MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bàn về "sóng" trên thị trường chứng khoán: Đôi khi không phải bắt nguồn từ gió, có thể mang lại cá tôm nhưng cũng có thể là "rác"

Bàn về "sóng" trên thị trường chứng khoán: Đôi khi không phải bắt nguồn từ gió, có thể mang lại cá tôm nhưng cũng có thể là "rác"

Host Dương Ngọc Trinh chia sẻ: "Sóng có thể mang lại nhiêu thứ, đem tới cho chúng ta cá tôm, rong rêu hay thậm chí còn là rác. Điều quan trọng là mỗi lần " đón sóng" chúng ta sẽ chọn những gì".

Tâm điểm những tháng cuối năm 2021 kéo dài sang 2022 vẫn liên quan đến những "con sóng" cổ phiếu bất động sản. Thậm chí, nhiều luận điểm đưa ra rằng VN-Index có thể leo lên 2.500 đến 3.000 điểm bởi lẽ nhiều doanh nghiệp bất động sản đang sở hữu quỹ đất lớn. Nếu đem nhân với giá thị trường thì giá trị nội tại của các công ty phải lên đến hàng tỷ USD, do đó mức giá cổ phiếu vẫn đang là rất thấp.

Trong số thứ 3 của chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 5/1, Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho rằng quan điểm trên là "đếm cua trong lỗ". Trong xu hướng đà tăng giá bất động sản chưa có dấu hiệu dừng lại, ngành bất động sản và cổ phiếu nhóm này đang có triển vọng rất rõ ràng trong năm 2022, tuy nhiên định giá theo kiểu đếm đất và nhân với một mức giá ảo mà không xét đến các năng lực thì không hề nghiêm túc.

Mặt khác, ông Phạm Lưu Hưng nhận định, nói rằng "sóng" bất động sản trong năm 2021 là "ảo" thì lại khá "oan". Khi một ngành tạo sóng, hầu hết các cổ phiếu đều sẽ tăng giá, tuy nhiên những cổ phiếu ở tầng dưới, với kết quả kinh doanh và yếu tố nội tại thấp hơn sẽ lại có mức tăng đột biến hơn, do đó nhiều người lại đánh đồng quan điểm rằng đây là "ảo".

Trên thực tế, những doanh nghiệp bất động sản đầu ngành có thể đứng vững, hoạt động tốt ngay trong hoàn cảnh khó khăn. Khi có đợt sóng ập tới thì đà tăng trưởng là có những không thể đột biến như các doanh nghiệp đang kinh doanh bết bát trong quá khứ, dẫn tới giá cổ phiếu không thể tăng "phi mã".

Chia sẻ thêm về chủ đề "sóng", vị chuyên gia đến từ SSI Research cho rằng "sóng không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ gió, đôi lúc sẽ xuất phát từ cơn địa chấn dưới lòng biển và trở thành những con sóng thần". Tương tự trên thị trường chứng khoán, sẽ có những đợt "sóng" bắt nguồn từ những yếu tố vĩ mô và môi trường kinh tế thuận lợi, dẫn tới triển vọng tươi sáng cho một số nhóm ngành hay doanh nghiệp cụ thể. Những cổ phiếu này sẽ tăng nhưng không quá đột biến đồng thời không gồm yếu tố tạo lập. Mặc dù vậy, cũng có những con "sóng nhân tạo" cũng có thể ập tới với hiệu ứng "tát nước theo mưa", rủi ro cực kỳ cao. Do đó bộ môn "lướt sóng" sẽ không giành cho tất cả nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bởi kiến thức sẽ không đủ để đảm bảo họ chiến thắng trên đỉnh con sóng đó.

Đồng quan điểm, Host Dương Ngọc Trinh chia sẻ: "Sóng có thể mang lại nhiêu thứ, đem tới cho chúng ta cá tôm, rong rêu hay thậm chí còn là rác. Điều quan trọng là mỗi lần " đón sóng" chúng ta sẽ chọn những gì".

Nói về việc dòng tiền vẫn có xu hướng đi vào nhóm các cổ phiếu "nóng" bất chấp định giá đã ở vùng quá cao, vị khách mời của chương trình là ông Nguyễn Tuấn Anh, một chuyên gia về phân tích kỹ thuật có 16 năm kinh nghiệm trên thị trường cho biết một trong những yếu tố rất được chú ý khi phân tích kỹ thuật chính là tâm lý của nhà đầu tư. Tâm lý thông thường sẽ có 2 trường phái, một là "mua rẻ bán đắt" và hai là "mua cao với kỳ vọng bán cao hơn", trong đó những nhà đầu tư thuộc nhóm thứ 2 thường được nhắc tới như là thị trường xu hướng. Xu hướng ở đây có nghĩa là bất kỳ thời điểm nào thị trường có sự đột biến tăng, những nhà đầu tư này sẽ nhanh chóng đu bám, chạy theo ngay lập tức và ít khi đặt ngưỡng cản về giá để bán đi.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng từ năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu đang chạy theo xu hướng, và chúng ta cần tôn trọng những người đang tham gia một cách chủ động và năng nổ bởi lẽ đây cũng chính là logic của phong cách đầu tư này.

Bàn về sóng trên thị trường chứng khoán: Đôi khi không phải bắt nguồn từ gió, có thể mang lại cá tôm nhưng cũng có thể là rác - Ảnh 1.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV:www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên