặt câu hỏi: “Apple đã có một chiến lược đặc biệt nào trong 3-5 năm tới hay chưa? Tôi biết Apple sẽ không tiết lộ nhưng Apple đã có hay chưa?”.

CEO Apple: “Chúng tôi có hệ sinh thái sản phẩm lớn nhất từ trước đến nay và chúng tôi tự tin vào chúng, nhưng vẫn như mọi khi tôi sẽ không tiết lộ những gì trong đó”.

Từ lâu, “hệ sinh thái sản phẩm” đã trở thành câu trả lời được thảo sẵn của Apple đối với những câu hỏi liên quan đến sáng tạo và cũng không khó để nhận thấy cảm giác bị làm bực mình trong giọng nói của Tim Cook, đặc biệt khi ông đã không trả lời một số câu hỏi khác.

Nhà phân tích tài chính tiếp tục đào sâu vào câu hỏi liệu Apple đã nghiêm túc với chiến lược của mình chưa hay chỉ đơn giản là đáp ứng những thay đổi của thị trường.

“Chúng tôi biết rất rõ mọi thứ đang ở đâu và chúng tôi thay đổi rất mau lẹ”, Cook trả lời ngắn gọn.

Đại hội cổ đông ngày hôm qua là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thanh danh của Apple đã thay đổi như thế nào chỉ trong vài năm qua, khi mà công ty trải qua 3 quý doanh thu sụt giảm và chật vật không thể tung ra một thiết bị mới có thể thay đổi trò chơi.

Không thể phủ nhận vai trò thống trị của Apple trong thời kỳ huy hoàng khi Steve Jobs còn nắm quyền CEO. Apple không phải là người tuân thủ luật chơi, nó là người ra luật. Nhưng những ngày này, phố Wall đã phải cả gan đặt ra một câu hỏi không thể tưởng tượng: Liệu Apple đã thực sự có một chiến lược xuất sắc hay chưa?

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên