MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Singapore: Ngành dịch vụ ngoài du lịch của Việt Nam dần bắt kịp xu hướng hồi phục

Chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng nhận định, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất thoát khỏi tình trạng suy thoái trong bối cảnh đại dịch hiện nay. Thêm vào đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sẽ tiếp tục dẫn đầu trong phục hồi kinh tế đất nước.

Theo tờ The Business Times (Singapore), nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi trong quý III/2020, song mức tăng trưởng yếu hơn so với dự báo. Các chuyên gia kinh tế Singapore dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam có thể đạt 2,8-2,9%.

Vừa qua, Việt Nam ghi nhận GDP quý III đã tăng 2,12% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng đáng kể so với mức 0,36% quý trước, tuy nhiên thấp hơn kỳ vọng là 2,7% của các chuyên gia kinh tế khu vực tư nhân.

Trưởng nhóm nghiên cứu của Ngân hàng United Overseas Bank (UOB), ông Suan Teck Kin cho biết: "Điều này cho thấy tốc độ phục hồi vẫn còn yếu sau sự gián đoạn do tái bùng phát dịch tại thành phố Đà Nẵng vào cuối tháng 7".

Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch  bệnh, các hoạt động kinh doanh đã trở lại, tuy nhiên vẫn ở dưới mức "bình thường".

Hai chuyên gia kinh tế, bà Linda Liu và ông Chua Hak Bin của công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cũng chỉ ra rằng Việt Nam đã thoát khỏi suy thoái trong bối cảnh đại dịch, nhưng đà phục hồi đã bị suy giảm do sự xuất hiện đợt dịch lần hai.

Ông Suan Teck Kin nhấn mạnh, tương tự như các nước châu Á khác, Việt Nam đã trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn "một chặng đường dài" trước khi nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi và trở lại như trước giai đoạn Covid-19.

Hiện nay, khu vực công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dù trước đó tỷ trọng hai khu vực này chiếm hơn 70% nền kinh tế Việt Nam.

Ngành dịch vụ, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biên giới các nước đóng cửa. Tình trạng này được dự báo sẽ duy trì ảm đạm trong một thời gian tới.

Trưởng nhóm nghiên cứu UOB Suan Teck Kin kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ có sự hồi phục hơn nữa trong quý IV/2020. Theo đó, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP 4% trong quý IV và tăng trưởng cả năm 2020 đạt 2,8%.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế của Maybank Kim Eng hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV của Việt Nam từ mức 6% xuống còn 4,5%, và mức tăng trưởng GDP cả năm từ 3,6% xuống còn 2,9% với lý do "đà phục hồi dường như đang yếu đi".

Ngoài ra, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sẽ tiếp tục dẫn đầu sự phục hồi, trong khi ngành dịch vụ sẽ giảm do nhu cầu thấp hơn và ngành du lịch không thực sự phục hồi.

Tuy vậy, các chuyên gia tại Maybank Kim Eng kết luận, sự hồi phục cao hơn mong đợi trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa, tăng từ 3,6% trong tháng 8 lên 4,9% trong tháng 9, cho thấy rằng các dịch vụ không liên quan đến du lịch đang bắt đầu bắt kịp xu hướng hồi phục.

Q.L

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên