MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán kit test Việt Á cho Bệnh viện TP Thủ Đức, công ty trung gian lãi đậm cỡ nào?

13-06-2024 - 16:20 PM | Doanh nghiệp

Bị cáo Phạm Vũ Phong khai ban đầu chỉ nghĩ "làm từ thiện, giúp đỡ người dân..."

Ngày 13-6, TAND TP HCM xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ tại Bệnh viện TP Thủ Đức và Công ty Nam Phong. 

Các bị cáo gồm Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức; Phạm Vũ Phong, cựu giám đốc Công ty Nam Phong; Trương Thị Bảo Trân, cựu nhân viên Phòng Vật tư trang thiết bị y tế  Bệnh viện TP Thủ Đức; Mai Lệ Quyên, cựu kỹ thuật viên trưởng Khoa Vi sinh  Bệnh viện TP Thủ Đức; Nguyễn Lan Anh, cựu phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức.

Vụ án xảy ra trong giai đoạn năm 2020-2021, khi Bệnh viện TP Thủ Đức triển khai kế hoạch xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để phục vụ các khu cách ly tập trung, các Trung tâm y tế của TP HCM và các khu cách ly thuộc Bệnh viện TP Thủ Đức. Phòng Xét nghiệm sinh học phân tử của bệnh viện dự kiến xử lý 2.000 mẫu mỗi ngày.

Bán kit test Việt Á cho Bệnh viện TP Thủ Đức, công ty trung gian lãi đậm cỡ nào?- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân (ngồi trước) và bị cáo Phạm Vũ Phong (phía sau)

Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân, đã không thực hiện các thủ tục đấu thầu theo quy định mà mua sản phẩm trực tiếp từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á hoặc qua Công ty Nam Phong, vi phạm quy định về đấu thầu và mua sắm công.

Tháng 8-2020, Trương Thị Bảo Trân kết nối với Lê Trung Nguyên, nhân viên của công ty Việt Á, để mua dụng cụ xét nghiệm COVID-19 thông qua 3 gói thầu.

Đến tháng 2-2021, Trân tiếp tục liên hệ với Nguyên để đặt hàng kit xét nghiệm và lần này Nguyên giới thiệu Công ty Nam Phong là đơn vị do công ty Việt Á ủy quyền bán kit xét nghiệm cho Bệnh viện Thủ Đức. Mặt khác, Nguyên giới thiệu giám đốc Công ty Nam Phong là Phạm Vũ Phong gặp Trân.

Tuy nhiên, thực tế Công ty Việt Á không đồng ý bán hàng cho Công ty Nam Phong. Do đó, sau khi nhận được sự đồng ý mua bán từ Bệnh viện TP Thủ Đức, Phong đã sử dụng pháp nhân của Công ty NP-SG để đặt mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á. Sau đó, Phong xuất hóa đơn bán hàng cho Công ty Nam Phong để bán lại cho Bệnh viện TP Thủ Đức.

Công ty Việt Á đã chi hoa hồng cho Công ty NP-SG từ 30% đến 40% giá trị hàng mua bằng cách xuất hai hóa đơn cho mỗi đơn hàng, một hóa đơn với số lượng hàng và tổng trị giá thanh toán chỉ 60% đến 70% giá niêm yết, và một hóa đơn với số lượng 30% - 40% còn lại của đơn hàng với giá trị bằng 0, ghi là "Hàng tặng".

Công ty Nam Phong sau đó bán toàn bộ số lượng trong đơn hàng cho Bệnh viện TP Thủ Đức và nhận đủ tiền thanh toán.

Từ tháng 5-2021 đến tháng 10-2021, Phong đã bán 65.370 kit test cho Bệnh viện TP Thủ Đức với giá từ 470.000 – 509.250 đồng/bộ, trong khi giá mua từ Công ty Việt Á chỉ từ 257.000 – 350.550 đồng. Sau các lần giao dịch, Trân đã nhận hơn 997 triệu đồng tiền hoa hồng từ Nguyên.

Vụ án gây thiệt hại cho Bệnh viện TP Thủ Đức gần 15 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Phong thừa nhận hành vi của mình vi phạm pháp luật nhưng khẳng định không mong muốn gây ra hậu quả cho nhà nước và Bệnh viện Thủ Đức. Bị cáo còn khai ban đầu không nghĩ đến việc thu lợi nhuận từ vai trò "trung gian" này. Bị cáo nói thời điểm dịch bệnh COVID-19 xảy ra, bị cáo có xe, chỗ chứa vật tư... nên muốn làm từ thiện, giúp đỡ người dân. Sau đó, bị cáo mới được công ty Việt Á chiết khấu 30-40% và xem đây là cơ chế của công ty này. 

Các sai phạm của bị cáo Lê Trung Nguyên được tách ra xử lý trong vụ án của Công ty Việt Á.


Theo Ý Linh

Người Lao Động

Trở lên trên