TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Banker chọn "nghề tay trái"...trông trẻ và chăm người già

21-08-2021 - 12:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Banker chọn "nghề tay trái"...trông trẻ và chăm người già
Tác giả bài viết

Nghề ngân hàng không phải là nghề có thu nhập thấp đến mức mà không thể duy trì cuộc sống ở mức trung bình khá. Và với tôi đó là đủ...

Tôi yêu ngành Ngân hàng và đã theo nó được hơn 10 năm. Tôi vẫn luôn theo quan điểm khi bước chân vào nghề, đó là "nếu có nhiều tham vọng thì ngành ngân hàng với mình có quá nhiều rủi ro".

Nghề ngân hàng không phải là nghề có thu nhập thấp đến mức mà không thể duy trì cuộc sống ở mức trung bình khá. Và với tôi đó là đủ. Tôi ở với bố mẹ và nhà gần cơ quan, không cần "nuôi xe hơi", hai người con trai 3 tuổi và 5 tuổi học trường công. Chi phí lương của hai vợ chồng từ hai ngân hàng là đủ trang trải sinh hoạt. Có thể dành tiền đi du lịch 1 năm hai lần lúc chưa dịch bệnh và còn lại tiết kiệm một chút.

Tôi cũng dành một chút lương thưởng để tham gia thị trường chứng khoán như là "chơi game show" có thưởng, vừa cập nhật tin tức, thông tin thị trường để nâng cấp bắt kịp với "độ nhạy" và tác động của các chính sách vĩ mô và vi mô.

Thời điểm hiện tại, tôi chưa bị áp lực nhiều về mặt tài chính gia đình, nhưng tương lai thì chẳng ai biết trước được điều gì. Tuy nhiên để hướng tới tương lai thì cần làm tốt hiện tại. Vì vậy tôi chọn "nghề tay trái" ngoài giờ hành chính ở ngân hàng đó là…trông trẻ - trông nom, chăm sóc và luôn ở cạnh 2 đứa con của mình. Trẻ con rất cần sự chăm sóc của cha mẹ lúc nhỏ, nhất là khi đang ở độ tuổi tò mò và hình thành các thói quen. Hơn nữa, tôi cũng muốn dành trọn thời gian ngoài giờ để về bên gia đình vì còn có cha mẹ già. Ở độ tuổi nay, sự hiện diện của họ trong gia đình được đong đếm bằng ngày.

Xem thêm các bài viết về NGHỀ TAY TRÁI của người làm ngành tài chính, ngân hàng tại đây

Sự lựa chon của tôi có thể không phải "nghề tay trái" đúng nghĩa, nhưng với tôi đó là một công việc thực sự và đem lại cho mình nhiều hơn cả công việc kiếm ra tiền. Tôi cũng muốn lan tỏa cuộc sống hướng về "nhà" trong xã hội 4.0 - khi con người dễ biến thành cái "ATM", các Robot làm tiền. Con người sinh ra trong thế giới này đâu phải có mục đích như vậy? Cuôc sống này ai cũng có ước vọng hướng thiện và hướng thượng. Muốn có điều đó, trước hết ta phải nhấc chân và bước từng bước, đó là xây dựng tình yêu thương trong từng người. Một  xã hội khi từng người, từng nhà sống trong tinh yêu thương, chẳng lẽ đó không phải là "thiên đường"?!

Còn nếu ai vẫn còn băn khoăn, nghề tay trái là phải kiếm ra tiền, hoặc phải hỗ trợ cho nghề tay phải thì hãy thử nghĩ xem, nếu bỏ qua khía cạnh tình cảm, vậy số tiền bạn kiếm thêm có nhiều hơn số tiền bạn thuê người chăm con, hoặc đóng tiền cho Ba mẹ trong các viện dưỡng lão? Số tiền kiếm thêm có đủ để đánh đổi những thời gian con không có bạn trong những bước đi chập chửng, và những hoang mang khi gần đất xa trời của ba mẹ bạn? 

Hơn nữa, hãy thử nhìn quanh ta mà xem, có nhân viên nào có cuộc sống gia đình đầm ấm mà công việc không đạt hiệu quả cao đâu?

Tất nhiên, cũng phải nhìn nhận đủ mọi góc cạnh, mỗi người một hoàn cảnh, có thể hiện tại cá nhân tôi thấy chưa cần phải kiếm tiền trực tiếp từ nghề tay trái, nhưng đến lúc khác tôi bắt buộc phải chọn lựa làm thêm không phải một mà hai, ba nghề khác để duy trì cuộc sống. Nhưng trên tất cả, tôi vẫn luôn ưu tiên nghề tay trái nay đó là "chăm sóc trẻ" và "phụng dưỡng người già", vì đó là nghề cần trách nhiệm cao nhất trong cuộc sống của mỗi người.

Mời viết bài về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về "nghề tay trái", những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: info@cafef.vn

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh. Và nếu có hình ảnh của cá nhân hay nhân vật mình viết trong câu chuyện, hãy vui lòng gửi kèm bài viết cho chúng tôi.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

LUCKY & HAPPY (tên tác giả chọn)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên