TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn luôn cảm thấy cô đơn trong mọi hoàn cảnh? Đây là lý do tại sao và cách khắc phục vấn đề này

18-10-2020 - 19:20 PM | Sống

Bạn luôn cảm thấy cô đơn trong mọi hoàn cảnh? Đây là lý do tại sao và cách khắc phục vấn đề này

Cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Bộ não của con người luôn phụ thuộc vào các kết nối xã hội để phát triển. Bất cứ khi nào bạn bị loại khỏi những kết nối này, não của bạn sẽ có xu hướng kích hoạt cảm giác đau đớn và buồn bã.

Cô đơn là cảm giác khiến người ta cảm thấy lẻ loi, không mong muốn và trống rỗng. Do đó, là một con người, bạn không thể sống một mình. Bạn cần các tương tác xã hội để xác định bạn là ai.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự cô đơn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi bạn trưởng thành hơn.

Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, sự cô đơn đã được biết đến là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tự tử và có thể khiến bạn kết liễu cuộc đời mình.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn.

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng những người trải qua cảm giác cô đơn mãn tính ăn thực phẩm không lành mạnh làm giảm hệ thống miễn dịch của họ. Họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài sức khỏe của bạn, sự cô đơn cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Hầu hết những người cô đơn có xu hướng chuyển sang lạm dụng chất kích thích trong một số trường hợp nhất định.

Bạn luôn cảm thấy cô đơn trong mọi hoàn cảnh? Đây là lý do tại sao và cách khắc phục vấn đề này - Ảnh 1.

Vì vậy, trong một thế giới tràn ngập những con người thú vị và rất nhiều điều thú vị để làm, tại sao mọi người lại cảm thấy cô đơn? Dưới đây là ba lý do nêu chi tiết tại sao:

1. Cô đơn có thể do di truyền

Bạn có thể đã thừa hưởng sự cô đơn từ cha mẹ của bạn. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 15 biến thể di truyền có thể khiến bạn dễ bị cô đơn. Chính những đặc điểm đó khiến bạn muốn tạo khoảng cách với mọi người.

Một ví dụ điển hình về những người mắc chứng cô đơn di truyền là người hướng nội. Đây là những người thích sống cô lập.

Họ sở hữu một phong thái dè dặt, trầm lặng và luôn bị choáng ngợp bởi các hoạt động xã hội có sự tham gia của nhiều người.

2. Tăng kỳ vọng đối với bạn bè

Bạn đã bao giờ cảm thấy cô đơn khi đi chơi với một nhóm bạn chưa? Có nhiều bạn bè không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị cô đơn.

Tình bạn được xây dựng dựa trên các mối quan hệ và thường có tình cảm gắn bó với họ. Nếu bạn không cảm thấy kết nối với nhiều người bạn đồng hành của mình, bạn sẽ có xu hướng trở nên cô đơn.

Những người cô đơn cho rằng có bạn bè sẽ giúp họ giải quyết vấn đề của mình. Nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn.

Rất ít người sẽ làm được điều đó, vì vậy bạn nên cố gắng để có những người bạn chất lượng chứ không phải số lượng.

"Nếu bạn đi tìm một người bạn, bạn sẽ thấy họ rất khan hiếm. Nếu bạn ra ngoài để kết bạn, bạn sẽ tìm thấy họ ở khắp mọi nơi ". - Zig Ziglar

3. Bạn quá căng thẳng

Một số người liên tục duy trì sự "đề phòng" khiến họ khó gắn kết và kết nối với những người khác.

Nếu bạn luôn ở tư thế đề phòng sẽ khiến người khác khó tiếp cận và muốn gắn kết với bạn.

4. Sai lầm của phương tiện truyền thông xã hội

Lý tưởng nhất, mạng xã hội được cho là mang mọi người đến với nhau nhưng điều trớ trêu là nó lại khiến mọi người cảm thấy cô đơn.

Bạn luôn cảm thấy cô đơn trong mọi hoàn cảnh? Đây là lý do tại sao và cách khắc phục vấn đề này - Ảnh 2.

Trên đây là lý do tại sao mọi người có xu hướng trở nên cô đơn, vậy chúng ta phải làm gì? Dưới đây là các cách để tránh cô đơn:

Tham gia các hoạt động thể thao

Có rất nhiều hoạt động bạn có thể tham gia để cảm thấy được kết nối với mọi người. Ví dụ: bạn có thể tham gia các hoạt động thể thao như chạy marathon hoặc đua xe đạp gần bạn.

Trong các hoạt động thể thao như vậy, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người và không chắc bạn sẽ cảm thấy đơn độc.

Tham gia tình nguyện trong công việc cộng đồng

Tình nguyện giúp bạn có cơ hội tập trung vào nhu cầu của người khác. Thật khó để cảm thấy cô đơn khi bạn đang chăm sóc người già trong một ngôi nhà hoặc phục vụ những người vô gia cư.

Cho đi sẽ mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn và nó cũng giúp bạn tránh khỏi những suy nghĩ buồn bã liên quan đến sự cô đơn.

Tham dự liệu pháp

Khi bị cô đơn kinh niên, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ của một nhà trị liệu, người sẽ giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản đang khiến bạn tách biệt khỏi những người khác.

Liệu pháp sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn mới mẻ về các vấn đề của bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình.

Bạn luôn cảm thấy cô đơn trong mọi hoàn cảnh? Đây là lý do tại sao và cách khắc phục vấn đề này - Ảnh 3.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Như đã chỉ ra ở trên, mạng xã hội là một trong những yếu tố góp phần vào sự cô đơn. Nếu bạn đang dành nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội này, bạn cần dừng nó lại và nhìn nhận lại cuộc sống của mình.

Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều điều bạn có thể có với cuộc sống của mình khi rời xa những điều đó.

Cô đơn là một cảm xúc phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Quan trọng là cách bạn xử lý bản thân khi cảm giác này lấn át bạn.

Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn và sống một cuộc sống trọn vẹn, bạn cần phải giải quyết những vấn đề trong cuộc sống đang khiến bạn buồn và không hạnh phúc.

Quá trình vượt qua sự cô đơn bắt đầu khi bạn tập trung sự chú ý của mình vào những điều quan trọng nhất trong cuộc sống như giao tiếp xã hội. Thông thường, mọi người sẽ khó nhận thấy rằng bạn đang buồn và cô đơn, do đó, bạn nên cố gắng chăm sóc bản thân.

Ngọc Khánh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên