Bác sĩ Harvard chỉ ra 3 nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm bậc nhất, cần tránh kẻo ung thư sinh sôi
Trước thực trạng bệnh ung thư đang dần trẻ hóa, một bác sĩ tại Harvard đã cảnh báo 3 món cần hạn chế ăn kẻo gây viêm tế bào.
- 18-10-2023Gen Z chăm sóc gia đình: "10 điểm chất lượng" với sự hỗ trợ từ “người nội trợ tử tế”
- 18-10-2023Nước chè xanh rất tốt nhưng lại 'đại kỵ' với 7 nhóm người này
- 18-10-2023Minh chứng cho thấy chuyện 'robot sắp cướp việc làm của con người' chỉ là đồn nhảm
Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất trên thế giới. Tác hại của nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn tác động đến cuộc sống của người bệnh và gia đình. Ban đầu, bệnh thường không có dấu hiệu cụ thể mà giống như những các loại bệnh vặt thông thường. Đến khi phát bệnh đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối thì rất khó điều trị.
Một trong những nguyên nhân gây nên ung thư chính là tình trạng viêm trong cơ thể. Theo các chuyên gia, viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương do tác nhân gây hại. Việc này giúp hạn chế và loại bỏ các mô bị tổn thương để chúng ta bắt đầu tự chữa lành.
Tuy nhiên, khi tình trạng viêm trở nên trầm trọng, cơ quan chức năng chịu ảnh hưởng trực tiếp sẽ phát ra những tín hiệu cầu cứu. Lúc này cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tự phục hồi. Các tế bào mới sẽ liên tục phân chia bổ sung vào tế bào xấu, tạo điều kiện lý tưởng dẫn đến đột biến gen - nguyên nhân gây ung thư.
Theo Jacqueline Wolf – phó giáo sư y khoa kiêm bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại trường Y Harvard (Mỹ), không có cách nào cụ thể để chống lại chứng viêm vì chúng được gây ra bởi nhiều yếu tố. Nhưng trong vài năm qua, nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm có tác động lớn tới tình trạng viêm nhiễm. Một số thực phẩm sẽ tạo môi trường cho chứng viêm mạnh hơn, trong khi số khác lại có khả năng chống viêm.
Cô cho biết, sau đây là 3 thực phẩm làm giảm lợi khuẩn trong ruột, tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển. Cần hạn chế ăn kẻo ung thư sinh sôi:
- Thịt nhiều chất béo
Đây có lẽ là món "khoái khẩu" của nhiều người vì nó vừa thơm vừa béo, có hương vị ngon miệng. Thế nhưng, một vài nghiên cứu cho thấy các loại thịt nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có liên quan đến tình trạng viêm cấp độ thấp.
Cụ thể, chất béo bão hòa sẽ làm thay đổi vi khuẩn đường ruột bằng cách tăng lipopolysacarit, từ đó gây viêm nhiễm trầm trọng. Chúng cũng có thể gây ra những thay đổi khác bằng việc làm giảm axit béo chuỗi ngắn – một chất có khả năng chống viêm và quan trọng đối với sức khỏe ruột kết.
Thay vì việc ăn nhiều loại thịt này, bạn nên chuyển sang ăn thịt trắng như thịt gà và các loại cá. Nhóm thực phẩm này có rất ít chất béo bão hòa và nhiều axit béo omega3, cũng như các hợp chất quan trọng khác làm giảm viêm nhiễm. Các loại thịt trắng từ lâu là thực phẩm mà những người sống thọ hay dùng.
- Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến hoặc nấu nướng lại, đem lại sự tiện lợi trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn mang theo một số tác hại cho sức khỏe.
Đầu tiên, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia để kéo dài thời gian lưu trữ. Những chất này có thể gây kích ứng hoặc vấn đề về tiêu hóa đối với một số người. Loại thực phẩm này còn ít chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất… cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn thường giàu đường và muối để làm cho sản phẩm thơm ngon hấp dẫn. Việc tiêu thụ quá nhiều đường, muối có thể gây tăng cân, cao huyết áp và các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Chúng còn là tác nhân của những chứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Thay vì ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ tươi vì chúng chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa có khả năng giảm và ức chế chứng viêm. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm nguyên cám như ngũ cốc nguyên hạt cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp ức chế viêm nhiễm trong cơ thể.
- Đồ uống có đường, nước ngọt
Hầu như mọi lứa tuổi đều thích uống nước ngọt, thức uống có đường vì chúng thơm ngon lại mang cảm giác đã khát. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và thức uống chứa đường có thể mang theo nhiều tác hại đối với sức khỏe.
Trước hết, nước ngọt và thức uống có đường thường chứa quá nhiều calo từ đường. Việc tiêu thụ quá nhiều calo sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch, lão hóa sớm...
Ngoài ra, loại thực phẩm này không mang lại cảm giác no, dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều calo mà không cảm nhận được. Từ đó gây khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Những bệnh mà đồ uống có đường gây nên đều có liên quan đến chứng viêm mãn tính.
Bác sĩ Jacqueline cho hay, bạn nên bỏ dần việc uống đồ ngọt và chuyển sang dùng các loại trà xanh, trà ô long hay trà đen… vì chúng rất giàu polyphenol giúp ức chế chứng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, cà phê cũng là một lựa chọn tốt vì đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm.
Theo CNBC, Healthline
Tổ quốc