MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới?

27-01-2023 - 13:18 PM | Lifestyle

Thổn thức trước vẻ đẹp bản làng nhà sàn dân tộc giữa núi rừng tươi xanh, rộng lớn.

Vừa qua, khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải nằm tọa lạc giữa hai thành phố lớn của Thái Nguyên đã được chuyên trang du lịch CNN Travel liệt kê vào danh sách những vùng nông thôn đẹp nhất thế giới. Những ngôi làng du lịch Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chọn, được thẩm định dựa trên 9 tiêu chí: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; Xúc tiến và bảo tồn tài nguyên văn hóa; Tính bền vững trong kinh tế; Bền vững xã hội; Bền vững môi trường; Phát triển du lịch và chuỗi giá trị hội nhập; Quản trị du lịch; Cơ sở hạ tầng kết nối; Sức khỏe, an toàn và an ninh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với tìm hiểu văn hóa dân tộc, thì nơi đây là sự lựa chọn lý tưởng rất đáng để bạn trải nghiệm trong năm mới.

Sức hấp dẫn của “ốc đảo” xanh hoang sơ

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải thuộc xóm Mỹ Hào, Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên. Đến thăm làng Thái Hải, du khách sẽ được đắm mình vào thiên nhiên xanh tươi, với núi đồi cỏ cây, hoa lá và hồ nước lớn. Ẩn hiện giữa không gian thiên nhiên núi rừng hùng vĩ là những ngôi nhà sàn có tuổi đời trăm năm thắm đượm văn hóa dân tộc Tày, Nùng miền gió ngàn làm xiêu lòng người.

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 1.

Ảnh: Én nhỏ Bắp cải


Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 2.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 3.

Ảnh: @vyngoc_c

Cảnh vật ở đây nên thơ cùng không khí vô cùng trong lành, mát mẻ sẽ hoàn toàn trái ngược với những khói bụi, ồn ào, đông đúc mà bạn đang sinh sống hay từng đặt chân đến thăm thú trước đây. Không gian này rất thích hợp để khách du lịch nghỉ dưỡng, thư giãn, giải tỏa cảm xúc sau những ngày làm việc căng thẳng.

Mọi thứ ở đây đều rất dung dị, mộc mạc và ban sơ. Những ngôi nhà sàn gỗ, những vật dụng sinh hoạt hằng ngày đa phần được làm từ các chất liệu như tre, nứa, gỗ, đất, lá cây... Tất cả sẽ tạo cho bạn cảm giác như đang lạc vào một thế giới của thời trước xa xôi, ban sơ và thú vị khi đến tham quan.

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 4.

Ảnh: Anh Tu Vu


Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 5.

Ảnh: Lê Thị Kiều Loan

Những trải nghiệm đậm nét đẹp văn hóa dân tộc

Tham quan nhà sàn

Khi đến khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, du khách sẽ có cơ hội tham quan những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét hàng trăm năm, ngắm nhìn vẻ đẹp kiến trúc và bản sắc dân tộc độc đáo vẫn được người dân nơi đây lưu giữ. Không chỉ là nơi để ở, đối với mỗi dân tộc khác nhau, nhà sàn còn có những chức năng riêng, mang ý nghĩa khác nhau như làm nơi thực hành các phong tục, nghi lễ, các nghi thức cầu may hay còn là nơi tiếp tục phát triển các nghề thủ công truyền thống...

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 6.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 7.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuyền, Én nhỏ Bắp cải, @jessyin

Nhà sàn của người Tày có cấu trúc không quá phức tạp, nhưng để có thể xây dựng được một ngôi nhà sàn vững chắc, người thợ phải đo đạc và đục đẽo bằng tay cực kỳ chuẩn xác. Nhà sàn có 4 mái với 2 mái chính to rộng và 2 mái nhỏ nằm ở 2 bên, được xây dựng trên những mảnh đất rộng bằng cách san phẳng nền rồi chôn đá tảng để dựng các cột nhà lên nhằm tránh mối mọt. Vì khá cao ráo nên nhà sàn của người Tày thường mát mẻ, mưa không bị ẩm thấp và tránh được giá lạnh vào mùa đông.

Ở đây có dịch vụ cho thuê nhà sàn ở lại qua đêm. Nhà sàn cho du khách nghỉ có giá là 100.000VNĐ/ người/đêm, được chuẩn bị chăn nệm sắp xếp gọn gàng, mắc sẵn màn ngủ để tránh côn trùng.

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 8.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 9.

Ảnh: @hoang.mai.948

Trải nghiệm sinh hoạt như người bản xứ

Điểm đặc biệt của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải so với những nơi khác là hướng dẫn viên của khu du lịch cũng chính là những người dân sinh sống và làm việc tại bản làng. Vì vậy, trong quá trình tham quan bạn sẽ được hướng dẫn viên thuyết minh, giải đáp tận tình mọi thắc mắc về nếp sống, cảnh vật, con người... nơi đây.

Đặc biệt du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất thường ngày từ trồng trọt, chăn nuôi… của đồng bào và trải nghiệm những đặc sắc văn hóa trong cộng đồng như thưởng thức làn điệu hát Then bên bếp lửa trong nhà sàn, tham gia nhặt chè cùng bà con trong bản, chơi những trò chơi dân gian, làm đồ lưu niệm thủ công...

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 10.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 11.

Ảnh: Dương Bích Chinh, Phạm Hùng, Hà Bắc, @jessyin, @huyen.kong.94

Thưởng thức đặc sản vùng cao

Đến với Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn thơm ngon độc đáo, đậm chất núi rừng từ nguyên liệu rau củ, gà, vịt... đều tự cung tự cấp. Một số món ăn đặc sắc bạn có thể thử là xôi lá cẩm, trâu nướng lá lốt, thịt treo gác bếp rang, lợn rừng xào măng chua... Thực đơn ở đây sẽ có sự thay đổi và đa dạng hơn vào những dịp lễ hội.

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 12.

"Tết cơm mới" có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Tày, với mong muốn cầu mùa, tạ ơn trời đất, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, nhà nhà yên ấm. Ảnh: @hoang_quynh_huong_

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 13.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 14.

Ảnh: Lương Văn Đôi, @jessyin

Những con người mến khách

Khác với những khu du lịch thông thường, sứ mệnh ban đầu của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là gìn giữ những giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Tày, cụ thể là dân tộc Tày vùng An toàn khu kháng chiến Định Hóa – Thái Nguyên, sau mới là phát triển du lịch bền vững.

30 ngôi nhà sàn của người dân tộc Tày có tuổi đời ngót nghét gần 100 năm được mua lại từ khu Định Hóa và vận chuyển, phục dựng lại nguyên bản tại vùng đồi xóm Mỹ Hào. Ở đây, tất cả bà con dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống, chăn nuôi, trồng trọt, lao động, sản xuất và cùng tham gia phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ ngơi, du lịch.

Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 15.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 16.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 17.
Bản làng Thái Hải - làng nhà sàn người Tày tại sao lọt top những ngôi làng Việt Nam đẹp nhất thế giới? - Ảnh 18.

Ảnh: Hà Thức, Hong Dao Vu

Khi đến đây, bạn sẽ không khỏi ấn tượng bởi sự thân thiện, niềm nở của đồng bào dân tộc Tày. Mọi người luôn chào hỏi lịch sự, tiếp đón nồng nhiệt với nụ cười hiền hậu luôn tươi nở trên môi mỗi khi gặp du khách. Không chỉ đơn thuần giữ lại “phần xác” – những ngôi nhà sàn, Khu bảo tồn còn khéo léo thổi vào nơi đây "hồn" của cả một bản làng dân tộc, để khi đến tham quan, bạn không chỉ được vui chơi, trải nghiệm những món ăn độc đáo, học thêm nhiều kiến thức, kĩ năng sống mới... mà còn là chung tay góp phần giữ gìn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Nhờ chất lượng phục vụ và tính độc đáo của điểm đến, nên dù chỉ vừa phục vụ du lịch cách đây vài năm nhưng nơi đây nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch tiêu biểu nhất của Thái Nguyên.

Theo Giang Ý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên