MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học để từ số 0 đến tỷ phú của đồng sáng lập đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng nổi tiếng thế giới: Đặt tiền của bạn ở nơi "cửa miệng”

08-02-2021 - 18:13 PM | Sống

Bài học để từ số 0 đến tỷ phú của đồng sáng lập đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng nổi tiếng thế giới: Đặt tiền của bạn ở nơi "cửa miệng”

Tỷ phú Ken Langone từng tâm sự: “Tôi không bao giờ làm việc là vì đồng tiền hết. Tôi làm vì muốn đem những thành quả của mình để phục vụ cho cộng đồng”.

James Altucher, một nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ và là tác giả của 20 cuốn sách nổi tiếng. Anh đã có 2 giờ đồng hồ để trò chuyện với Ken Langone, tỷ phú đồng sáng lập Home Depot - đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng nổi tiếng thế giới. Trong buổi hôm đó, James đã chia sẻ rằng anh ấy chưa bao giờ anh đi đến một trong hơn 2.000 cửa hàng của Langone để mua đồ gia dụng. Lúc đó, Langone đã thốt lên: “Chắc hẳn nhà của bạn sẽ không có những vật dụng tốt nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình có những trang thiết bị hiện đại, với bảo hành tốt, hãy đến Home Depot”.

Bài học để từ số 0 đến tỷ phú của đồng sáng lập đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng nổi tiếng thế giới: Đặt tiền của bạn ở nơi cửa miệng” - Ảnh 1.

Đúng vậy, trước mắt James Altucher lúc này là Ken Langone - một tỷ phú doanh nhân thành đạt của nước Mỹ, một người tràn đầy sự tự tin và niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, để có được thành công như hiện tại, Ken Langone đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Ông sinh ra trong một gia đình người Italia nhập cư sống tại Roslyn Heights, New York. Tuổi thơ của ông dù có nhiều khó khăn, vất vả nhưng tình thương yêu và sự chăm sóc tận tình của bố mẹ đã là động lực giúp ông tiến lên trong cuộc đời.

Ken Langone xuất thân nghèo khó nhưng luôn phấn đấu nỗ lực, nhiệt huyết với những chặng đường sự nghiệp nhiều biến cố, lắm thăng trầm; và có được những cú đột phát ngoạn mục và cả thất bại thảm hại, đớn đau trước khi đạt tới đỉnh cao sự nghiệp.

Trong thời gian học đại học, gia đình Langone đã phải thế chấp nhà cũng như bản thân ông đi làm rất nhiều công việc khác nhau để có đủ tiền trang trải. Không nhụt chí trước khó khăn và thử thách, năm 1968, Ken Langone đã quyết định cộng tác với Ross Perot và cho ra mắt Hệ thống Dữ liệu Điện tử. 

Sau đó, ông đã cùng Bernard Marcus thành lập Home Depot, một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ. Để làm được những điều đó, đây là 4 bài học mà  Ken Langone đã đúc kết về việc xây dựng sự giàu có, thành công cũng như về sự trung thực và phải “đặt tiền của bạn ở nơi cửa miệng”.

1. "Đặt tiền của bạn ở nơi cửa miệng" để thuyết phục và đầu tư vào những người tài giỏi

Ken Langone liên tục nói với James rằng trợ lý của ông ấy là người tuyệt vời như thế nào:  “Chúa ơi, không ai có thể cướp lấy Pam từ tay tôi cả. Cậu ấy là người rất đỗi tuyệt vời mà tôi đã được hợp tác”. Đúng vậy, Ken Langone là một người có tài năng thuyết phục người khác cùng hợp tác và làm việc với mình. Ông đã không ngần ngại mà đưa ra những lời gợi mở tốt về đãi ngộ, phúc lợi để có thể giữ chân được những người tài giỏi về làm việc tại Home Depot.

Bằng những tài năng có được, Ken Langone đã sở hữu hàng ngàn người xuất sắc cùng làm việc và đồng hành trong suối nhiều thập kỷ qua. Ông nói rằng, bản thân thật may mắn khi có Bernie Marcus là người đồng sáng lập với mình trong những ngày đầu tiên lập ra Home Depot. Không chỉ vậy, Giám đốc điều hành của Home Depot, Frank Blake cũng là người Langone ngưỡng mộ rất nhiều. Ông chia sẻ: “Tôi không thể nghĩ ai có thể đứng ngang hàng với Frank với tư cách là Giám đốc điều hành của bất kỳ công ty nào mà tôi từng tham gia”.

Trong cuốn sách Tự truyện Ken Langone, ông chủ của đế chế Home Depot nổi tiếng thế giới cũng chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ mình có kỹ năng tập hợp những người xuất sắc và sự thật là bản thân tôi cũng là tập hợp của rất nhiều người. Rất nhiều người đã làm nên Ken Langone của hôm nay”.

2. Đặt mục tiêu cho bản thân

Đặt mục tiêu cho bản thân luôn là một trong những định hướng cơ bản nhất giúp cho bạn có được phương hướng và động lực thúc đẩy những công việc mà mình đang vươn đến. Đặc biệt, đây cũng là thói quen của rất nhiều doanh nhân, người nổi tiếng trên thế giới. Đơn giản, vì như vậy, họ mới xác định được đích đến cũng như vươn xa hơn với những mong muốn của mình. Tuy nhiên, các mục tiêu đặt ra cũng không phải hầu hết là vì tiền.

Ken Langone tâm sự: “Tôi không bao giờ làm việc là vì đồng tiền hết. Tôi làm vì muốn đem những thành quả của mình để phục vụ cho cộng đồng”. Điều này làm cho James Altucher mỉm cười và khâm phục trước suy nghĩ đó. Langone nói thêm: “Tôi đã 85 tuổi. Tôi vẫn đi làm mỗi ngày. Nếu tôi có việc cần giải quyết, tôi sẽ dành trọn vẹn 24 giờ/ngày để làm điều đó. Thậm chí, nếu bạn không trả cho tôi tiền lương, tôi vẫn sẽ làm việc chăm chỉ vì tôi yêu những gì tôi đang làm. Tôi đang có thời gian trong cuộc đời tôi”.

3. Luôn luôn tò mò 

Bài học để từ số 0 đến tỷ phú của đồng sáng lập đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng nổi tiếng thế giới: Đặt tiền của bạn ở nơi cửa miệng” - Ảnh 2.

Nhiều người đã biết về Amazon - công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ cũng như sở hữu một trang Web bán đồ nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, Amazon cũng là một thị trường khó thâm nhập và phát triển nếu công ty của bạn không tạo ra những sản phẩm chất lượng và uy tín trên trang bán hàng đó. Chính vì vậy, James Altucher đã hỏi Ken Langone có suy nghĩ gì về Amazon, lúc đó, ông đã trả lời: “Tôi đã từng ăn trưa với Jeff Bezos. Thực sự, cậu ấy luôn tò mò, thông minh và khiêm tốn. Đấy đã là một phần đóng góp không nhỏ và làm nên chiến thắng của Jeff với Amazon của ngày hôm nay”. 

Sau đó, Langone nói: “Tôi nghĩ đặc điểm cơ bản của một người thông minh là trí óc tò mò phi thường”. Trên thực tế, Amazon đã cạnh tranh trên tất cả thị trường để phục vụ cho thị yếu của mọi người dân trên toàn cầu. Vì vậy, với Ken Langone, ông nghĩ Jeff Bezos và Amazon là đối thủ cạnh tranh tốt cho công ty của bạn nếu bạn đủ sức mạnh trụ vững, có quyết tâm và khơi dậy trí sáng tạo, tò mò của bản thân.

4. Giữ sự khiêm tốn và liêm chính

James Altucher cũng chia sẻ trong cuộc nói chuyện rằng anh từng nghĩ tỷ phú nào cũng là một người ích kỷ và khao khát quyền lực. Tuy nhiên, James đã nói mình sai khi nghĩ về điều đó. Mọi tỷ phú mà anh từng nói chuyện, họ đều tử tế, tốt bụng và chia sẻ với anh rất nhiều cảm xúc khác nhau.

Khi trò chuyện với Ken Langone, anh cũng thấy được sự khiêm tốn trong tình cử chỉ, lời nói của ông. Một người tỷ phú nhưng luôn nói chuyện thân mật và cười vui vẻ với anh. Thậm chí, Ken Langone cũng khuyên James rằng: “Hãy luôn khiêm tốn và liêm chính. Không được tham lam và giữ mình trong sạch với mọi quyết định để đi đến thành công. Chỉ có như vậy, những người xung quanh mới tôn trọng và đi theo bạn”. 

Ông cũng nói: “Đừng bán cho ai đó một món hàng trị giá 40 đô la nếu món hàng đó chỉ trị giá 2 đô la”. Điều này không chỉ lừa dối khách hàng mà còn lừa giống chính những người đang cống hiến và làm việc cho công ty của ông.

Theo INC24


Thiên An

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên