TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Asia Times: Việt Nam sẽ một lần nữa khiến các nước trong khu vực phải 'ghen tị'

Asia Times: Việt Nam sẽ một lần nữa khiến các nước trong khu vực phải 'ghen tị'

Theo Asia Times, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020, bất chấp sự sụp đổ toàn cầu về thương mại, du lịch và đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2020, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó bao gồm Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và gần đây nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, và Việt Nam đóng vai trò là Chủ tọa luân phiên của Hiệp định RCEP.

Ấn tượng hơn nữa, thương mại toàn cầu của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Trong 3 quý đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Asia Times nhận định, thành công của Việt Nam có phần đáng ngạc nhiên, khi trước đó Chính phủ cho biết sức khỏe cộng đồng là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến phục hồi kinh tế.

Viện Lowy - viện nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu của Australia mới đây đã công bố báo cáo về Chỉ số quyền lực châu Á. Theo đó, thứ hạng quyền lực của Việt Nam năm nay đã cải thiện tốt nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Asia Times đánh giá, Việt Nam có những lợi thế nhất định so với các nước láng giềng trong khu vực. Cụ thể, tăng trưởng GDP của Việt Nam được thúc đẩy bởi sản xuất và xuất khẩu, vốn là những ngành dễ duy trì hoạt động trong giai đoạn đại dịch hơn là các lĩnh vực phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa. 

Nền kinh tế Việt Nam cũng ít phụ thuộc vào du lịch hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác. Du lịch Việt Nam chỉ chiếm 9% GDP trong năm 2018, trong khi đó với Camphuchia, con số này là 32% và Thái Lan là 20%. Vì vậy, Việt Nam chịu ít áp lực hơn trước sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế.

Việt Nam bước vào năm 2020 với lợi thế hai năm liên tiếp nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ. Lý do là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến nhiều doanh nghiệp chuyển dịch hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ rõ "các bước đi mang tính quyết định của Việt Nam trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế và sức khỏe từ dịch Covid-19" là động lực chính cho mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay.

IMF dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng 2,4% và tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 6,5% "khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước trở lại bình thường". Trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam ghi nhận 21,2 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào các dự án mới và rót vốn ra nước ngoài, tương đương khoảng 80% tổng vốn đầu tư mà Việt Nam nhận được so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, nhiều khoản đầu tư trong năm nay phải chờ đến năm 2021 hoặc muộn hơn mới được triển khai - điều này cũng cho thấy chỉ dấu phục hồi kinh tế ổn định. Mặc dù chưa thể chắc chắn về những diễn biến trong tương lai, nhưng điều chắc chắn là sang năm 2021, nền kinh tế Việt Nam sẽ một lần nữa khiến các quốc gia trong khu vực phải "ghen tị".

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên