MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Singapore: Việt Nam thực hiện rất tốt việc thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững

Theo tờ ASEAN Today (Singapore), Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Việt Nam đã nâng cao tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Bên cạnh đó, Việt Nam đã thực hiện rất tốt trong việc thúc đẩy nuôi cá ngừ bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác IUU để xuất khẩu cá ngừ sang EU. Trước đó, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Rubén Saornil Mínguez khẳng định Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá thời gian vừa qua.

Ông Rubén nhấn mạnh, Việt Nam đã tuân thủ các quy định đối với xuất khẩu sang thị trường EU trong khuôn khổ EVFTA. Đồng thời, Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản mới vào năm 2017, trong đó có khuôn khổ cho việc nuôi trồng và phát triển thủy sản bền vững. Chính phủ cũng đã thành lập một ban chỉ đạo về ngăn chặn đánh bắt IUU ở cấp quốc gia nhằm hỗ trợ việc thực thi triệt để Luật Thủy sản.

Ngoài ra, quy định mới cũng yêu cầu tất cả các tàu cá phải mang thiết bị theo dõi. Điều này đã giúp cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản. Cụ thể, số lượng tàu thuyền có lắp đặt GPS hoặc công nghệ theo dõi khác đã tăng từ 56% vào tháng 4/2020 lên 81% vào cuối tháng 8/2020.

Những nỗ lực nhằm gia tăng tính minh bạch và quản trị đã đóng vai trò lớn trong sự thay đổi của Việt Nam về quản lý nguồn thủy sản. Theo đó, tất cả các tàu cá cần tuân thủ quy định và sáng kiến để phát triển nghề cá theo hướng bền vững và có trách nhiệm.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng đưa ra nhiều chương trình nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang sản phẩm chế biến. Điều này giúp các nhà sản xuất linh hoạt hơn, cho phép họ bán sản phẩm trực tuyến cũng như giảm thiểu tác động từ những cú sốc kinh tế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Trần Đình Luân chia sẻ: "Chúng tôi muốn giúp các công ty tăng xuất khẩu hàng chế biến, phục vụ nấu ăn tại nhà, thay vì chỉ tập trung vào đồ đông lạnh cho các khách sạn hoặc siêu thị như trong giai đoạn trước đại dịch Covid-19".

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba trên thế giới, với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 8,6 tỷ USD năm 2019. EU là thị trường lớn thứ hai về xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, sau Hoa Kỳ. Song, trong tình hình đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã ghi nhận sụt giảm đáng kể.

Trong nửa đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuối tháng 8, số lượng các lô hàng xuất khẩu đã tăng trở lại, do đó mức sụt giảm đã giảm xuống còn 5,3% so với cùng kỳ năm 2019. Khi ngành thủy sản phát triển mạnh hơn, Việt Nam sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các tổ chức ngư nghiệp tại khu vực và quốc tế.

EVFTA đã mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam trong quản lý nghề cá bền vững, thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng trưởng kinh tế. Chính phủ cũng đã thúc đẩy các nhà sản xuất địa phương, từ đó các nhà sản xuất có thể tận dụng các mối quan hệ trong thị trường EU và mở rộng quy mô hoạt động theo hướng bền vững.

Q.L

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên