TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp giá dầu khởi sắc, các doanh nghiệp dầu khí chủ chốt như PV GAS, PVD, PTSC vẫn khó khăn chồng chất

29-10-2016 - 11:21 AM | Doanh nghiệp

Bất chấp giá dầu khởi sắc, các doanh nghiệp dầu khí chủ chốt như PV GAS, PVD, PTSC vẫn khó khăn chồng chất

Cả ba doanh nghiệp lớn này vừa công bố mức lợi nhuận thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Giá dầu sau khi lao dốc không phanh trong những tháng cuối năm 2015 đã tạo đáy vào đầu năm nay. Giá dầu Brent từ mức đáy 35 USD/thùng đã tăng trở lại gần 50%, hiện dao động quanh mức 50 USD/thùng.

Tương tự như giá dầu, giá cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành dầu khí đang niêm yết như Tổng Công ty khí Việt Nam - PV GAS (GAS), Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí - PV Drilling (PVD) và Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí - PTSC (PVS) cũng hồi phục đáng kể.

Từ mức đáy 30.000 đồng/cp, GAS hiện đã tăng gấp đôi lên xấp xỉ 70.000 đồng còn PVD tăng 40% và PVS tăng gần 70%.

Tuy nhiên, trái với sự hồi phục của giá dầu cũng như giá cổ phiếu, kết quả kinh doanh của cả 3 doanh nghiệp này vẫn chưa biết khi nào mới tạo đáy. Trong quý 3/2016, cả 3 doanh nghiệp đều công bố mức lợi nhuận thấp nhất kể từ khi niêm yết đến nay.

Tình cảnh bi đát nhất thuộc về PVD. Từ mức lãi 400-600 tỷ đồng/quý, lợi nhuận của PVD đã rơi đột ngột kể từ quý 4 năm 2015.

Quý vừa qua, PVD chỉ lãi vỏn vẹn 9,9 tỷ đồng – giảm tới 98% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh giá dầu thấp, các doanh nghiệp dầu khí đều mạnh tay cắt giảm chi tiêu cho hoạt động khoan thăm dò khiến cho hiệu suất sử dụng giàn khoan cũng như đơn giá cho thuê đều sụt giảm mạnh.

Giải trình của PVD cho biết, trong quý 3/2016, hiệu suất sử dụng giàn khoan chỉ đạt 62%, đơn giá cho thuê giàn khoan giảm mạnh từ 55-60%. Cùng với đó, khối lượng công việc và đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan giảm 40-60%.

Đối với PTSC, lợi nhuận của quý 3/2016 đạt 125 tỷ đồng, giảm 2/3 so với quý liền trước cũng như cùng kỳ.

PTSC cho biết hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật dầu khí của công ty đều giảm sâu so với cùng kỳ: Dịch vụ tàu kỹ thuật, cơ khí dầu khí và căn cứ cảng phục hoạt động dầu khí giảm trên 50%; Các dịch vụ khảo sát địa chấn, hoạt động liên doanh liên kết trong lĩnh vực đóng mới sửa chữa giàn khoan không có lãi.

Lãi ròng của Tổng Công ty khí Việt Nam lần đầu tiên rơi xuống dưới mức 1.000 tỷ đồng trong khi trước đây đều đặn dao động trong khoảng từ 2.500 – 3.000 tỷ đồng/quý.

Lợi nhuận của PV GAS giảm mạnh do doanh thu giảm trong khi các chi phí đầu vào gần như không đổi so với cùng kỳ.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên