MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bão hiếm trong 84 năm sắp đổ bộ Mỹ, đích thân Tổng thống Biden ra thông báo

19-08-2023 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Cả Mỹ và Mexico đều ráo riết chuẩn bị công tác ứng phó với cơn bão nguy hiểm này.

Theo tin tức thời tiết mới nhất từ CNN, cư dân ở vùng Tây Nam nước Mỹ và Mexico đang chuẩn bị đối phó với những trận mưa lớn và lũ lụt thảm khốc chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ có thể xảy ra khi bão Hilary dự kiến sẽ giáng xuống khu vực này như một cơn bão nhiệt đới hiếm gặp bắt đầu từ Chủ nhật 20/8 và kéo dài sang tuần tới.

Hilary hiện vẫn là một cơn bão Cấp 4 (trên thang đo bão 5 cấp của phương Tây) khi nó di chuyển về phía bờ biển của Bán đảo Baja California (Mexico) với sức gió duy trì ở mức 209 km/giờ, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC). 

Cơn bão Cấp 4 là bất thường đến nỗi nó đã khiến Trung tâm Bão Quốc gia đưa ra cảnh báo bão nhiệt đới cho California lần đầu tiên trong lịch sử của nó. Dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, nếu Hilary đổ bộ vào California như một cơn bão nhiệt đới, thì đó sẽ là cơn bão đầu tiên xuất hiện ở bang này trong gần 84 năm qua.

photo-1

Hình ảnh biển động tại dãi biển Medano ở Cabo San Lucas của Mexico khi cơn bão Hilary tiến gần bờ biển vào ngày 18 tháng 8 năm 2023. Ảnh: Alfredo Estrella/AFP/Getty

Tại Mexico

Hilary được dự báo sẽ đổ lượng mưa lên tới 254mm xuống bang Baja California từ thứ Bảy 19/8 đến thứ Hai 21/8 - một lượng mưa cực kỳ bất thường tại bang này, thường được biết đến với thời tiết khô hạn, chỉ nhận được lượng mưa khoảng 203mm trong suốt cả một năm, New York Times dẫn lời các nhà chức trách Mexico cho biết.

Dịch vụ khí tượng quốc gia của Mexico dự đoán rằng với lượng mưa và gió giật lên đến gần 100km/h, lũ lụt và lở đất dự kiến sẽ xảy ra. Mất điện và mất liên lạc cũng có khả năng xảy ra.

photo-1

Người dân lắp đặt các tấm gỗ để bảo vệ một nhà hàng khỏi cơn bão ở Los Cabos, Mexico. Ảnh: Alfredo Estrella/Agence France-Presse - Getty Images

Quân đội Mexico đã triển khai gần 14.000 binh sĩ tới thành phố Mexicali, ngay phía nam biên giới Mỹ và các bang Baja California Sur, Jalisco và Colima - những nơi có thể có lượng mưa lên tới 152mm ngay cả khi cơn bão không đổ bộ trực tiếp vào đó. Nhiều binh sĩ đã được triển khai ở các bang khác ở miền tây và miền trung Mexico, nơi dự báo có mưa lớn.

Mối quan tâm đặc biệt là hòn đảo đá Cedros, ngoài khơi bờ biển phía tây của bang Baja California, Mexico và là nơi sinh sống của khoảng 3.000 người; và San Quintín, một trung tâm nông nghiệp của khu vực đang dần nổi lên như một điểm đến du lịch ven biển. Đây là hai khu vực có thể bị ảnh hưởng của bão Hilary.

Tại Mỹ

Dịch vụ thời tiết Quốc gia (NWS) của Mỹ đã cảnh báo về lượng mưa từ 127 đến 203mm ở Thung lũng Coachella, cách Los Angeles khoảng 120 dặm về phía đông. Cơ quan này cho biết cơn bão nhiệt đới có thể buộc phải sơ tán và cứu hộ nhiều người, cũng như dòng chảy chết người có thể “xuống các thung lũng đồng thời làm tăng khả năng xảy ra lở đá và lở đất”.

Hilary hiện được dự báo sẽ đổ bộ vào Baja California (của Mexico) vào Chủ nhật 19/8 và di chuyển về phía Bắc như một cơn bão nhiệt đới gần thành phố San Diego (thuộc bang California) và băng qua các sa mạc và ngọn núi phía đông Los Angeles. NHC đưa ra cảnh báo rằng gió mạnh và mưa như trút sẽ bắt đầu trước khi bão đổ bộ nước lãnh thổ nước Mỹ.

Do ảnh hưởng của bão, vùng Tây Nam nước Mỹ được dự báo sẽ có lượng mưa lớn vào đầu tuần tới - toàn khu vực sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi bão Hilary đổ bộ vào ngày 19 và 20/8. Các trận mưa xối xả có thể gây ra lượng mưa cực lớn (bằng tổng lượng mưa hơn 1 năm) cho các vùng của các bang California, Nevada và Arizona.

photo-1

Nhân viên cứu hộ ở Long Beach, California, Mỹ đang giúp người dân lấp đầy bao cát trước khi cơn bão Hilary có thể ập đến. Ảnh: Mark Abramson/New York Times

Thống đốc Nevada Joe Lombardo hôm thứ Sáu 18/8 thông báo rằng 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia của bang sẽ được triển khai tới miền nam Nevada, nơi có thể bị lũ lụt nghiêm trọng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo trong một cuộc họp báo hôm 18/8 rằng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã bố trí trước nhân sự và vật tư để ứng phó ở Nam California hoặc các khu vực khác, nếu cần.

Các khu vực của Nam California phải đối mặt với rủi ro cao do lượng mưa quá mức – cũng là mối đe dọa Cấp độ 4/4 đầu tiên được ban hành cho khu vực này. Mức độ rủi ro này là đặc biệt hiếm. 

Từ năm 2010 đến năm 2020, rủi ro cao xảy ra trung bình ít hơn 4% số ngày mỗi năm, nhưng chịu trách nhiệm cho 83% tổng thiệt hại liên quan đến lũ lụt và 39% tổng số ca tử vong liên quan đến lũ lụt, nghiên cứu từ Trung tâm Dự báo Thời tiết (WPC) cho hay.

Nguồn: CNN, New York Times, VVDailypress

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên