TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Trung Quốc chê Donald Trump không biết lãnh đạo một siêu cường

19-12-2016 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Báo Trung Quốc chê Donald Trump không biết lãnh đạo một siêu cường

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 19/12 chỉ trích Donald Trump là người không biết cách dẫn dắt một siêu cường như Mỹ thông qua cách hành xử của Tổng thống đắc cử.

"Trump không có cách hành xử giống một vị tổng thống, người sẽ trở thành ông chủ của Nhà Trắng. Ông ta không biết làm sao để dẫn dắt một siêu cường", tờ Thời báo Hoàn cầu chỉ trích vị tỷ phú New York, người từng đưa ra một loạt tuyên bố cứng rắn về mối quan hệ với Trung Quốc sau khi đắc cử.

Bài báo chỉ trích được Thời báo Hoàn cầu đăng tải không lâu sau khi ông Trump dùng lần thứ 3 dùng Twitter để chỉ trích Bắc Kinh, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Thậm chí, vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ còn gọi hành động tịch thu tàu ngầm không người lái Mỹ trên vùng biển quốc tế là "ăn cắp" đồng thời tuyên bố không thèm lấy lại nó từ tay Trung Quốc. Trước đó, ông Trump gây sóng gió khi có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trước những tuyên bố trên mạng xã hội của vị tỷ phú New York, tờ Thời báo Hoàn Cầu lớn tiếng đe dọa: "Nếu sau khi nhậm chức, ông Trump vẫn hành xử với Trung Quốc theo cách đã và đang diễn ra, Trung Quốc sẽ không kiềm chế. Chính phủ Trung Quốc nên chuẩn bị cho những biện pháp đáp trả cứng rắn".

Thậm chí, biên tập viên Hu Xijin của tờ báo này còn nhấn mạnh Trung Quốc cần dạy cho ông Trump một bài học để tổng thống tương lai của nước Mỹ học được cách tôn trọng Trung Quốc sau khi ông ta nhậm chức. Trong ấn bản tiếng nước ngoài, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng nhắc nhở Trung Quốc không nên sợ hãi "trước những hành động khiêu khích của Trump".

Linh Anh

Theo Thời đại/Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên