MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bão Ian 'hút cạn' nước ở bờ biển Mỹ: Hiện tượng kì lạ, nguy hiểm khó lường

29-09-2022 - 23:44 PM | Tài chính quốc tế

Bão Ian 'hút cạn' nước ở bờ biển Mỹ: Hiện tượng kì lạ, nguy hiểm khó lường

Các chuyên gia cảnh báo rằng người dân không nên hiếu kỳ và đi bộ dưới đáy biển cạn nước vì nguy hiểm có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Hiện tượng lạ do bão

Chỉ vài giờ trước khi cơn bão Ian đổ bộ Florida, nước ở các bờ biển đã bị hút đi. Những đợt sóng vỗ và bãi biển nông nhanh chóng bị thay thế bằng đáy biển đầy cát cằn cỗi, để lộ ra những mảnh vỏ sò trắng và rong biển nằm rải rác.

Cư dân vùng Vịnh Tampa đã chia sẻ nhiều đoạn video cho thấy các bãi biển trải dài bị cạn đáy sau khi nước rút nhanh, một hiện tượng hiếm gặp trước những cơn bão bất thường. Theo Washington Post, hiện tượng này được gọi là "triều cường đảo ngược" - hay hiện tượng rút nước - xảy ra khi một gió của một cơn bão ngoài khơi hút nước gần bờ biển, khiến bãi biển cạn đáy. Hiện tượng này ngược với triều cường, khi nước gần bờ biển dâng lên cao nhất.

Các đợt rút nước do bão tiềm ẩn những hiểm hoạ nhất định, phụ thuộc vào vị trí tương đối của nó với mắt bão.

Bão Ian hút cạn nước ở bờ biển Mỹ: Hiện tượng kì lạ, nguy hiểm khó lường - Ảnh 1.

Khi bão Ian tiếp cận vùng tây nam Florida từ phía Vịnh Mexico, người dân tại các khu vực phía bắc mắt bão thấy nước bị hút ra xa bờ; các khu vực phía nam của bão cũng chứng kiến điều tương tự. Điều nguy hiểm nhất là nước sẽ nhanh chóng quay trở lại khiến nhiều người không kịp trở tay.

Hal Needham, một nhà khoa học về thảm họa và thời tiết khắc nghiệt tại GeoTrek, nói: "Mọi người có thể mất cảnh giác khi thấy nước rút và nghĩ rằng rủi ro của họ thấp hơn… đó có thể là một cảm giác an toàn giả và nước có thể tràn ngược trở lại rất nhanh khi gió đổi hướng".

Khi Needham đi bộ dọc theo bãi biển hôm 27/9, anh nhìn thấy những con sóng đánh tung bọt trắng xoá lên bờ kè. Nhưng khi anh đi dạo trên vịnh 1 giờ trước, khu vực từng là bến cảng đã trở thành một bãi cạn.

"Chúng ta có thể hiểu rằng thiên nhiên đang gửi đi thông điệp gì đó. Nó khiến bạn nhận ra đây không phải là thời tiết bình thường và rất nhiều điều kỳ lạ đang diễn ra. Mặc dù nhiều cư dân hiếu kì sẽ muốn đi dạo trên đáy đại dương cạn nước, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể nguy hiểm".

"DỪNG NGAY: Lời khuyên của chúng tôi là không đi ra ngoài vùng nước đang rút ở Vịnh Tampa hoặc Cảng Charlotte - nước SẼ quay trở lại cùng cơn bão và gây ra nguy cơ đe dọa tính mạng," Ban Quản lý Khẩn cấp Florida cho biết trong một dòng tweet.

Cũng như các dấu hiệu tương tự của sóng thần, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu thấy nước biển rút đi đột ngột, hãy tránh càng xa mặt nước càng tốt.

Mối nguy khó lường

Các nhà dự báo tại Trung tâm Bão Quốc gia đã cảnh báo về một đợt nước dâng lên đến 5 mét, có khả năng đe dọa tính mạng con người.

Needham nói: "Khi một trận gió mạnh hướng về bờ và triều cường quay trở lại, nước sẽ dâng nhanh chóng. Nước có thể di chuyển nhanh đến mức khiến mọi người thực sự mất cảnh giác và đó là lý do tại sao nó là một mối nguy hiểm khó lường".

Vào tháng 9/2017, khi cơn bão Irma cấp 4 đổ bộ vào Florida, nhiều người dân cũng đổ xô đến Vịnh Tampa để xem những bãi biển trơ trụi, không có nước. Sức hút nước kinh khủng của Irma đã kéo các vùng nước ven bờ đầy sỏi đá về phía mắt bão trước khi xả nước trở lại trong một đợt triều cường khi gió chuyển hướng mắt bão.

Bão Ian hút cạn nước ở bờ biển Mỹ: Hiện tượng kì lạ, nguy hiểm khó lường - Ảnh 2.

5 năm trước, các máy đo thủy triều ở Naples báo cáo mực nước giảm 1,8m từ lúc mặt trời mọc đến 2 giờ chiều. Sau đó, nước dâng cao lên 1,6m chỉ trong một giờ, tương đương mỗi phút dâng thêm khoảng 2,5cm.

Chiều 28/9 (giờ địa phương), bão Ian đã đổ bộ vào bang Florida của nước Mỹ với sức gió mạnh nhất vào khoảng 241 km/h. Bão Ian được xếp vào nhóm cấp 4 trong thang cảnh báo bão 5 cấp của Mỹ.

Cơn bão này là một trong những cơn bão mạnh nhất từng tấn công Mỹ trong những năm gần đây. Theo ước tính, khoảng 2,5 triệu người dân ở các hạt ven biển Florida phải sơ tán. Trước khi đổ bộ Mỹ, bão Ian đã quét qua Cuba, khiến chính phủ nước này phải sửa chữa mạng lưới điện cho hơn 11 triệu dân. Theo các nguồn tin, bão Ian khiến ít nhất 2 người thiệt mạng ở miền tây Cuba.

Theo Tất Đạt

Báo Tổ Quốc

Trở lên trên