MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán cắt lỗ, bỏ đàn vì giá thức ăn tăng chóng mặt

25-06-2021 - 09:07 AM | Thị trường

Bán cắt lỗ, bỏ đàn vì giá thức ăn tăng chóng mặt

Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ, vì càng nuôi càng lỗ. Ngành chăn nuôi đang rơi vào cảnh khó khăn chồng chất, kể từ sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi năm 2019.

Trang trại của ông Nguyễn Quang Sỹ (50 tuổi, Mỹ Hào, Hưng Yên) hai tháng nay đang bỏ trống vì đàn lợn gần 120 con của gia đình vừa phải cho xuất chuồng sớm. Giờ nhắc tới nuôi lợn, ông Sỹ vẫn còn hoang mang. Từ sau đợt dịch tả lợn châu Phi, ông Sỹ để chuồng trại “nghỉ” dài vì không còn vốn tái đàn sau khi gần 100 con lợn gia đình bị nhiễm bệnh, phải đem đi tiêu hủy. Đến giữa năm 2020 ông mạnh dạn vay gần 150 triệu đồng mua hơn 10 con lợn nái. Sau gần bốn tháng, đàn lợn nái của ông cũng đẻ được gần 120 lợn con. Tuy nhiên, đàn lợn bước vào giai đoạn trưởng thành, cần vỗ béo vào thời điểm giá cám đang tăng cao.

Ông Sỹ cho biết, bình thường để nuôi một con lợn xuất chuồng, riêng tiền thức ăn mất khoảng 3 triệu đồng. Từ sau Tết, giá mỗi bao tăng gần 60 nghìn đồng nên để nuôi một con lợn nặng tầm 70-80kg, người nuôi phải bỏ ra gần một triệu đồng mua thức ăn. Mấy tháng nay, gia đình ông phải chạy vạy khắp nơi để xin bỏng ngô, rau dại làm thức ăn cho lợn. Vừa rồi, gia đình không gánh nổi chi phí nên cho xuất chuồng sớm.

“Trong lúc giá thịt lợn hơi đang giảm mạnh, xuất chuồng 120 con lợn thịt, gia đình tôi vẫn không có lãi. Nếu tính cả công nuôi và chi phí chuồng trại, chúng tôi đang lỗ nặng. May tôi đã bán sớm”, ông Sỹ nói.

Giá thức ăn tăng đồng loạt

Không chỉ chăn nuôi lợn, những hộ chăn nuôi gia cầm như gà, vịt, thậm chí nuôi tôm, cá và các loại thủy sản…cũng đang thấp thỏm từng ngày, vì giá thức ăn đồng loạt tăng.

Đại diện một trang trại nuôi gà tại Đông Anh (Hà Nôi) cho biết, giá các loại cám cho gia cầm đã tăng từ 800 đồng/kg lên 1.200 - 1.300 đồng/kg. Với tổng đàn 4 vạn con gà như hiện nay và giá bán trứng chỉ 1.100 đồng/quả, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi tháng, chủ trang trại thua lỗ hơn 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hợp tác xã Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản Tân Đô (huyện Ba Vì TP Hà Nội) cho biết, cùng kỳ năm ngoái, giá một bao cám loại 25kg là 320 nghìn đồng, nay tăng lên gần 400 nghìn đồng. Trong khi đầu ra các loại tôm, cá hiện rất khó khăn nên hợp tác xã cũng gặp khó thêm.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá thức ăn chăn nuôi và thủy sản đang tăng 20-30% khiến giá thành và giá bán thủy sản tăng theo, giảm sức cạnh tranh.

Theo Minh Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên