MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học cổ nhân: 3 đặc điểm của kẻ bán bạn cầu vinh, tuyệt giao sớm để tránh rước họa

26-02-2022 - 22:12 PM | Sống

Chơi với người tốt như đi vào hàng hoa, đi ra rồi hương thơm còn vương vấn. Chơi với kẻ xấu như bước vào hàng cá, quen tanh rồi chẳng biết mình tanh.

Quỷ Cốc Tử một trong những bậc kỳ tài mưu lược tiếng tăm lẫy lừng nhất Trung Quốc và được đánh giá là một trong những đệ tử tài giỏi nhất của Lão Tử, cũng là nhân vật tiêu biểu của Đạo gia.

Những tác phẩm kinh điển của ông luôn mang nhiều bài học triết lý nhân sinh sâu sắc, tiêu biểu trong đó là các bài học về đối nhân xử thế.

3 đặc điểm của kẻ bán bạn cầu vinh

Theo đó, Quỷ Cốc Tử đã chỉ ra những đặc điểm ở kẻ ngụy quân tử sẵn sàng bán bạn cầu vinh. Trước khi bước sang tuổi trung niên, cần hiểu thấu và tuyệt giao với loại người này càng sớm càng tốt để tránh rước họa vào thân.

I Giúp đỡ người khác để lấy danh tiếng, trục lợi về mình

Người xưa có câu: “Thi ân chớ cầu báo đáp, vì cầu báo đáp tất có mưu đồ”. Những kẻ làm “việc thiện” nhưng vẫn toan tính trục lợi sau này, giúp đỡ người khác để đổi lấy tiếng thơm cho mình. Làm việc thiện nhưng chỉ chăm chăm nhìn thấy cái lợi và chờ đợi sau này được báo ân là những kẻ ngụy quân tử.

Bài học cổ nhân: 3 đặc điểm của kẻ bán bạn cầu vinh, tuyệt giao sớm để tránh rước họa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Quỷ Cốc Tử dạy rằng, với những kẻ lòng dạ thâm sâu, “miệng nam mô bụng một bồ dao găm”, vì lợi quên nghĩa như vậy nhất định không được kết giao. Nếu không may đã thành bạn bè, thì hãy dứt khoát từ bỏ mối quan hệ này.

Vì những kẻ làm việc thiện nhưng tâm bất thiện là những kẻ vô cùng đáng sợ. Chúng ta vĩnh viễn không thể biết được sau hành động, cử chỉ, lời nói vui cười của họ ẩn chứa những âm mưu gì. Đôi khi, trước mặt họ nói lời hay ý đẹp, giúp đỡ chúng ta nhưng thực chất chỉ đang lợi dụng để trục lợi. Khi thấy bạn không còn đem lại danh tiếng hay lợi lộc cho bạn nữa thì sẽ thẳng tay vứt bỏ bạn không hề hối tiếc.

Do đó, tốt nhất nên tránh xa người có đặc điểm “giả thiện” này càng sớm càng tốt.

I Thua người thì ganh, hơn người thì khinh

Đây là những người mang bản tính luôn ghen tỵ với những người xung quanh. Họ luôn cho rằng bản thân là tốt nhất, nếu thấy bản thân hơn người họ sẽ thể hiện thái độ khinh miệt không coi ai ra gì. Ngược lại, nếu thấy bản thân thua thiệt hơn người, họ ngoài mặt cố tỏ ra bình thường nhưng âm thầm ganh tỵ, làm mọi cách để nói xấu, hạ bệ người đó cho bằng được.

Bài học cổ nhân: 3 đặc điểm của kẻ bán bạn cầu vinh, tuyệt giao sớm để tránh rước họa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Những người có bản tính bất thiện luôn ganh ghét đố kị như vậy tốt nhất không nên kết giao. Vì họ sẽ chẳng bao giờ ngừng việc so sánh và ganh tỵ, từ đó nảy sinh những suy nghĩ không tốt và họ sẵn sàng đâm sau lưng bạn bất cứ lúc nào. Do đó, cần giữ khoảng cách và tránh xa những người có đặc điểm này. Đây là một trong những đặc điểm dễ thấy nhất của những kẻ sẵn sàng bán bạn cầu vinh.

I Tham lợi ích, tất cả vì cá nhân

Người xưa có câu: “Quân tử vì nghĩa, tiểu nhân vì lợi”. Những người luôn nghĩ tới lợi ích cá nhân, không từ bất cứ thủ đoạn nào để trục lợi cho bản thân là kẻ tiểu nhân. Trong tất cả những đặc điểm của kẻ sẵn sàng bán bạn cầu vinh, thì kẻ tiểu nhân tham lợi ích là những kẻ đáng sợ nhất. Vì ngay từ khi bắt đầu mối quan hệ với bạn, những kẻ này đã cân đong đo đếm “giá trị” có thể lợi dụng được từ bạn rồi mới làm thân.

Bài học cổ nhân: 3 đặc điểm của kẻ bán bạn cầu vinh, tuyệt giao sớm để tránh rước họa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Những mối quan hệ như vậy chỉ để nhưng kẻ tiểu nhân “kiếm lợi”, một khi bạn hết giá trị lợi dụng, hoặc bạn “được giá”, chắc chắn những kẻ như vậy sẽ bán đứng bạn để trục lợi bản thân. Những kẻ có đặc điểm như vậy tuyệt đối không nên kết giao, vì không biết bao giờ bản thân sẽ bị bán đứng.

Người xưa thường nói, kết giao đúng người như thêm “quý nhân” trợ giúp đường đời thêm thuận lợi, ngược lại làm bạn sai người chỉ chuốc lấy tai họa và thị phi, đôi khi còn khiến chính chúng ta mất đi bản chất thiện lương vốn có của mình. Câu này cũng gần tương tự như câu nói: "Chơi với người tốt như đi vào hàng hoa, đi ra rồi hương thơm còn vương vấn. Chơi với kẻ xấu như bước vào hàng cá, quen tanh rồi chẳng biết mình tanh."

https://soha.vn/bai-hoc-co-nhan-3-dac-diem-cua-ke-ban-ban-cau-vinh-tuyet-giao-som-de-tranh-ruoc-hoa-20220225225052743.htm

Theo Tiểu Lam

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên