MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ "nghìn like": Chủ tịch tập đoàn lớn vẫn có thời gian tập thể dục hàng ngày, tại sao người bình thường lại không thể?

18-07-2020 - 07:52 AM | Sống

"Bác sĩ Khánh chỉ mong muốn mọi người có thể bớt một chút thời gian xem các video tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe để bảo vệ chính mình, nâng cao sức khỏe của bản thân", Trần Quốc Khánh chia sẻ về những video tư vấn sức khỏe cho cộng đồng mà anh đang thực hiện.

Là một phẫu thuật viên cột sống ở bệnh viện Việt Đức, bác sĩ Trần Quốc Khánh nổi tiếng với các bài viết chia sẻ về sức khỏe cộng đồng trên Facebook và Quỹ phẫu thuật bệnh nhân nghèo. Trên trang cá nhân, mỗi bài viết tư vấn sức khỏe thường thức của bác sĩ Khánh thường nhận được hàng nghìn lượt like, hàng trăm bình luận và chia sẻ... Thường xuyên trả lời các bình luận và tư vấn các thắc mắc về sức khỏe của cộng đồng tận tình, anh còn được mọi người gọi là "bác sĩ nghìn like".

Trang Facebook cá nhân của bác sĩ Trần Quốc Khánh hiện có 136.935 lượt người theo dõi và được tích nút xanh. Trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19, anh còn cho ra mắt một kênh Youtube để chia sẻ nhiều hơn các vấn đề sức khỏe thường thức với cộng đồng.

Bác sĩ nghìn like: Chủ tịch tập đoàn lớn vẫn có thời gian tập thể dục hàng ngày, tại sao người bình thường lại không thể? - Ảnh 1.

Đã rất nổi tiếng trên Facebook, tại sao anh lại tiếp tục làm kênh video sức khỏe?

Bác sĩ có tìm hiểu và được biết một thông tin vô cùng thú vị đó là: Lượng người dùng Việt Nam xem youtube hiện đang đứng top đầu trên Thế giới. Sau dịch Covid-19, cộng đồng tương tác trên mạng xã hội tăng rất dữ dội.

Thêm nữa, theo ý kiến cá nhân của bác sĩ, kiến thức nền về sức khỏe thường thức của người dân cũng ta thực sự chưa cao. Hiện nay nhiều người sẽ bối rối khi được hỏi về dinh dưỡng thế nào tốt cho sức khoẻ, chế biến thức ăn ra sao, bao lâu tẩy giun một lần, đi kiểm tra sức khỏe định kỳ cần lưu ý những gì, bao lâu đi kiểm tra một lần… Bởi vậy, bác sĩ Khánh quyết định làm các video ngắn về sức khỏe trên Youtube để chia sẻ những thông tin sức khỏe thường thức tới mọi người.

Các video về sức khỏe trên Youtube thì khác gì với chia sẻ trên Facebook của anh?

Về cơ bản, bác sĩ vẫn chuẩn bị nội dung các bài viết tương tự như trước nhưng việc thực hiện dưới dạng video sẽ tiện lợi và sinh động hơn với cộng đồng, vừa tiết kiệm được thời gian của mọi người.

Với những video này, chúng ta có thể vừa làm việc khác vừa nghe để nhận được sự chia sẻ từ bác sĩ. Ví dụ như những bà mẹ có con nhỏ có thể vừa chăm sóc con vừa bật video nghe hoặc các bậc phụ huynh vừa chuẩn bị cơm cho gia đình vừa nghe, đó là sự tiện lợi khác biệt.

Bác sĩ nghìn like: Chủ tịch tập đoàn lớn vẫn có thời gian tập thể dục hàng ngày, tại sao người bình thường lại không thể? - Ảnh 2.

Dành thời gian tư vấn online như vậy ảnh hưởng thế nào đến công việc, cuộc sống của anh?

Quỹ thời gian của mỗi người chúng ta chỉ có 24 tiếng/ngày vì thế khi dành thời gian làm thêm 1 việc thì buộc mỗi người phải giảm thời gian của việc khác, ý bác sĩ chia sẻ ở đây chính là việc chúng ta cần sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc của mình.

Bác sĩ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình ở bệnh viện và quỹ thời gian dành cho gia đình của bác sĩ cũng là bất khả xâm phạm. Ngoài hai "nhiệm vụ" chính đó, quỹ thời gian còn lại bác sĩ sẽ dành để thực hiện những việc mình yêu thích theo thứ tự từ cao đến thấp.

Có lẽ anh giỏi sắp xếp thời gian nên dù công việc bác sĩ rất bận nhưng vẫn hoạt động sôi nổi trên nhiều "mặt trận"?

Có câu nói rằng: Khi bạn bớt 1 nửa thời gian nghỉ ngơi để làm việc, thì sau 1 thời gian sự khác biệt sẽ xuất hiện. Nghĩa là mình hãy tận dụng 1 nửa thời gian mình được nghỉ ngơi để làm thêm những điều mới mẻ.

Chính điều này đã được bác sĩ áp dụng triệt để với hai ngày cuối tuần bác sĩ sẽ dành một ngày để làm thêm những việc khác như tư vấn online, quay video, viết bài…và ngày chủ nhật sẽ là một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn bên gia đình thân yêu. Ngoài ra mỗi khoảng thời gian chuyển giao trong ngày như buổi trưa, cuối chiều sau giờ hành chính…bác sĩ cũng thường tranh thủ làm việc thay vì "lăn lộn" trên những cung đường tắc cứng của thành phố (Cười).

Bác sĩ nghìn like: Chủ tịch tập đoàn lớn vẫn có thời gian tập thể dục hàng ngày, tại sao người bình thường lại không thể? - Ảnh 3.

Thế nhưng, hiện nay rất nhiều người lại bận đến nỗi không có thời gian để ý đến sức khỏe?

Bác sĩ hay nói vui là, nếu tồn tại người tên là Bận thì đó là người tội nhất. Bởi ai cũng đổ lỗi cho "bận". Không tập thể dục, không chăm sóc bản thân đều do bận. Bác sĩ từng gặp nhưng người làm tổng giám đốc, chủ tịch của những tập đoàn lớn nhưng vẫn có thời gian dành để tập thể dục hàng ngày, đi du lịch... Tại sao những người bình thường như chúng ta lại bận rộn đến nỗi không thể quan tâm đến sức khỏe bản thân.

Có lẽ lí do là vì mọi người chưa ý thức, chưa hiểu được sức khỏe mới là điều quan trọng số 1. Nhiều người luôn có thời gian để uống trà đá, lên mạng xã hội, nhậu nhẹt. Nhưng khi nhắc đến việc tìm hiểu về việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình lại gần như phó mặc cho…bác sĩ.

Thật tiếc, khi sức khỏe của mỗi chúng ta xuống cấp thì đến cả thần y cũng sẽ không cứu vãn được. Người thầy thuốc chỉ có thể hỗ trợ, tư vấn và chữa trị ở một mức độ nào đó mà thôi. Bác sĩ xin nhấn mạnh, khi ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe thì sẽ không có ai bận cả.

Trong thời gian qua, anh nhận thấy việc tư vấn sức khỏe qua các kênh online như vậy có hiệu quả không?

Thực sự mọi người đón nhận tương đối tốt, vì đó là những thông tin vô cùng hữu ích đối với cộng đồng. Đó chính là động lực, là nguồn năng lượng lớn lao giúp bác sĩ tươi vui mỗi ngay khi bắt đầu chuẩn bị viết và quay những video sức khỏe mới để chia sẻ đến cộng đồng.

Vậy anh định hướng nội dung cho các kênh sức khỏe này thế nào?

Bản thân là một phẫu thuật viên chuyên sâu về cột sống nên khi làm các nội dung tư vấn sức khỏe, bác sĩ thường chia thành 2 nhóm thông tin: Thứ nhất là mảng nội dung chuyên sâu về bệnh lý cột sống, đây chính là chuyên môn "sở trường" nên bác sĩ thường chia sẻ thông tin sâu hơn một chút.

Thứ hai là những nội dung sức khỏe thường thức như tư vấn về thói quen tập thể dục, thói quen ăn uống, kiểm tra sức khỏe định kỳ, phòng ngừa bệnh tật như thế nào... để mọi người biết và tham khảo.

Bác sĩ nghìn like: Chủ tịch tập đoàn lớn vẫn có thời gian tập thể dục hàng ngày, tại sao người bình thường lại không thể? - Ảnh 4.

Anh kỳ vọng điều gì khi xây dựng một kênh video về sức khỏe?

Bác sĩ Khánh chỉ mong muốn mọi người có thể bớt một chút thời gian để xem các video sức khỏe, tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe để bảo vệ chính mình, nâng cao sức khỏe của bản thân. Ai cũng nói sức khỏe là vàng, nhưng rất ít người dành thời gian quan tâm, tìm hiểu về sức khỏe.

Rất nhiều người trong chúng ta thậm chí còn không biết nhóm máu của bản thân là gì… Trong khi đó, nhóm máu cùng với các chỉ số cân nặng, huyết áp, mỡ máu… là những điều rất cơ bản phản ánh sức khỏe của một người. Chúng ta rất cần nắm rõ cho dù là ai.

Hiện nay anh có những kênh sức khỏe nào để tư vấn cho cộng đồng?

Việc tư vấn sức khỏe thường thức cho cộng đồng, bác sĩ đã làm từ nhiều năm nay rồi. Trước đây, bác sĩ thực hiện livestream trên trang cá nhân hàng tuần để giải đáp các thắc mắc của mọi người về sức khỏe. Sau đó, bác sĩ lập các fanpage, trang web về sức khỏe để nhiều người tiếp cận được.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, bác sĩ cùng những người bạn là các bác sĩ ở nhiều lĩnh vực sức khỏe khác nhau đã lập ra group "Xóm Khỏe" trên Facebook. Đó là nơi để mọi người có thể gửi những thắc mắc-vấn đề sức khỏe khác nhau và các bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra những lời khuyên… giúp bệnh nhân và người nhà có được cái nhìn rõ nét hơn về bệnh tật của mình cũng như những giải pháp chữa trị, dự phòng.

Trên hầu hết các nền tảng số, bác sĩ Khánh đều đã có trang chuyên sâu về sức khỏe thường thức để mọi người tham khảo. Những video sức khỏe từ bác sĩ chỉ dừng lại là một kênh thông tin để mọi người có thể tham khảo trước khi đưa ra những quyết định chữa trị cho riêng mình.

Anh từng chia sẻ câu chuyện của những người đang khỏe mạnh bỗng nhiên đổ bệnh nặng, tốn nhiều tiền bạc, thời gian chạy chữa. Anh muốn nhắn nhủ điều gì để mọi người tránh mắc phải sai lầm đó?

Bác sĩ xin mạnh dạn nhận xét rằng ngày nay rất nhiều người đang dành nửa đầu cuộc đời mình "bán" sức khỏe lấy tiền để rồi dành phần đời còn lại đi kiếm tìm sức khoẻ.

Lời khuyên của bác sĩ Khánh là chúng ta cần xây dựng cuộc sống cân bằng giữa các yếu tố: sức khỏe, gia đình, bạn bè, tài chính, chia sẻ trách nhiệm xã hội... Xin đừng tập trung quá nhiều vào 1 yếu tố vì cuộc sống khỏe mạnh hạnh phúc chính là sự cân bằng của nhiều những yếu tố trên.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Thu Hoài

Trở lên trên