MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

AVG vẫn sở hữu giấy phép truyền hình MobiTV

09-05-2016 - 17:32 PM | Doanh nghiệp

Mặc dù MobiFone sở hữu một số cổ phần rất lớn tại AVG, Truyền hình An Viên đã chính thức đổi sang thương hiệu mới là MobiTV, nhưng AVG vẫn sở hữu giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền MobiTV.

Trao đổi với PV mới đây, một lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) vẫn là đơn vị sở hữu giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền thương hiệu MobiTV (trước đây là Truyền hình An Viên).

Theo vị lãnh đạo này, một số bài báo đưa tin Truyền hình An Viên đổi tên thành MobiTV sau khi chuyển về MobiFone là cách hiểu không chính xác. Bởi cho tới thời điểm này, giấy phép cung cấp dịch vụ Truyền hình An Viên trước đây (nay là thương hiệu MobiTV) vẫn do AVG nắm giữ.

AVG do một nhóm các nhà đầu tư góp vốn và là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. MobiFone đã mua lại một phần lớn cổ phần của AVG và trở thành một nhà đầu tư có cổ phần lớn nhất của AVG nhưng về mặt giấy phép thì chưa có gì thay đổi sau khi MobiFone rót vốn vào AVG.

“Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thay đổi gì về mặt giấy phép đối với AVG. Việc AVG đổi tên Truyền hình An Viên thành MobiTV chỉ là đổi tên thương hiệu, không phải thay đổi chủ sở hữu giấy phép đã được cấp”, vị lãnh đạo khẳng định.

Ngày 25/4/2016, Bộ TT&TT đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), đồng ý để AVG sử dụng tên, biểu tượng dịch vụ MobiTV thay cho tên, biểu tượng dịch vụ An Viên vốn được dùng trước đây. Thông báo cũng nêu rõ việc đổi tên không làm thay đổi các chính sách bán hàng, cung cấp dịch vụ đang được đơn vị này áp dụng.

Trên trang web chính thức của MobiTV (www.truyenhinhanvien.vn), trong phần giới thiệu dịch vụ vẫn ghi “MobiTV là dịch vụ truyền hình trả tiền của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG”.

AVG do ông Phạm Nhật Vũ và một nhóm các nhà đầu tư lập lên và thường được gọi là nhóm các nhà đầu tư An Viên. AVG có nhiều công ty con, trong đó có Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu, Công ty Cổ phần Truyền thông và Viễn thông An Viên, Công ty cổ phần An Minh, Công ty Cổ phần Truyền thông Tri Thức…

Tháng 5/2011, AVG được Bộ TT&TT cấp phép thiết lập hạ tầng mạng. AVG là công ty triển khai truyền hình số mặt đất (DTT) và truyền hình số vệ tinh (DTH). AVG đã xây dựng Trung tâm Giám sát và Điều độ vận hành mạng từ xa (NCC). MobiTV chính thức phát sóng từ ngày 11/11/2011 trên hai hạ tầng truyền hình số mặt đất DVB-T2, chuẩn nén MPEG4, mạng đơn tần SFN và truyền hình số vệ tinh.

Trước đó, ngày 8/1/2016, MobiFone đã công bố thông tin chính thức mua cổ phần tại AVG và lấn sân sang kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Có nguồn tin cho rằng MobiFone mua đến 95% cổ phần của AVG, tuy nhiên thông tin này chưa được các bên có trách nhiệm xác nhận. Giá trị hợp đồng mua bán giữa MobiFone và AVG chưa được tiết lộ. MobiFone cho rằng, đây là bước đi quan trọng, cụ thể hoá 4 lĩnh vực trong chiến lược kinh doanh của MobiFone là: Di động - Bán lẻ - Truyền hình - Đa phương tiện.

Mới đây, MobiFone cũng cho biết, trong quý I năm 2016 doanh thu dịch vụ truyền hình đã có những kết quả khả quan với mức tăng 192% cùng kỳ năm 2015. Số lượng thuê bao mới đạt 229.833 tăng 226% so với cùng kỳ quý I năm 2015. Trước khi MobiFone rót vốn vào AVG, Truyền hình An Viên có khoảng 400.000 thuê bao.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc MobiFone chia sẻ, MobiFone đặt mục tiêu phát triển "Một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016" và đến năm 2020 trở thành một trong ba doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.

Theo Khôi Nguyên

ICTnews

Trở lên trên