MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học từ Quỷ Cốc Tử: Đàn ông keo kiệt 4 thứ này, tương lai càng thuận lợi, giàu sang

26-04-2022 - 23:15 PM | Sống

Lời khuyên đắt giá từ bậc thầy mưu lược Quỷ Cốc Tử, ai cũng nên biết trước khi bước sang tuổi trung niên.

Quỷ Cốc Tử là một trong những học trò tài giỏi nhất của Lão Tử, ông được người đời sau biết đến là nhà tư tưởng, mưu lược gia kỳ tài nổi tiếng thời Chiến Quốc.

Những lời dạy của ông luôn mang những bài học triết lý nhân sinh sâu sắc, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm vẫn khiến hậu thế phải lặng mình suy ngẫm. Một trong số những bài học ý nghĩa nhất của Quỷ Cốc Tử phải kể đến lời răn dạy nhắc nhở "nam nhân" cần keo kiệt 4 thứ này thì đường đời về sau dễ thuận lợi, giàu sang. Ngược lại, nếu quá vô tư và "hào phóng" cho đi hết những thứ này dễ khiến bản thân rơi vào cảnh khốn đốn vô cùng.

4 thứ đàn ông nên keo kiệt

Lời khuyên đắt giá chúng ta nên biết trước khi bước sang tuổi trung niên, càng biết sớm bao nhiêu càng tốt cho bản thân bấy nhiêu.

1. "Keo kiệt" với thời gian

Người xưa thường có câu nói ví von rằng: "Thời gian cũng giống như tuyết mùa đông trên bãi cỏ mùa hè, thời gian đã qua là thời gian đã mất". Chính vì vậy, chúng ta cần trân trọng quỹ thời gian của chính mình. Cũng giống như Quỷ Cốc Tử răn dạy rằng, thời gian một ngày là thứ được chia đều cho tất cả mọi người, việc chúng ta sử dụng "thời gian" ra sao sẽ quyết định cuộc sống và tương lai của chúng ta sau này sẽ như thế nào.

Bài học từ Quỷ Cốc Tử: Đàn ông keo kiệt 4 thứ này, tương lai càng thuận lợi, giàu sang - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nếu chúng ta quá thoải mái với chính mình trong việc sử dụng thời gian, dùng một cách phung phí và không cân bằng được khi dồn toàn bộ quỹ thời gian mình có vào việc ăn chơi hưởng thụ, hay tốn thời gian với những việc và những người không xứng đáng thì rất dễ khiến bản thân rơi vào tình cảnh khốn đốn, khó xử vô cùng trong tương lai.

Ngoài ra, không phải tự nhiên người ta lại nói thời gian là vàng là bạc, những người biết quản lý và "keo kiệt" thời gian thường là người dễ giàu có trong tương lai.

2. "Keo kiệt" chuyện tình cảm

Tình cảm là thứ trân quý của mỗi người, chính vì vậy khi trao tình cảm cho bất cứ ai hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Vì khi chúng ta trao đi tình cảm, tức là chúng ta cho người đó quyền được làm đau mình. Do đó, hãy thật "keo kiệt" và thận trọng khi trao tình cảm đi, đừng vội vàng đưa ra quyết định khi chưa cân nhắc kỹ lưỡng. Có như vậy, cuộc sống sau này của bạn mới nhẹ nhàng, không bận lòng vì bất cứ mối nhân duyên nào.

3. "Keo kiệt" chuyện tiền bạc

Rất nhiều người đến hiện tại vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm với việc "keo kiệt" trong chuyện tiền bạc, vì cho rằng việc này khiến người đó trở nên tằn tiện, sống ki bo và khó hòa đồng với mọi người.

Tuy nhiên, vấn đề "keo kiệt" chuyện tiền bạc cũng được chia ra nhiều dạng khác nhau, có những vấn đề liên quan tới tiền bạc càng "keo kiệt" bao nhiêu lại càng tốt bấy nhiêu. Điển hình là việc chúng ta nên "keo kiệt" khi cho những người lười biếng vay mượn tiền, tránh việc tiền mất tật mang ảnh hưởng tới các mối quan hệ và hòa khí sau này.

Bài học từ Quỷ Cốc Tử: Đàn ông keo kiệt 4 thứ này, tương lai càng thuận lợi, giàu sang - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, chúng ta cũng cần học cách "keo kiệt" chuyện tiền bạc khi chi tiêu cho chính mình, tức là cần có kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Thay vì vay mượn tín dụng chi tiêu trước trả nợ sau, chúng ta nên học cách tiết kiệm và đầu tư đúng đắn. Tuyệt đối không nên vì một phút nhất thời bồng bột mà vung tay quá trán, chi tiêu những khoản lớn khiến bản thân hối hận sau này.

4. Keo kiệt với việc "nuông chiều" chính mình!

Việc tự nuông chiều bản thân, nếu không có phương pháp quản lý nghiêm ngặt sẽ trở thành con dao hai lưỡi tự làm tổn thương chính mình. Với những người nuông chiều bản thân thái quá dễ khiến chúng ta tự thỏa hiệp với "sự lười biếng" và những "ham muốn" của bản thân. Từ đó dễ khiến chúng ta buông lỏng bản thân, dần dần để mặc bản thân trượt dài trong sự trì trệ, bị động và thất bại.

Bài học từ Quỷ Cốc Tử: Đàn ông keo kiệt 4 thứ này, tương lai càng thuận lợi, giàu sang - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Việc không "keo kiệt" mà mặc sức buông thả nuông chiều bản thân khiến chúng ta đánh mất nhiều cơ hội quý báu trong đời. Nó khiến chúng ta hối hận vô cùng khi quay đầu nhìn lại những cơ hội đã trôi đi mất, nhưng khi đó tất cả đã quá muộn để có thể làm lại và bù đắp những sai lầm trong quá khứ.

Việc nuông chiều bản thân không đúng cách, không đúng lúc sẽ trở nên vô cùng độc hại và dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Đặc biệt với cánh mày râu, khi anh sống buông thả và liên tục thỏa hiệp để tìm cách nuông chiều bản thân thì thứ đón chờ anh trong tương lai chính là những khó khăn vất vả khôn lường. Thậm chí anh tự mình hủy hoại toàn bộ tương lai của mình mà không hề hay biết.

https://soha.vn/bai-hoc-tu-quy-coc-tu-dan-ong-keo-kiet-4-thu-nay-tuong-lai-cang-thuan-loi-giau-sang-20220425174609045.htm

Theo Tiểu Lam

Pháp luật & bạn đọc

Trở lên trên