MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: 3 việc người khôn không can dự, kẻ dốt tự chui đầu

04-12-2021 - 20:15 PM | Sống

Bài học cần lĩnh ngộ trước khi bước qua tuổi trung niên, ai cũng nên tìm hiểu, tránh thiệt mình hại người.

Vương Dương Minh tên thật là Thủ Nhân tự Bá An, ông là nhà chính trị, nhà tư tưởng, triết học xuất sắc nhất thời nhà Minh, được đánh giá là một trong những nhà triết học vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: 3 việc người khôn không can dự, kẻ dốt tự chui đầu  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trong suốt cuộc đời của mình, Vương Dương Minh được người đời ca tụng và biết đến là bậc hiền nhân với những bài học triết lý nhân sinh sâu sắc. Ông cho rằng, mọi buồn khổ phiền não của đời người đều do chúng ta tự chuốc lấy. Đặc biệt ở đời có 3 việc không nên can dự, nhưng nhiều người lại vô tình tự “mua dây buộc mình”.

3 việc người khôn không can dự

Bài học cần lĩnh ngộ trước khi bước qua tuổi trung niên, ai cũng nên tìm hiểu, tránh thiệt mình hại người.

Không can dự vào chuyện tình cảm của bạn bè người thân

Vấn đề tình cảm bao đời nay vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm và vô cùng phức tạp. Chính vì vậy, các bạn nên hạn chế tối đa việc can dự vào chuyện tình cả của bạn bè và người thân.

Trong cuộc sống, việc bạn bè hay người thân nhờ bạn tư vấn nên yêu tiếp hay nên chia tay, nên cưới hay nên bỏ, nên cho cơ hội hay nên ly hôn là những chuyện dễ gặp. Với những trường hợp như vậy các bạn có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp có cả hai mặt tốt và xấu và để người đang gặp vấn đề tự đưa ra đáp án cuối cùng.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: 3 việc người khôn không can dự, kẻ dốt tự chui đầu  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tuyệt đối không nên can dự quá sâu, không phê phán, không quyết định thay họ những chuyện liên quan đến tình cảm. Vì nếu may mắn thuận lợi trong chuyện tình cảm thì bạn bè và người thân bạn sẽ hạnh phúc. Nhưng ngược lại nếu gặp bất hạnh thì họ là người phải chịu đau khổ, khi đó bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy tội lỗi.

Chưa kể đến trường hợp, đôi khi việc bạn phản đối hoặc cố gắng ngăn cản tình cảm của bạn bè người thân xuất phát từ việc bạn muốn tốt cho họ, nhưng lại bị hiểu lầm khiến quan hệ hai bên trở nên nguội lạnh. Do đó, tốt nhất không nên can thiệp quá sâu vào chuyện tình cảm của người khác.

Không can dự vào chuyện trọng đại của bạn bè người thân

Người xưa đúc kết ra đời người có 3 chuyện vô cùng trọng đại đó là “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”. Cho đến ngày nay, đây vẫn được coi là những dấu mốc quan trọng nhất của một đời người. Đồng thời cũng chính là những việc mà người ngoài không nên can dự.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: 3 việc người khôn không can dự, kẻ dốt tự chui đầu  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Riêng vấn đề lấy vợ đã được nhắc đến ở chuyện tình cảm phía trên, còn 2 việc “tậu trâu” và “làm nhà” cũng là việc chúng ta không nên can thiệp và tham gia. Bởi vì việc “tậu trâu” chính là những việc liên quan đến con đường sự nghiệp, còn “làm nhà” liên quan đến vấn đề mua đất xây nhà, đây đều là những việc trọng đại tuyệt đối không nên thay bạn bè người thân làm chủ những việc này.

Vì về lâu về dài khó tránh được những điều không may mắn hoặc những rắc rối có thể bất ngờ xảy ra. Khi đó khó tránh được việc bạn bè và người thân cảm thấy bất mãn và kiếm cơ đổ lỗi cho bạn vì đã làm chủ thay họ khi xưa. Trong trường hợp xấu có thể khiến chúng ta mất đi anh em họ hàng, bạn bè, người thân.

Không can dự vào chuyện gia đình người khác

Người xưa có câu “thanh quan nan đoạn gia vụ sự” ý chỉ những chuyện gia đình luôn là những vấn đề vô cùng phức tạp, đến cả quan thanh liêm tài trí đôi khi cũng khó lòng phân định rõ ràng phải trái đúng sai. Vì những vấn đề này liên quan đến cả lý cả tình, rất khó có thể đưa ra quyết định chính xác.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: 3 việc người khôn không can dự, kẻ dốt tự chui đầu  - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Người cùng một nhà khó tránh được những lúc xảy ra mâu thuẫn hoặc những điều khó giải quyết. Đây đều là những chuyện tế nhị của riêng gia đình họ, chúng ta là người ngoài khó lòng hiểu được hết vấn đề của người trong cuộc.

Do đó, tránh không nên can dự quá sâu vào chuyện gia đình người khác, vì bản thân chúng ta không đủ sự thấu hiểu cũng không đủ quyền hạn và năng lực để đứng ra giải quyết những chuyện như vậy.

Trên đây là 3 việc chúng ta không nên can dự, có thể việc từ chối can dự sẽ khiến các bạn bị mất lòng trước nhưng chắc chắn sẽ được lòng sau.

Theo Tiểu Lam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên