MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều

24-03-2019 - 20:59 PM | Sống

Ngồi nhiều ít vận động là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là các vấn đề về xương khớp, tắc nghẽn mạch máu. Đây là bài tập giúp bạn khắc phục tình trạng đau đớn.

Nếu bạn dành phần lớn thời gian trong ngày làm việc với máy tính và sau đó bạn dành cả buổi tối để lướt web hay giải trí trên điện thoại, thì sớm hay muộn, việc đau cổ, lưng và cánh tay có thể trở thành vấn đề thường trực.

Bạn cần biết chắc chắn rằng, một lối sống ít vận động gây hại rất nhiều cho sức khỏe: Cơ bắp của bạn có thể bị cứng, bạn có thể bị tê và cảm giác ngứa ran có thể xuất hiện thường xuyên hơn. Đau mỏi xương khớp, suy nhược cơ bắp sẽ tấn công bạn bất kỳ lúc nào.

Sau đây là một số bài tập đơn giản có thể làm giảm đau cổ và cứng khớp ở cổ, lưng và cánh tay.

1. Bài tập cho cổ và vai

Những người thường xuyên làm việc trên máy tính hay lái xe đường dài thường gặp phải các chứng "bệnh nghề nghiệp" gây ra căng thẳng ở cổ và vai. Hậu quả sau đó là sẽ đau ở cơ, gân và xương. Đây là một vấn đề thực sự nghiêm trọng, bạn cần biết rằng trong năm qua ở Vương quốc Anh, có tới 30 triệu người phải cần đến sự trợ giúp y tế vì bị bệnh đau cổ.

Khi ngồi nhiều ít vận động, dây thần kinh bị chèn ép mạch máu ở cổ có thể gây suy giảm thị lực hoặc đau đầu. Những vấn đề này có thể tránh được chỉ bằng cách thực hiện một số bài tập đơn giản.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 1.

Kéo dài cổ và vai

Dựa một tay vào cánh cửa, cúi đầu xuống và cố gắng chạm cằm vào vai kia, sau đó trở về trạng thái ban đầu, làm 10 lần và đổi bên. Không cần cố gắng quá sức, bạn sẽ cảm thấy một sự ấm áp dễ chịu trong cơ bắp.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 2.

Giảm đau và căng thẳng

Đứng lên dựa vào tường để phía sau cổ chạm vào tường và gót chân của bạn cách tường khoảng 3 inch. Hạ vai xuống. Duỗi hai tay sang hai bên và thực hiện 10 lần. Cánh tay cần phải chạm vào tường trong bài tập này.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 3.

2. Bài tập cho cổ tay

Vị trí để tay trên bàn phím và cầm chuột không đúng cách và thói quen cầm điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi của bạn có thể dẫn đến ngứa ran và đau ở cổ tay.

Nếu bạn bỏ qua những triệu chứng và những cảm giác khó chịu này, bạn có thể sẽ bị hội chứng ống cổ tay.

Có những bài tập bạn có thể làm ngay để giảm căng thẳng và ngăn ngừa căn bệnh này trước khi nó bắt đầu tấn công bạn.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 4.

Khi bạn đang ở trong văn phòng. Bạn cần 2 quả bóng cho tay và bộ tập chuyên dùng cho bàn tay. Bạn có thể bóp hoặc di chuyển các quả bóng ngay cả khi bạn đang ngồi làm việc. Bài tập này sẽ giúp khớp của bạn trở nên khỏe hơn.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 5.

Khởi động cho cổ tay

Lấy cổ tay của chính bạn và thực hiện 10 chuyển động theo hình tròn, vẽ vòng tròn bằng tay trong khi giữ cho cánh tay của bạn ổn định. Lặp lại với tay khác.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 6.

Ngón tay co duỗi, cử động linh hoạt

Bạn có thể chơi trò ngoắc hai ngón tay vào nhau và kéo ra, sau đó lặp lại với tất cả các ngón trên bàn tay.

3. Bài tập cho lưng và mông

Đau ở lưng dưới và nặng ở chân không có nghĩa là bạn đang già đi. Có thể bạn có một lối sống ít vận động và thực tế là quá ít hoạt động thể chất. Ngồi trong nhiều giờ liền có thể dẫn đến đau thần kinh tọa - một tình trạng bất thường khi dây thần kinh tọa (chạy từ hông đến chân) bị kích thích.

Các bác sĩ nói rằng một lối sống ít vận động thậm chí có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng gọi là cellulite. Để tránh sự phát triển của một vấn đề nghiêm trọng hoặc kết quả tiêu cực, bạn có thể thực hiện các bài tập kéo dài đơn giản. Chúng sẽ cải thiện lưu thông máu và làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh và xinh đẹp hơn.

 Bài tập loại bỏ chứng tắc nghẽn bạch huyết, giảm đau xương khớp dành cho người ngồi nhiều - Ảnh 7.

Tập thể dục khi làm ở văn phòng

Ngồi trên mép ghế và duỗi một chân về phía trước. Từ từ uốn cong cơ thể về phía chân. Bạn không cần làm quá sức, đừng để phải cảm thấy đau đớn hay căng thẳng. Thực hiện 5-10 lần lặp lại và lặp lại ở chân kia.

Bài tập kéo dài này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng ở lưng dưới và mông, từ đó sẽ thư giãn vùng gân kheo.

Tập thể dục khi ở nhà

Nằm ngửa và đặt một chiếc gối hoặc chăn dưới cổ. Cong đầu gối phải của bạn và đặt mắt cá chân trái của bạn lên trên. Bàn chân trái nên ở ngay trên đầu gối của chân phải.

Chắp hai tay quanh mặt sau đùi phải và kéo. Nếu bạn khó đặt tay lên đùi, hãy dùng khăn. Nâng mông của bạn và cố gắng giữ ở vị trí này trong 20-30 giây. Làm 2 lần rồi chuyển sang chân kia.

*Theo BS

Theo Homi

Trí thức trẻ

Trở lên trên