MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắc Ninh kêu gọi đầu tư để trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Nhật Bản là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ cao, vật liệu mới,... đây là lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư để đưa Bắc Ninh trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao”.

Ngày 17/11, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình “Gặp gỡ Bắc Ninh - Nhật Bản”. Đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

Bắc Ninh kêu gọi đầu tư để trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh chương trình

Tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại tỉnh, Nhật Bản có khoảng 100 dự án FDI, chủ yếu ở các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo với số vốn đăng ký hơn 1,67 tỷ USD (chiếm gần 7% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh).

“Bên cạnh việc hoạt động ổn định, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chấp hành tốt quy định của pháp luật, đồng thời, tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và được xem là hình mẫu về sự chuyên nghiệp, kỷ luật, sự trung thực và tính hiệu quả trong đầu tư”- ông Tuấn nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định, Nhật Bản là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các ngành nghề như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới,... đây là lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư để đưa Bắc Ninh trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao.

Bắc Ninh kêu gọi đầu tư để trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại chương trình

Ông Nguyễn Anh Tuấn mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tiếp tục quan tâm, kết nối, thông tin về môi trường đầu tư của tỉnh tới các doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị của hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Đồng thời, mong muốn và trân trọng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự Chương trình sẽ giúp Bắc Ninh lan tỏa, kết nối và giới thiệu thêm các nhà đầu tư Nhật Bản cùng chung tay xây dựng và đầu tư tại Bắc Ninh.

Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Watanabe Shige nhấn mạnh, hiện nay quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay với nhiều chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoài các hoạt động trao đổi cấp cao cũng diễn ra nhiều sự kiện kỷ niệm với hình thức đa dạng đã và đang được tổ chức tại các tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Thông qua việc giao lưu giữa các cấp độ khác nhau, trong đó có giao lưu nhân dân và giao lưu kinh tế, ông Watanabe Shige mong muốn được đồng hành, sát cánh cùng tỉnh Bắc Ninh; đồng thời, hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư và mở rộng hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh kêu gọi đầu tư để trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao - Ảnh 3.

Ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh

Tại chương trình, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, đại diện các Sở, ngành chức năng thông tin thêm về tiềm năng, thế mạnh, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh thời gian tới và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nói chung, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Đồng thời, trực tiếp giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp về một số vấn đề như: Đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư; nguồn nhân lực chất lượng cao…

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng gửi lời cảm ơn tới sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, đồng thời, khẳng định với vị trí thuận lợi, môi trường đầu tư hấp dẫn, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn coi Bắc Ninh là cứ điểm ưu tiên đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Công ty IOZ trực thuộc Công ty Moriga trao tặng 500 tài khoản phần mềm quản lý người tham gia phương tiện giao thông có sử dụng nồng độ cồn và 20 máy đo nồng độ cồn cho tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh kêu gọi đầu tư để trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao - Ảnh 4.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Ninh và Tập đoàn Nihon Toyo (Nhật Bản)

Cũng tại chương trình, đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Ninh và Tập đoàn Nihon Toyo (Nhật Bản); ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh và ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai với Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh.

Theo Tiến Dũng - Văn Giang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên