TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo cáo gây sốc về cháy rừng Australia: Hơn 1 tỷ động vật chết thảm trong lửa

07-01-2020 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Báo cáo gây sốc về cháy rừng Australia: Hơn 1 tỷ động vật chết thảm trong lửa

Dơi, ếch và động vật không xương sống đã bị loại khỏi thống kê gây sốc này.

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) Australia ước tính hơn 1 tỷ động vật, bao gồm nhiều loài đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng, đã bị thiêu chết trong trận cháy rừng lịch sử đang reo rắc nỗi kinh hoàng ở Australia. Báo cáo cũng một lần nữa nhắc lại dơi, ếch và các động vật không xương sống không nằm trong số 1 tỷ động vật bị thiêu chết này.

Chris Dickman, chuyên gia sinh thái học tại Đại học Sydney, ban đầu cho biết ông ước tính có 480 triệu động vật có xương sống, không bao gồm dơi, ếch và côn trùng, bị lửa thiêu chết. Tuy nhiên, con số này đã trở nên lỗi thời, ngay cả khi chỉ tính những thiệt hại ở bang New South Wales – nơi bị "bà hỏa" hỏi thăm nhiều nhất.

"Con số 480 triệu động vật mà chúng tôi đưa ra lúc đầu dựa trên mật độ đã lỗi thời. Với mức độ hỏa hoạn hiện tại, chỉ tính riêng ở New South Wales, số động vật bị thiêu chết đã lên trên 800 triệu cá thể. Con số 800 triệu nghe thì rất nhiều nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng", Dickman nhận định.

Với nhận định của mình, Dickman nhấn mạnh số cá thể động vật bị chết trong tất cả các vụ cháy rừng ở Australia đã vượt 1 tỷ. Tuy nhiên, đó vẫn được mô tả là phỏng đoán khiêm tốn. Người ta chỉ có thể đánh giá được thiệt hại sau khi hỏa hoạn bị khống chế, điều có lẽ sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần.

Cameron Blanch, một nhà khoa học môi trường thuộc WWF Australia, bày tỏ đồng quan điểm với con số thống kê mới và cho rằng: "Biến đổi khí hậu đang tuyên chuyến với đất nước chúng ta".

Trong số các có thể động vật bị lửa thiêu chết có nhiều con thuộc các loài cực kỳ nguy cấp. Loài ếch corroboree là một trong những loài có thể bị xóa sổ khi lửa tàn phá Công viên Quốc gia Victoria’s Alpine – môi trường sống quan trọng của chúng. Ngoài ra, vẹt mào đen, vượt đuôi đốm và chuột chân dài potoroo cũng nằm trong số những loài bị đe dọa.

Theo Dickman, quần thể dơi khổng lồ, vốn trú ngụ ở bờ phiểu phía đông Australia, chắc chắn cũng bị ảnh hưởng bởi chúng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống ở những cánh rừng vừa bị lửa thiêu rụi.

Với loài gấu túi koalas, chúng đã mất tới 30% môi trường sống quan trọng ở New South Wales và có thể mất 1/3 số lượng trong khu vực này. Thảm họa cháy rừng sẽ khiến nỗ lực phục hồi quần thể gấu kaolas, loài vật biểu tượng của Australia, trở nên khó khăn hơn. Nguồn thức ăn chính của chúng, lá cây bạch đàn, đã bị quét sạch khi những đám cháy đi qua.

Ngoài ra, con số thống kê 1 tỷ động vật bị thiêu chết chưa tính tới các loài vật nuôi. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho rằng có tới 100.000 con vật nuôi bị chết vì hỏa hoạn. Hình ảnh những con vật đau đớn vì lửa đã xuất hiện nhiều trện mạng xã hội. Những ngôi mộ tập thể cho động vật đã được đào để ngăn chặn thảm họa về môi trường.

Hỏa hoạn hiện đã làm 25 người thiệt mạng, 2.000 ngôi nhà bị thiêu hủy và thiêu dụi gần 31.000 dặm vuông, tương đương diện tích nước Áo. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chính phủ cam kết chi 2 tỷ đô la Australia để cho cơ quan phục hồi thảm họa cháy rừng quốc gia và nhiều hơn nữa nếu cần thiết.

Tham khảo: Huffpost

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên