TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn ước sớm đạt tự do tài chính nhưng ‘ngập lụt’ trong 5 thói quen tiêu xài độc hại, bảo sao ‘giấc mơ chỉ là giấc mơ’

12-12-2021 - 20:37 PM | Sống

Bạn ước sớm đạt tự do tài chính nhưng ‘ngập lụt’ trong 5 thói quen tiêu xài độc hại, bảo sao ‘giấc mơ chỉ là giấc mơ’

5 sai lầm hàng triệu người trẻ mắc phải khiến họ loay hoay trong giấc mơ Tự do tài chính.

Tự do tài chính gần đây đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, đặc biệt với giới trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người đang có những thói quen tưởng chừng như vô hại, nhưng trực tiếp khiến họ ngày càng cách xa mục tiêu tài chính của mình. Lí do là chúng ta đang sống trong một thế giới có nhịp độ nhanh, áp lực ngang hàng, do người tiêu dùng định hướng. Và cách để chống lại những điều đó là học những gì không nên làm với tiền của bạn.

1. Nợ tín dụng

Nợ tín dụng, đặc biệt là nợ không có bảo đảm, nợ tiêu dùng (giống nợ thẻ tín dụng, các khoản vay cá nhân hoặc sinh viên, và bất kỳ khoản nợ nào khác không được bảo đảm bằng tài sản có giá trị) giống như bệnh ung thư. Nó bắt đầu nhỏ và bạn có thể quản lý được. Nhưng sau đó, nó sẽ phát triển và phá hoại tương lai tài chính của bạn. Khi bạn không còn có thể thanh toán đầy đủ số nơ của mình ( và phải chuyển sang khoản thanh toán tối thiểu đến hạn), bạn đã bắt đầu sa lầy vào vùng nguy hiểm tài chính của mình.

2. Lối sống xa hoa

Theo người phụ trách chuyên mục Ellen Goodman, "Mặc những bộ quần áo bạn mua để đi làm và lái một chiếc ô tô bạn vẫn đang trả góp, cố gắng làm công việc để trả tiền cho quần áo, xe hơi hay ngôi nhà mà bạn để trống cả ngày để bạn có thể đủ tiền sống trong đó. Điều này thực sự điên rồ".

Một lối sống giản dị (trong đó bạn cho đi, tiết kiệm và sống dưới mức cho phép) sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn nhiều. Nếu ô tô thuê, đồ nội thất thế chấp, học phí trường tư thục, truyền hình cáp, mua sắm thoải mái và gói dữ liệu di động 300 đô la hàng tháng khiến bạn không thường xuyên cho, tiết kiệm và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu, thì bạn đang sống vượt quá khả năng của mình. Và bạn đang làm điều đó để làm gì? Để gây ấn tượng với hàng xóm? Để đảm bảo rằng gia đình của bạn trông có vẻ thời thượng hơn họ?

Bạn ước sớm đạt tự do tài chính nhưng ‘ngập lụt’ trong 5 thói quen tiêu xài độc hại, bảo sao ‘giấc mơ chỉ là giấc mơ’ - Ảnh 1.

3. Đầu tư trang hoàng nhà ở quá tay

Người cho vay sẽ khuyến khích bạn thế chấp căn nhà của mình để giải quyết nợ thẻ tín dụng, chi trả cho các sự kiện lớn trong đời (như đám cưới) hoặc mua một bể bơi hoành tráng. Đó là một ý tưởng tệ hại với những hậu quả nguy hiểm. Nếu bạn thế chấp nhà của mình và không thể thực hiện những khoản thanh toán lớn đó, bạn sẽ mất nhà do bị tịch thu tài sản. Ngừng xem tài sản sở hữu trong ngôi nhà của bạn như một khoản đầu tư. Đó là tiêu sản, và theo thời gian, giá trị của chúng sẽ giảm dần.

4. Sử dụng trước các khoản hưu trí

Kế hoạch nghỉ hưu được tài trợ giống như một chiếc bánh, không thể còn nguyên vẹn nếu bạn ăn nó. Bạn không thể vừa tận dụng đầu tư khoản thu nhập chưa tính thuế của mình vừa sử dụng không hạn chế các quỹ. Số tiền bạn đang đầu tư là để dành cho khi

nghỉ hưu. Chính phủ cho phép bạn đầu tư quỹ này trước thuế. Nhưng với một điều kiện: bạn phải từ bỏ quyền sử dụng số tiền đó cho đến khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.

Hầu hết các quỹ nghỉ hưu đều cho phép bạn vay từ tài khoản của mình cho những nhu cầu tức thì - theo tôi, điều này thực sự đáng tiếc. Mặc dù đi vay có vẻ là một cách dễ dàng để trang trải một khoản chi phí lớn, nhưng nó có những nhược điểm nghiêm trọng. Một khi bạn lấy tiền từ tài khoản, bạn sẽ chặn đà tăng trưởng. Đừng bao giờ quên rằng không phải số tiền bạn đưa vào tài khoản mới tạo ra sự khác biệt. Lãi kép trong một thời gian dài sẽ biến số tiền gửi ít ỏi của bạn thành một khoản đáng kể. Đừng nghĩ về tài khoản hưu trí của bạn như một tài sản có tính thanh khoản. Đó là một tài sản bị đóng băng mà hiện nay ngoài tầm với. Thay vào đó, hãy hướng năng lượng của bạn vào việc giảm chi phí. sống thấp hơn khả năng của bạn sẽ loại bỏ sự cám dỗ để vay từ tài khoản hưu trí của bạn.

Bạn ước sớm đạt tự do tài chính nhưng ‘ngập lụt’ trong 5 thói quen tiêu xài độc hại, bảo sao ‘giấc mơ chỉ là giấc mơ’ - Ảnh 2.

5. Trì hoãn việc tiết kiệm

Nhiều người cho rằng càng lớn tuổi thì việc tiết kiệm sẽ càng dễ dàng vì vậy họ đã trì hoãn nó.

Trên thực tế, sự trì hoãn sẽ ngày càng làm bạn cách xa tự do tài chính. Cách suy nghĩ cũ của thế hệ trước thường là trả hết nợ thế chấp, trả tiền học đại học cho con cái, và sau đó tiết kiệm để nghỉ hưu. Tuy nhiên, ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ kỳ vọng được tận hưởng cuộc sống sớm hơn, có nghĩa là, họ hướng đến xu hướng nghỉ hưu sớm. Do vậy, đòi hỏi một cách tiếp cận tích cực hơn để tích lũy tài chính trong khi bạn vẫn đang làm việc, và tiết kiệm ngay hôm nay sẽ giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Theo Ly Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên