MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Bà trùm' YouTube từng muốn đầu quân cho tỷ phú Elon Musk

01-09-2022 - 17:05 PM | Kinh tế số

Susan Wojcicki là cánh tay phải đắc lực của hai nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin and Larry Page. Ảnh: CNBC.

Susan Wojcicki là cánh tay phải đắc lực của hai nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin and Larry Page. Ảnh: CNBC.

Susan Wojcicki, CEO hiện tại của YouTube, đã từng đàm phán để về làm việc cho Tesla. Bà sau đó quyết định ở lại Google và có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của YouTube.

Susan Wojcicki được biết đến là cánh tay phải đắc lực của hai nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin and Larry Page. Nhưng ít ai biết, bà từng muốn rời Google về đầu quân cho Tesla và trở thành nhân vật quyền lực chỉ sau Elon Musk.

Một cuốn sách về YouTube đã tiết lộ, trước khi đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc (CEO) YouTube vào năm 2014, “nữ tướng” này đã âm thầm đàm phán để trở thành Giám đốc vận hành (COO) Tesla.

Trong cuốn sách có tựa đề “Like, Comment, Subscribe: Inside YouTube’s Chaotic Rise to World Domination", tác giả Mark Bergen thuật lại, bà Wojcicki khi ấy đang là Phó Chủ tịch Quảng cáo và Thương mại Google và đang tìm kiếm vị trí cao cấp hơn.

“Thời điểm đó, Page bắt đầu tìm lối thoát cho riêng mình và lên kế hoạch giao phó Google cho Sundar Pichai, một người phụ trách đáng tin cậy”, tác giả cho biết. Giám đốc nhân sự của Google lúc bấy giờ, Laszlo Bock đã gợi ý ông “ hãy chuyển Wojcicki sang YouTube để dọn đường cho người kế nhiệm một cách dễ dàng”.

Thông báo bổ nhiệm Wojcicki gây sốc cho nhiều nhân viên Google, cuốn sách viết.

Susan Wojcicki là người có những đóng góp thầm lặng song vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Google. Năm 1998, bà đã cho hai người đồng sáng lập Google thuê gara nhà mình làm nơi đặt máy chủ. Anne Wojcicki, người sáng lập công ty xét nghiệm ADN 23andMe, em gái của bà, đã kết hôn và có con với Brin.

Bên cạnh đó, nữ CEO cũng thành công khi hướng Google tập trung hơn vào sử dụng dữ liệu tìm kiếm. Trong khi Page luôn muốn giữ dữ liệu tìm kiếm tách biệt, Wojcicki “cảm thấy điều này không theo kịp các xu hướng trong ngành quảng cáo, ngành đang tìm kiếm nhiều dữ liệu hơn”.

Patrick Keane, cựu Giám đốc bán hàng của Google, chia sẻ trong cuốn sách: “Những người sáng lập tin tưởng Susan hơn bất kỳ ai. Bạn không bao giờ có thể làm bà ấy bối rối, dù tình thế khó khăn đến đâu".

Dưới sự dẫn dắt của Wojcicki, YouTube phát triển mạnh mẽ và tiếp cận 81% người trưởng thành Mỹ, mang về gần 29 tỷ USD doanh thu năm 2021.

Theo Hồng Ngọc (Theo CNBC)

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên