MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạn thân Warren Buffett tiết lộ bí quyết tránh phạm sai lầm trong đầu tư, "Thần chứng khoán" học lỏm và đã thành công

29-05-2023 - 15:02 PM | Lifestyle

Bạn thân Warren Buffett tiết lộ bí quyết tránh phạm sai lầm trong đầu tư, "Thần chứng khoán" học lỏm và đã thành công

Khi được hỏi làm thế nào để tránh những sai lầm như vậy trong đầu tư và trong cuộc sống, Buffett đã đưa ra một câu trả lời đáng suy ngẫm.

Mỗi mùa xuân, các nhà đầu tư của tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway lại đổ xô đến cuộc họp cổ đông thường niên của công ty. 

Một số tham dự với hy vọng có được bức tranh rõ ràng hơn về các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp mà họ đầu tư vào. Nhưng hơn cả, phần lớn đến đó để nghe chia sẻ từ biểu tượng của giới đầu tư - vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành 92 tuổi, Warren Buffett.

Là người có sự nghiệp kéo dài hàng chục năm cực kỳ thành công, Warren Buffett không chỉ cho chúng ta biết cách để kiếm nhiều tiền hơn, mà còn tiết lộ những bí quyết để sống một cuộc đời tốt hơn. Đó là lý do ông còn được biết đến với cái tên Nhà tiên tri xứ Omaha.

Warren Buffett: Để tránh những sai lầm lớn trong cuộc đời, hãy viết cáo phó cho mình và sống theo nó! - Ảnh 1.

Nhà tiên tri xứ Omaha thường chia sẻ những bí quyết kinh doanh, đầu tư và cuộc sống. Nguồn ảnh: Internet

Trong một lá thư gửi cổ đông hàng năm, Buffett đã khẳng định rằng, phần lớn thành công của công ty là nhờ ông và các đồng nghiệp của mình đã tránh được "những sai lầm lớn". Khi được hỏi làm thế nào để tránh những sai lầm như vậy trong đầu tư và trong cuộc sống, Buffett đã đưa ra một câu trả lời đáng suy ngẫm.

Sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng

Khi đề cập đến bí quyết để tránh những sai lầm trong cả đầu tư và cuộc sống, Buffett đã chia sẻ lời khuyên mà ông học hỏi được từ Tom Murphy - người bạn thân lâu năm và cũng là đối tác kinh doanh quan trọng: "Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng bạn được sống."

Khi còn trẻ và khỏe, rất nhiều người không bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ chết và chẳng bao giờ quan tâm đến giá trị thực của cuộc sống là gì. Đột nhiên, họ mắc bệnh hay rơi vào trong một tình thế hiểm nghèo, đối diện với sự tử vong, lúc đó họ mới nhận ra những gì thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời, nhưng đã quá muộn để họ sửa sai.

"Dù đang ở độ tuổi nào, bạn nên viết cáo phó cho mình và tìm cách sống theo nó," đó là điều mà Warren Buffett đã học được và áp dụng thành công. 

Ông đã đưa ra một kế hoạch chi tiết về cách tránh những loại sai lầm có thể làm bạn chệch hướng, về mặt tài chính và cuộc sống. 

"Tôi chưa bao giờ thấy một người tử tế nào phải ra đi trong sự cô đơn, nhưng tôi lại biết rất nhiều người có tiền đã qua đời mà không có bạn bè, và cả gia đình của họ", ông chia sẻ.

Warren Buffett: Để tránh những sai lầm lớn trong cuộc đời, hãy viết cáo phó cho mình và sống theo nó! - Ảnh 3.

Tôi chưa bao giờ thấy một người tử tế nào phải ra đi trong sự cô đơn, nhưng tôi lại biết rất nhiều người có tiền đã qua đời mà không có bạn bè, và cả gia đình của họ. Nguồn ảnh: Internet

Quả thật, chúng ta không sống mãi và tất cả những vinh quang, tiền bạc, của cái, danh tiếng… đều không thể giữ giá trị lâu dài. Nếu nhìn thấu kết cục chắc chắn ấy ngay từ đầu, thì chúng ta sẽ biết đặt trọng tâm cuộc sống vào đâu, làm thế nào để hưởng hạnh phúc mỗi ngày.

Tổng kết lại, Buffett dùng 3 từ: "Hãy tử tế."

Tránh những sai lầm tiền bạc

Khi đề cập đến vấn đề tiền bạc, Buffett nói rằng nên tránh các sai lầm có thể làm lung lay các kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, điều đó có nghĩa là đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro, tránh tình trạng 'cho trứng vào một giỏ', tức là đổ quá nhiều tiền vào bất kỳ khoản đầu tư rủi ro nào. 

Bằng cách phân tán tiền của mình trên một danh mục đầu tư đa dạng, bạn có thể giúp giảm thiểu rủi ro trượt dốc, "làm thay đổi cuộc chơi" trong bất kỳ khoản đầu tư cụ thể nào.

Warren Buffett: Để tránh những sai lầm lớn trong cuộc đời, hãy viết cáo phó cho mình và sống theo nó! - Ảnh 2.

Hãy đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro, tránh tình trạng 'cho trứng vào một giỏ', tức là đổ quá nhiều tiền vào bất kỳ khoản đầu tư rủi ro nào. Nguồn ảnh: Internet

Tư duy đơn giản hóa mọi thứ

"Bạn nên chi tiêu ít hơn một chút so với số tiền bạn kiếm được. Nếu chi tiêu nhiều hơn so với thu nhập, đương nhiên bạn sẽ mắc nợ và rất có thể sẽ không bao giờ thoát khỏi nợ nần," ông nói.

Buffett cho rằng, nợ nần là con đường nhanh nhất tự đẩy bản thân vào tình thế tài chính bất lợi. Ông nói, để trở thành người giàu nhất trong khi nợ thẻ tín dụng 12% hoặc 14%, bạn phải kiếm được nhiều hơn thế từ các khoản đầu tư của mình.

*Theo: CNBC

Thùy Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên