TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn có biết về phương pháp kỳ diệu "tắm nửa người" và làm thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ?

13-10-2021 - 19:58 PM | Sống

Bạn có biết về phương pháp kỳ diệu "tắm nửa người" và làm thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ?

"Tắm nửa người" là một phương pháp tắm có tác dụng phòng bệnh rất tốt và là phương pháp tắm thịnh hành ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu không nắm chắc các quy tắc khi tắm thì lợi bất cập hại.

Những cơn gió se lạnh buổi sáng và chiều tối khiến chúng ta muốn ngâm mình trong làn nước ấm. Lúc này, "tắm nửa người" có tác dụng phòng bệnh rất tốt.

Khi "tắm nửa người", lưu thông máu được cải thiện, các độc tố được đào thải ra khỏi cơ thể. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm thiểu lo lắng và trầm cảm bằng cách làm giảm căng thẳng. 

Tuy nhiên có những quy tắc quan trọng mà bạn cần nắm được khi "tắm nửa người".

※ Bắt đầu tắm sau bữa ăn 1 giờ

Tốt nhất nên tắm sau khi ăn 1 tiếng. Việc ngâm mình trong nước ngay sau khi ăn sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Nếu bạn tắm sau khi ăn một tiếng, bạn có thể giảm bớt mệt mỏi trong ngày và kết thúc một ngày với cảm giác thoải mái hơn.

※ Tắm khoảng 20-30 phút trong nước ấm 37-39

Để đánh giá hết tác dụng của "tắm nửa người", nhiệt độ của nước phải là 37 ~ 39 ℃. Ngâm phần cơ thể dưới rốn trong nước từ 20 đến 30 phút, khi đó huyết áp sẽ giảm xuống, giảm căng cơ, tinh thần và cơ thể đều được thư giãn. 

Nước nóng trên 40 ° C cản trở lưu thông máu và kích thích dây thần kinh giao cảm tiết ra hormone căng thẳng. 

Nếu bạn "tắm nửa người" hơn 30 phút, cơ thể sẽ bị đổ mồ hôi nhiều và có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể. Nếu thể lực yếu, thần kinh nhạy cảm do làm việc quá sức, căng thẳng thì chỉ nên "tắm nửa người" trong 10 phút để cơ thể không làm việc quá sức.

Bạn có biết về phương pháp kỳ diệu tắm nửa người và làm thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ? - Ảnh 1.

"Tắm nửa người" 2 - 3 lần / tuần tốt hơn là tắm hằng ngày. Nếu bạn "tắm nửa người" hơn 30 phút, cơ thể sẽ bị đổ mồ hôi nhiều và có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể. Nếu thể lực yếu, thần kinh nhạy cảm do làm việc quá sức, căng thẳng thì chỉ nên "tắm nửa người" trong 10 phút để cơ thể không làm việc quá sức. Ảnh: Naver

※ Sử dụng sữa tắm bồn phù hợp với sở thích

Đối với những người thích hương thơm, nên sử dụng sữa tắm bồn khi "tắm nửa người" . Sữa tắm bồn giúp giảm căng thẳng và làm cho hiệu quả của việc "tắm nửa người" trở nên tốt hơn.

※ Uống nước sau khi tắm

Sau khi tắm đến, cơ thể toát ra mồ hôi, bạn cần tắm lại bằng nước ấm, thoa kem dưỡng ẩm và uống nước. Tránh uống nước quá lạnh và nên uống nước ấm. Uống trà thảo mộc như trà hoa cúc hoặc trà bạc hà cũng rất tốt cho cơ thể. Tránh các chất kích thích như đồ uống có ga.

※ Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, hãy cẩn thận.

Những người có các bất thường liên quan đến mạch máu như huyết áp cao hoặc huyết áp thấp nên đặc biệt cẩn thận khi "tắm nửa người". Nếu bạn "tắm nửa người" quá lâu khi bị huyết áp cao, huyết áp của bạn có thể tăng cao hơn do máu lưu thông quá nhiều. 

Còn nếu bạn ngâm mình trong nước quá lâu khi bị huyết áp thấp sẽ khiến cho các mạch máu của bị giãn ra và bạn có thể cảm thấy chóng mặt.

*Theo Naver

Thanh Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên