TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học thành công từ huyền thoại đua xe Mario Andretti: Chỉ khi đạt được thành công bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn mới khám phá ra đang làm những điều yêu thích

08-06-2019 - 12:40 PM | Sống

Sự nghiệp của Mario Andretti đã chứng minh rằng sau khi đạt được thành công, bạn có thể tìm ra được chính niềm đam mê của mình.

Bài viết là chia sẻ của tay đua xe huyền thoại Mario Andretti về mối quan hệ giữa đam mê và thành công. Ông là một trong hai người duy nhất đã giành chiến thắng trong các cuộc đua ở Công thức 1, IndyCar và NASCAR. 

Mario thích đua xe và nó chính là niềm đam mê của ông. Nhưng đam mê thôi là không đủ. Thật không may rằng nhiều người rất dễ nhầm lẫn niềm đam mê với sở thích, mối quan tâm hoặc điều gì đó thực sự thích làm, và làm cho vui. Nhưng đó không phải là một cách để kiếm sống. Bạn yêu thích một chương trình truyền hình thực tế, nhưng không có nghĩa là bạn có thể kiếm sống từ tình yêu với chương trình. 

Điều này cũng đúng với nhiều thứ: Âm nhạc, phim, rạp hát, các môn thể thao. Bạn có thể yêu một cái gì đó, nhưng không nhất thiết phải thích làm điều đó hoặc có thể kiếm sống bằng điều đó. 

Bài kiểm tra niềm đam mê

Bài học thành công từ huyền thoại đua xe Mario Andretti: Chỉ khi đạt được thành công qua những nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn mới khám phá ra mình đang làm những điều mình yêu thích - Ảnh 1.

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất về  nghề nghiệp là "Hãy làm những gì bạn yêu thích". Cụm từ đó rất phổ biến vì mọi người thích nghe lời khuyên đó. Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng bạn có thể làm những gì bạn yêu thích và kiếm được tiền từ đó.

Một bài kiểm tra sẽ có thể nói lên rằng liệu bạn có thể làm những công việc bạn yêu thích một cách xuất sắc hay không. Trở thành một nhà tư tưởng hàng đầu, có kỹ năng tốt, phát triển trình độ chuyên môn một cách tuyệt vời.

Và sau đó hãy xác định xem kỹ năng hoặc chuyên môn đó có phải là thứ mà có thể giúp bạn kiếm được tiền hay không.

Và sau đó xác định xem số tiền bạn kiếm được có thể giúp bạn sống một cuộc sống mà bạn muốn hướng tới hay không, nó có thỏa mãn các mục tiêu tài chính của bạn hay không.

Đam mê không tìm bạn. Đam mê là thứ bạn chủ động đi tìm

Có lẽ bạn đủ may mắn để tìm thấy đam mê của mình. Điều đó thường xảy ra đối với các nhạc sĩ: Tiếp xúc với một nhạc cụ và sau đó có một khao khát cháy bỏng, thậm chí là khao khát cả đời để đi theo con đường âm nhạc. 

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, niềm đam mê chẳng bao giờ bất ngờ mà tới.

Ví dụ đơn giản như vài năm trước tôi nhận ra mình cần phải có được vóc dáng đẹp hơn. Nhưng đầu gối yếu ớt không cho phép tôi chạy bộ. Vì vậy, tôi quyết định bắt đầu đạp xe. Lần đầu tiên tôi đạp xe, tôi ghét nó. Nó quá tệ. Tôi không thể đi xa, không thể đi nhanh. Tôi thực sự ghét đạp xe. 

Nhưng tôi vẫn gắn liền với chiếc xe đạp. Sau một tuần tôi thấy có sự cải thiện. Tôi thích điều đó. Sau một tuần nữa tôi đã khỏe hơn một chút và trong trạng thái tốt hơn một chút. Tôi thích điều đó. Thế là tôi cứ đạp xe. 

Trong thời gian đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về công nghệ xe đạp. Tôi đã gặp những người đi xe đạp ở địa phương. Và tôi tiếp tục cải thiện, rồi một ngày tôi nhận ra rằng tôi thích việc đạp xe này.

Đó là điều thường xảy ra. Bạn thử một thứ gì đó, bạn cố gắng cải thiện nó và trong quá trình học hỏi, phát triển và cải thiện, bạn đã có thể làm được và bạn thích điều đó, ít nhất là trong suy nghĩ của chính bạn. Tôi đã thay đổi từ một anh chàng cưỡi xe đạp thành một người đi xe đạp. 

Bài học thành công từ huyền thoại đua xe Mario Andretti: Chỉ khi đạt được thành công qua những nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn mới khám phá ra mình đang làm những điều mình yêu thích - Ảnh 2.

Đam mê không tìm tôi. Tôi chủ động tìm thấy nó. Và bạn cũng có thể. Hãy tìm thứ gì đó bạn luôn quan tâm. Tìm thứ bạn muốn học. Hãy cải thiện, phát triển và học hỏi điều đó. Sau đó cam kết tuân theo quy tắc hai tuần. Bạn có thể làm bất cứ điều gì trong hai tuần. Hãy bám sát quá trình trong hai tuần, chắc chắn bạn sẽ thấy tiến bộ. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bản thân tốt hơn nhiều. Cảm giác đó sẽ giúp bạn tiếp tục.

Bạn sẽ học được rằng niềm đam mê là thứ bạn có thể tìm thấy, đặc biệt nếu bạn cố gắng. Và bạn sẽ học được rằng tích cực tìm kiếm đam mê sẽ giúp bạn thành công hơn nhiều, bởi vì bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn, làm việc lâu hơn và kiên trì hơn. Cũng bởi vì bạn sẽ cảm thấy bản thân trở nên tốt hơn trong quá trình này.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/INC

Trở lên trên