TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba cá nhân đã rót hơn 6.400 tỷ mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của VPBank

Ba cá nhân đã rót hơn 6.400 tỷ mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của VPBank

VPBank vừa hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ 164,7 triệu cổ phiếu với giá chào bán 39.000 đồng/cp.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank (VPB) vừa công bố kết quả chào bán 164,7 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 14.059 tỷ lên 15.706 tỷ đồng.

Với giá phát hành 39.000 đồng/cp – bằng giá tham chiếu chào sàn, VPBank đã thu về 6.424 tỷ đồng từ đợt chào bán này, qua đó giúp gia tăng đáng kể vốn chủ sở hữu của ngân hàng.

Số cổ phiếu này được chào bán cho ba cá nhân Lê Việt Anh, Nguyễn Phương Hoa và Trần Ngọc Lan. Cùng với 17,2 triệu cổ phiếu nắm giữ từ trước, hiện nhóm nhà đầu tư này đang sở hữu 181,9 triệu cổ phiếu, tương đương 11,58% vốn điều lệ sau đợt phát hành.

Thời gian gần đây, nhằm chào bán cổ phần cho đối tác bên ngoài trước khi lên sàn, một số doanh nghiệp thay vì chào bán riêng lẻ trực tiếp cho đối tác – vốn bị ràng buộc bởi điều kiện hạn chế chuyển nhượng 1 năm – thì sẽ chào bán cho đối tác cổ phần của một số cổ đông hiện hữu. Sau khi lên sàn, doanh nghiệp sẽ phát hành riêng lẻ cho các cổ đông đã bán ra lúc trước với giá tương đương.

Đây là cách thức mà VPBank, Vietjet và Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã thực hiện trong thời gian gần đây.

Trong khi cổ phiếu Vietjet và VCSC đều tăng mạnh sau khi lên sàn thì VPBank lại giảm. Sau hơn 1 tháng lên sàn, cổ phiếu VPBank chốt phiên 22/9 tại mức giá 36.700 đồng. Tại mức giá này, vốn hóa của VPBank đạt xấp xỉ 55.000 đồng.

Trường An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên