MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

19-10-2016 - 10:37 AM | Doanh nghiệp

Việc quản lý chất lượng theo phương pháp truyền thống là rất khó khăn, đòi hỏi người sản xuất, kinh doanh phải có tâm, có tầm. Bên cạnh đó, cũng rất cần nhà nước hỗ trợ để mắm truyền thống được vươn xa trong nước cũng như nước ngoài.

Khải Hoàn là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người chỉ huy con thuyền Khải Hoàn từng là một bác sĩ, bà Hồ Kim Liên. Bà từng là phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Về hưu năm 2000, giờ bà dành toàn thời gian cho Khải Hoàn.

“Chúng tôi có một đội tàu đánh bắt cá và 10 tàu hậu cần với tổng số nhân công là 300 người”, bà Liên tự hào chia sẻ.

Là người tiếp nối truyền thống của cha mẹ, những gì thuộc về nước mắm ngấm vào con người bà tự lúc nào, niềm say mê của người phụ nữ này giờ chỉ là làm sao để tạo ra những sản phẩm ngon nhất.

Theo bà Liên, việc quản lý chất lượng theo phương pháp truyền thống là rất khó khăn, đòi hỏi người sản xuất, kinh doanh phải có tâm, có tầm. Bên cạnh đó, cũng rất cần nhà nước hỗ trợ để mắm truyền thống được vươn xa trong nước cũng như nước ngoài.

“Phát triển nghề truyền thống rất cực: từ thể xác đến khối óc. Cực là phải nghiên cứu chất lượng thực tế, nhìn từ con cá tươi, từng cách ủ chượp cho đến thành phẩm. Vì nước mắm Phú Quốc có giá trị vô hình, thương hiệu quốc gia và mang nét đặc trưng vùng miền. Mình là thế hệ kế thừa, nên phải biết giữ gìn, tôn tạo và phát triển bảo vật của ông cha ta để lại”, bà chủ Khải Hoàn tâm niệm.

Hiện Khải Hoàn có 800 thùng chượp cá với sản lượng cá chượp từ 10.000 – 12.000 tấn cá, nhờ việc khai thác chủ yếu từ đội tàu của Khải Hoàn. 90% sản phẩm được tiêu thụ trong nước. Bà Liên cũng chính là người quản lý chất lượng nước mắm vì đó là bí quyết gia truyền. Cả hai người con của bà cũng đã nối nghiệp mẹ sau khi du học Úc trở về.

Trước nguy cơ nguồn cá cơm Phú Quốc cạn kiệt, Khải Hoàn đã chủ động quản lý nước mắm theo chuỗi, từ việc đánh bắt, ủ chượp, thành phẩm, đóng chai và bán cho người tiêu dùng để đảm bảo có đủ nguồn nguyên liệu và chất lượng đánh bắt.

Công việc của người nữ lãnh đạo này bắt đầu từ 6h sáng đến 10h đêm. Bận rộn là thế nhưng bà chủ Khải Hoàn cho hay, bà vẫn là người nội trợ cho gia đình trong 3 bữa ăn, dù có người giúp việc. Vốn là bác sĩ, nên bà rất chú tâm và cẩn thận về chế độ dinh dưỡng cho cả nhà.

Theo Thế Trần

CafeBiz/Trí thức trẻ

Trở lên trên